7 thủ thuật giúp xe ô tô của bạn bền lâu hơn

Ô tô ngày nay vẫn là một tài sản lớn với đại đa số người dân Việt, do vậy để giúp xe hạn chế hỏng hóc và xuống cấp thì tài xế cần có thói quen bảo dưỡng đúng.

Không phải tất cả mọi người đều biết cách chăm sóc và bảo dưỡng ô tô đúng cách. Thói quen chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tốt không chỉ duy trì tuổi thọ của xe mà còn giúp bạn tránh được những sự cố bất ngờ.

Dưới đây là những thủ thuật hữu ích mà bạn có thể áp dụng:

7. Tránh bơm áp xuất lốp quá cao hoặc quá thấp

Việc bơm áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp đều gây hại cho xe của bạn. Thứ nhất, bơm xe thiếu hơi sẽ không chỉ làm cho xe ì hơn gây tốn nhiên liệu mà còn có thể làm hỏng lốp xe của bạn, đặc biệt đi trên những đoạn đường ghồ ghề, mấp mô. Thứ hai, việc bơm áp suất lốp quá cao cũng gây nên hiện tượng trượt bánh, đặc biệt trên những đoạn đường trơn.

Để tránh gây ra vấn đề này, khi bánh xe bị lầy trong bùn thì bạn thì bạn nên tháo bớt hơi hoặc chuyển đổi lốp trước xuống lốp sau ít nhất 1 lần trong năm.

6. Tránh phanh đột ngột và tăng tốc mạnh

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh khẩn cẩn cấp đều gây hại cho xe. Chúng gây lên một số vấn đề như hộp số và động cơ bị ảnh hưởng, má phanh và đĩa phanh xuống cấp nhanh hơn, khả năng phục hồi của phanh giảm và có thể tăng nguy cơ gây tai nạn.

5. Đỗ xe chính xác

Việc đỗ xe ô tô chắc chắn là không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học lái. Theo nguyên tắc, các tài xế thường chuyển từ lái xe (D) sang lùi (R) mà không dừng xe lại hoàn toàn. Bạn nên tránh thói quen này để tránh làm hỏng ly hợp.

Cách làm đúng là bạn nên dừng xe hoàn toàn trước sang số.

4. Đừng bỏ qua đèn cảnh báo trên bảng táp-lô

Những chi tiết cảnh báo trên bảng táp-lô thông báo cho bạn biết rằng đang có điều gì đó ảnh hưởng đến xe của bạn ví dụ như nhiệt độ của động cơ quá cao, có gì đó không ổn với hệ thống điện hoặc mức dầu phanh quá thấp. Do vậy khi gặp những dấu hiệu này bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa càng sớm càng tốt.

3. Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên

Một trong những lỗi mà tài xế hay gặp nhất là không bảo dưỡng định kỳ hoặc không ghi chép chi tiết thời gian bảo dưỡng. Đây là lỗi thường gặp khiến xe nhanh xuống cấp và hư hỏng.

2. Tránh để xe quá tải

Quá tải có thể gây hại cho hệ thống của xe: hệ thống treo, lái, truyền, lốp và động cơ. Ngoài ra, thói quen này làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng điều khiển của xe trên đường.

Để tránh điều này tài xế nên biết trọng tải chính xác của xe. Chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ tất cả những thứ vô dụng trong xe của bạn và chỉ mang theo những thứ bạn thực sự cần.

1. Không để số khi dừng đèn đỏ

Tốt hơn là bạn nên về số N khi dừng đèn đỏ hoặc lúc kẹt xe. Bởi lẽ, dù ổ bi kết nối trực tiếp với bố ly hợp có tuổi thọ khá dài, tuy nhiên không phải là nó sẽ hoàn toàn bền bỉ khi người lái sử dụng xe sai cách. Về N sẽ tách ly hợp khỏi hộp số giúp vòng bi không tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp, điều này làm tăng tuổi thọ cho hệ truyền động của xe.

Kết luận: Việc áp dụng 7 thủ thuật giúp xe ô tô bền bỉ hơn chỉ thực sự có hiệu quả khi người lái thực sự hiểu xe và tuân thủ nguyên tắc cơ bản khi lái cũng như quá trình chăm sóc và bảo dưỡng.

(Nguồn ảnh: Brightside)