Cách tốt nhất để bảo vệ xe ô tô trong thời tiết nắng nóng

Tia cực tím từ mặt trời rất có hại cho con người và cho cả chiếc xe ô tô chúng ta đang sử dụng. Đặc biệt, với thời tiết tại Việt Nam, các chủ xe phải trang bị kiến thức cần thiết để bảo vệ xe ô tô tốt nhất trong thời tiết nắng nóng.

1. Sử dụng tấm che nắng kính lái

Ánh năng mặt trời quá mạnh sẽ có thể gây hại và làm hỏng bảng điều khiển cũng như vô lăng của xe. Do vậy, nhằm bảo vệ nội thất của xe ô tô, chủ xe nên sử dụng tấm che nắng kính lái để giảm thiểu độ chiếu xạ của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, cũng có thể trang bị tấm che nắng cho kính chắn gió sau cho xe ô tô của mình.

2. Cân nhắc sử dụng các cửa sổ màu

Chủ xe có thể xem xét lắp đặt các cửa sổ màu như một lựa chọn khi xe thường xuyên phải đậu dưới ánh nắng mặt trời. Kính chắn gió đằng trước và hai cửa sổ trước nên cho phép 70% ánh sáng đi qua, trong khi kính chắn gió và hai cửa sổ phía sau chỉ dừng 25%.

3. Đỗ xe ô tô dưới bóng râm

Chủ xe nên đỗ xe trong một bãi đậu xe trong nhà hoặc nơi râm mát bất cứ khi nào có thể. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ màu sơn của xe và cũng làm giảm độ nóng từ nhiệt có thể gây hại cho bộ phận phía trong xe.

4. Kiểm tra áp xuất lốp định kỳ hàng tháng

Khi xe chạy liên tục trong thời tiết nắng nóng, áp suất lốp sẽ tăng do nhiệt độ tăng. Và khi áp suất lốp cao, tiếp xúc với mặt đường nóng, ma sát gia tăng kết hợp với tốc độ cao sẽ khiến lốp xe dễ bị nổ. Đó là lý do vì sao chủ xe nên thường xuyên kiểm tra lốp xe ít nhất một lần một tháng để đảm bảo lốp xe được hoạt động đúng cách.

5. Làm sạch nội thất xe định kỳ

Bụi bẩn kết hợp với nhiệt độ cao có thể làm phai màu và gây tổn hại đến nội thất của xe. Do vậy, chủ nên nên tiến hành làm sạch nội thất xe thường xuyên để tránh những thiệt hại có thể xảy ra. Chủ xe nhớ dùng các sản phẩm làm sạch chuyên dụng cho ô tô, hoặc có thể bộ lọc cà phê hoặc dầu ô liu đúng cách.

6. Sử dụng phim bảo vệ sơn xe

Dán phim cách nhiệt ô tô – Nên hay không?

Để bảo vệ các bộ phận bên ngoài xe khỏi ánh nắng mặt trời, chủ xe có thể đầu tư một bộ phim bảo vệ sơn mà không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của xe. Thoe các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng xe hơi, tấm phim che vô hình này còn có thể bảo vệ xe ô tô khỏi những vết nứt, bụi cát và những vết trầy xước nhỏ.

7. Đánh bóng xe ô tô

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, dùng sáp bảo vệ xe ô tô ít nhất 2 lần/năm để dầu tự nhiên bám chặt hơn vào sơn. Phương pháp đánh bóng xe còn cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho ngoại thất của xe khỏi ánh nắng mặt trời trong thời tiết mùa hè nắng nóng.

8. Thường xuyên kiểm tra nước làm mát

Chất lỏng làm mát trong xe sử dụng nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Do vậy, điều này làm tăng nguy cơ thiệt hại cho xe ô tô. Nếu mực chất lỏng làm mát thấp, chủ xe nên bổ sung thêm chất lỏng và đặc biệt là không nên mở nắp xe khi xe vừa chạy và máy vẫn còn nóng.

Lời khuyên:

– Luôn giữ xe sạch sẽ. Một chiếc xe sạch sẽ và sáng bóng sẽ phản xạ lại ánh nắng mặt trời, trong khi xe bám nhiều bụi bẩn sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

– Áp suất lốp xe có thể thay đổi đáng kể sau nhiều ngày nắng nóng liên tiếp. Thời tiết nắng nóng sẽ khiến áp suất tăng nên chủ xe cần kiểm tra khi thời tiết mát mẻ hơn. Các sách hướng dẫn hoạt động của xe ô tô sẽ giúp chủ xe biết được nhiều thông tin về áp suất xe một cách chính xác.

Cảnh báo

Không bao giờ được để trẻ em hoặc thú nuôi trong xe ô tô ở bãi đậu xe. Khi cửa sổ xe được đóng chặt, nhiệt độ bên trong xe sẽ tăng lên nhanh chóng và có thể gây ra các thiệt hại cho những người ở bên trong xe quá lâu. Nếu chủ xe muốn để xe ô tô trong một khoảng thời gian ngắn, nên mở cửa sổ và đỗ xe dưới gốc cây có bóng mát.