Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong điều kiện thời tiết xấu

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa to hay dày đặc sương mù quả thực khiến cho cánh tài xế cảm thấy áp lực bởi vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời nhiều sương mù

Việt Nam là đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa, chính vì vậy hiện tượng sương mù thường xuyên diễn ra, nhất là vào thời điểm chuyển giao từ mùa thu sang đông và mùa xuân. Đặc biệt, chúng ta vẫn thường hay gặp tình trạng sương mù xảy ra nhiều vào lúc sáng sớm và đêm khuya.

Tuy nhiên với thực trạng ô nhiễm nặng như hiện nay thì đường sá ở nước ta dạo gần đây, đặc biệt là ở Hà Nội, bụi mịn cũng giống như lớp sương mù phủ đặc khiến cho người tham gia lưu thông bị hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời nhiều sương mù là tài xế nên kiểm soát tốc độ phù hợp

Điều khiển phương tiện trong điều kiện thời tiết bình thường đòi hỏi các tài xế phải thật sự tập trung và yêu cầu này càng cao hơn khi họ phải lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, cụ thể là trời dày đặc sương mù.

Bản chất của sương mù là hiện tượng hơi nước trong khí quyển ngưng đọng lại thành những hạt nước nhỏ li ti và kết thành màng mỏng tựa như làn khói mờ ảo làm giảm tầm nhìn của người lái xe. Chính vì vậy phải lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù quả thực là thử thách khó nhằn đối với bất cứ tài xế nào, kể cả những người có kinh nghiệm lái xe ô tô nhiều năm. Chưa kể đến, sương mù thường hay xuất hiện tại các vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên… mà đặc thù địa hình nơi đây thường là đường đồi núi ngoằn ngoèo uốn lượn rất nguy hiểm nếu như tài xế không chắc tay lái.

Vì sương mù xuất hiện dày đặc nhất vào sáng sớm và đêm khuya nên nếu như không quá cần thiết, tài xế có thể tránh thời điểm này để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển, trước khi khởi hành hãy kiểm tra cẩn thận các bộ phận như hệ thống đèn xe, phanh xe, còi xe, lốp và bình nhiên liệu.

Để lái xe an toàn trong điều kiện sương mù, tài xế nên kiểm soát tốt tốc độ. Lái xe với vận tốc phù hợp để có thể kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh. Đặc biệt, tài xế nên bật đèn pha ở chế độ chiếu gần, bật đèn sương mù (nếu có) đồng thời hạ cửa sổ xe xuống thấp 1 chút để có thể nghe và quan sát tình hình diễn biến xung quanh và khởi động cần gạt nước. Lưu ý không nên bật đèn pha chiếu xa, nó không hề có tác dụng tốt cho tầm nhìn của tài xế trong điều kiện trời sương mù dày đặc, trái lại nó làm hạn chế tầm quan sát của người lái và khiến những xe đi ngược chiều bị chói mắt.

Sử dụng đèn chiếu hợp lý khi lái xe đường sương mù

Theo nhiều chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, trong trường hợp xe có đèn sương mù phía sau, tài xế cũng nên hạn chế sử dụng loại đèn này vì nó có thể sẽ che lấp đi đèn phanh xe và khiến những người di chuyển phía sau bị nhầm lẫn.

Ngoài ra, tài xế nên giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước và nếu như muốn vượt phải quan sát thật kỹ và ra tín hiệu đủ lâu để các xe di chuyển xung quanh kịp nhận diện.

Lái xe ô tô an toàn trong điều kiện trời mưa to và đường trơn

Theo MicSaigon.com.vn, trời mưa to sẽ khiến cho các tài xế gặp khó khăn trong việc quan sát, chính vì thế các bác tài cần thật sự tập trung cao độ khi điều khiển phương tiện. Lưu ý khi trời mưa, lái xe nên giảm tốc độ, vừa điều khiển xe vừa quan sát bao quát mọi tình hình diễn ra xung quanh. Không nên tăng tốc đột ngột và phanh gấp bởi khi trời mưa, mặt đường sẽ rất trơn nên dễ xảy ra lốp xe bị trượt. Và sẽ rất nguy hiểm nếu như tài xế không kịp thời xử lý tình huống này.

Khi trời mưa, tài xế nên giảm tốc độ và quan sát bao quát để đảm bảo an toàn

Khi vào cua, tài xế nên bình tĩnh đưa lái với tốc độ chậm để vượt qua khúc quanh an toàn. Đặc biệt nếu như trời mưa to và đường ngập nước, các bác tài cần phải cẩn trọng tình trạng bị thủy kích tấn công.

Hiện tượng thủy kích động cơ là tình trạng xe ô tô chết máy do nước tràn vào qua đường hút gió. Chính vì vậy khi lái xe ô tô qua vũng nước ngập, tài xế hãy tháo lọc gió động cơ để có thể lấy gió từ khoang máy và hạn chế tình trạng nước tràn vào đường hút gió. Từ từ di chuyển qua vũng nước ngập và hãy nhớ rà phanh thêm 1 đoạn nữa để loại bỏ nước tràn vào đường nạp gió. Trong trường hợp xe bị chết máy, không nên cố gắng khởi động lại xe mà nên tắt máy, rút chìa khóa và gọi điện cho đội cứu hộ.

Thêm một điểm cần lưu ý, cùng với hệ thống phanh, lốp xe là bộ phận vô cùng quan trọng giúp cho lái xe ô tô an toàn khi di chuyển trong điều kiện mưa to và đường trơn trượt. Chính vì vậy người sử dụng xe nên chủ động kiểm tra và chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe theo đúng quy trình để bảo đảm lốp xe luôn hoạt động tốt.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là điều cần ghi nhớ khi lái xe dưới trời mưa to vào ban đêm

Theo các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe, điều khiển ô tô vào ban đêm và trong điều kiện trời mưa gió thì tài xế thật sự phải cẩn trọng hơn nhiều lần bởi tỷ lệ xảy ra tai nạn giao thông vào buổi tối cao gấp 3 lần so với thời điểm ban ngày. Hãy kiểm tra hệ thống đèn để đảm bảo nó vẫn hoạt động bình thường, đồng thời lau sạch bề mặt đèn xe để tăng khả năng quan sát và chuẩn bị bóng đèn dự phòng.

Khi di chuyển, bên cạnh việc kiểm soát tốc độ, cố gắng cho xe đi bám vào lề đường bên phải để đảm bảo an toàn. Đồng thời điều chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí thuận tiện cho tầm quan sát của người lái để tài xế có thể bao quát được tình hình.

Khi lái xe vào ban đêm, tài xế cần hạn chế nhìn trực diện vào đèn của xe đi hướng ngược chiều để tránh tình trạng bị chói mắt. Ngoài ra, hãy lái xe trong tình trạng tập trung và nếu quá mệt hay buồn ngủ, tài xế có thể dừng xe lại một chút để có thể nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục hành trình. Lưu ý, khi trời mưa to, việc dừng xe nên được báo hiệu rõ ràng bằng tín hiệu đèn xi nhan trong thời gian đủ lâu để các xe đi phía sau không bị bất ngờ. Cùng với đó, không nên đỗ xe dưới gốc cây to vì khi trời mưa to, gió lớn có thể xảy ra hiện tượng sấm sét, cây bị gãy đổ có thể khiến tài xế bị nguy hiểm đến tính mạng.

Tốt nhất, trong trường hợp mưa quá to hoặc sương mù quá dày đặc không thể di chuyển, tài xế không nên cố điều khiển phương tiện mà hãy dừng xe lại ở 1 vị trí an toàn, đợi mưa ngớt hoặc sương mù tan bớt mới nên tiếp tục chạy xe. Đây là kinh nghiệm lái xe mà tài xế nào cũng nên ghi nhớ để giữ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh.