Nắng nóng đỉnh điểm, cửa sổ trời ô tô không thể một mình chắn nắng

Cửa sổ trời vẫn luôn là trang bị đáng giá giúp chiếc xe hơi trở nên hiện đại và không gian nội thất thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu nắng nóng, người dùng cần có giải pháp hỗ trợ cho bộ phận này.

Ưu-nhược điểm của cửa sổ trời trên ô tô

Cửa sổ trời ô tô là trang bị yêu thích của nhiều người dùng khi mua xe

Nếu như trước kia, cửa sổ trời chỉ xuất hiện trên những chiếc xe cao cấp hạng sang thì ngày nay đã là trang bị phổ biến của các dòng xe phổ thông. Đây thậm chí còn là tính năng tiện nghi khiến nhiều người dùng đắn đo lựa chọn khi so sánh với những mẫu ô tô thiếu đi trang bị này.

Kích thước của cửa sổ trời tiêu chuẩn rộng bằng ½ phần nóc xe, nhưng biến thể rộng toàn cảnh vẫn là tùy chọn được ưa chuộng nhất. Với bộ phận này, không gian nội thất bên trong chiếc xe sẽ cho cảm giác nới rộng, thoáng đãng và thu về nhiều ánh sáng tự nhiên hay hứng gió trời khi đi du lịch.

Cửa sổ trời mang lại không gian thoáng đãng và sự thoải mái cho người dùng

Không chỉ vậy, cửa sổ trời còn là một lối thoát hiểm tối ưu trong những tình huống khẩn cấp, đặc biệt là khi xe không may lật ngang hay bị rơi xuống nước.

Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng khắc nghiệt, cửa sổ trời rất dễ trở thành nỗi ám ảnh của hành khách trên xe. Với vật liệu là một tấm kính lớn kết hợp tấm bạt mỏng làm từ vải bên trong, hoặc cao cấp hơn là một tấm chắn dày từ xốp bọc vải; cửa sổ trời dĩ nhiên không có khả năng chắn nóng tốt như nóc xe truyền thống. Chưa kể, đối với khách hàng nào quá yêu thích chiếc xe có cửa sổ trời toàn cảnh thì sẽ phải cố chịu đựng nhiều hơn khi vào mùa hè oi bức tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vào thời tiết nắng nóng, lợi ích này sẽ đi ngược lại

Về lâu dài, nếu như người dùng thường xuyên phải lái xe và đỗ đậu giữa trưa nóng, những trang bị máy móc bên trong nội thất cũng sẽ phải chịu tác hại hao mòn từ ‘màn chắn’ cửa sổ trời. Hơn nữa, những chiếc xe có màu sơn đen, nhiệt độ hấp thụ vào khoang lái sẽ càng đáng sợ.

Biện pháp giúp cửa sổ trời chắn nắng tốt hơn

Khi đó, bạt che nắng ô tô là công cụ hỗ trợ hữu ích cho cửa sổ trời

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên, chủ xe nên hạn chế đỗ và đỗ xe lâu dưới tiết trời nắng gắt. Tiếp đến, hãy dùng đến bạt phủ xe hay ô dù chuyên dụng nhằm hỗ trợ cửa sổ trời chắn nắng và bảo vệ các trang bị nội thất bên trong.

Cần lưu ý, bạt phủ xe gọn gàng, sử dụng tiện lợi ở bất cứ nơi đâu và dễ dàng mang theo. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi, công cụ này có thể gây ảnh hưởng tới lớp sơn xe do thường xuyên tiếp xúc với bề mặt sơn trong nền nhiệt độ quá cao. Bên cạnh đó, ô dù chuyên dụng có khả năng che nắng hiệu quả hơn nhưng không thể an toàn trước những tên trộm nếu không có người trông dùng.

Đây là trang bị chuyên dụng phổ biến trên thị trường

Do đó, người dùng có thể tìm đến giải pháp dán phim cách nhiệt lên phần kính cửa sổ trời giúp phần nào giảm đi nhiệt độ cũng như ánh nắng chiếu thẳng vào trong xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phim cách nhiệt, hãy chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo hiệu quả cũng như độ bền của công cụ.

Người dùng có thể gắn thêm các tấm bìa cách nhiệt lên cửa sổ trời để ngăn chặn nhiệt độ nắng nóng

Ngoài ra, trang bị thêm lớp bảo vệ cho trần xe bằng cách gắn các tấm bìa che nắng lên cửa sổ trời cũng là gợi ý hữu ích. Loại bìa này có mặt phổ biến tại các điểm chăm sóc bảo dưỡng xe hơi với chi phí tương đối rẻ so với phim cách nhiệt. Dù tính thẩm mỹ của cửa sổ trời có thể giảm bớt đi nhưng hiệu quả mà bìa chắn nóng mang lại là không thể phủ nhận.