5 công nghệ hiện đại ngăn chặn bỏ quên trẻ nhỏ trên ô tô

Nhiều hãng xe và những công ty đã nghiên cứu và phát triển công nghệ cảnh báo, nhắc nhở người lái khi phát hiện còn trẻ nhỏ trên xe, nhằm ngăn ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1. Công nghệ an toàn Sensorsafe

Sensorsafe là công nghệ được phát triển bởi Công ty Evenflo chuyên sản xuất những sản phẩm thông minh, hiện đại dành cho trẻ em. Sensorsafe sẽ được tích hợp vào dây kẹp ngực trẻ em trên ô tô, đồng thời kết nối với smartphone, cung cấp các cảnh báo cần thiết tới người lái để ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm như khi con bạn tháo kẹp, khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh hay khi ngồi quá lâu trong xe.

Công nghệ an toàn Sensorsafe

2. ROA – Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau

Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau sẽ là trang bị tiêu chuẩn cho các mẫu xe Hyundai từ 2022, mở đầu là Sonata 2020. Trước đó, hãng xe Hàn Quốc đã cho ra mắt công nghệ này là tùy chọn an toàn trên Hyundai Santa Fe 2019 và là trang bị tiêu chuẩn trên SantaFe và Palisade 2020. ROA bao gồm hai dạng:

  • Dạng cơ bản: ứng dụng công nghệ cửa logic. Trong trường hợp cánh cửa sau bị mở hoặc đóng trước khi xe khởi động, hệ thống sẽ cung cấp cảnh báo để nhắc nhở lái xe kiểm tra hàng ghế sau trước khi rời khỏi xe.
  • Dạng cao cấp: cảm biến siêu âm cùng công nghệ cửa logic cho phép hệ thống phát hiện chuyển động của trẻ em hay vật nuôi ở hàng ghế sau. Hệ thống này sẽ báo động âm thanh và đèn flash cho người lái khi đã ra khỏi xe nếu phát hiện vẫn còn người ngồi ở hàng ghế sau.

ROA – Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau trên xe Hyundai

3. Hệ thống nhắc nhở ghế sau của General Motors

Hệ thống nhắc nhở ghế sau được phát triển bởi General Motors và ứng dụng trên một số mẫu ô tô, đặc biệt là ô tô nhập khẩu. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm biến được gắn ở cửa sau ô tô. Khi cửa sau được mở ra hoặc đóng lại sẽ kích hoạt cảm biến. Trong những trường hợp này, khi xe dừng lại, hệ thống sẽ nhắc nhở người lái bằng cách hiển thị thông báo trên màn hình cũng như báo động âm thanh. Tính năng này chỉ được kích hoạt khi một trong hai cửa sau được mở và đóng lại trong vòng 10 phút trước khi xe chạy.

Hệ thống nhắc nhở ghế sau của General Motors

4. Drivers Little Helper – Hệ thống cảm biến hỗ trợ người lái

Drivers Little Helper được đặt trong xe, dưới phần trẻ ngồi và có chức năng gửi thông báo cho người lái khi phát hiện trẻ còn ở trên ô tô. Người lái có thể thiết lập một khoảng thời gian nhất định để thiết bị gửi thông báo về. Trong trường hợp người lái không phản hồi thông báo, thiết bị này sẽ gửi một thông báo đến các địa chỉ liên lạc khẩn cấp. Drivers Little Helper hoạt động bằng nguồn điện từ pin.

Drivers Little Helper

5. Waze

Waze là ứng dụng nhắc nhở người lái kiểm tra ghế sau khi kết thúc hành trình. Người lái sẽ nhập địa điểm đến của hành trình trên ứng dụng Waze. Khi đến nơi, ứng dụng sẽ gửi thông báo kiểm tra ghế sau cho người lái. Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng này là không cung cấp cảnh báo nếu người lái dừng lại một cách ngẫu nhiên khi chưa đến địa điểm nhập trên ứng dụng.

Ứng dụng nhắc nhở Waze

Mặc dù ô tô có thể trang bị những thiết bị, công nghệ cảnh báo hiện đại, tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp ngăn ngừa tối đa những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Cha mẹ và những người xe kèm trẻ nhỏ phải có trách nhiệm trong quản lý, chăm sóc trẻ trong mọi trường hợp là giải pháp cần đưa lên hàng đầu.