Xe ô tô có thể đi lùi nhanh cỡ nào?

Chắc hẳn bạn từng chứng kiến những ngôi sao hành động lùi chiếc xe của họ trên đường cao tốc với tốc độ lên tới 100 km/h. Nhưng liệu xe ô tô có thể đi lùi với tốc độ cao như thế hay không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xe ô tô có thể đi lùi nhanh cỡ nào?

Trên lý thuyết, tốc độ khi đi số lùi của xe ô tô có thể bằng với tốc độ khi đi số tiến. Động cơ của xe vẫn hoạt động như bình thường, bất kể hướng di chuyển của xe. Điều khác biệt quan trọng là xe ô tô có các bánh răng hộp số. Xe ô tô thường có ít nhất 5 bánh răng tiến và chỉ 1 bánh răng lùi. Do đó, xe ô tô chỉ có thể lùi với một tốc độ nhất định mà thôi.

Ô tô có hệ thống treo trước, giúp chiếc xe di chuyển về trước hoặc sau. Hệ thống này giữ cho chiếc xe không di chuyển quá nhanh khi đi số lùi. Vì tầm nhìn của người lái thường bị hạn chế khi lùi xe nên các nhà sản xuất thường giới hạn tốc độ lùi của ô tô để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe số tự động, chắc hẳn bạn biết rằng hệ truyền động của xe sẽ tự chuyển sang số cao hơn khi bạn tăng tốc.

Hộp số tự động ngày càng được cải tiến và trở nên phức tạp hơn cũng như sở hữu nhiều cấp số hơn. Không lâu trước đây chỉ có hộp số 3 hoặc 4 cấp, nhưng bây giờ nhiều công ty có thể cung cấp hộp số 8 cấp hay thậm chí 10 cấp. Điều đó giúp động cơ chạy mạnh nhất có thể và tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải tối đa.

Những điều tuyệt đối không nên làm khi lái xe số tự động

Tuy nhiên, hệ truyền động chỉ có một số lùi do đó bạn phải duy trì một tốc độ nhất định để lùi xe. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên lùi xe với một tốc độ nhất định để tránh việc làm hỏng hộp số.

Hãy đi lùi với tốc độ thật chậm để bảo vệ chiếc xe yêu quý của bạn

Các nhà sản xuất không tính đến việc các tài xế sẽ lái chiếc xe của họ theo hướng lùi với tốc độ cao. Số lùi thường chỉ cung cấp cho xe vận tốc ổn định nhưng chậm chạp để xe có thể ra khỏi những nơi như bãi đỗ xe. Đó là chưa kể đến lực cản của số lùi lớn hơn số tiến rất nhiều. Động cơ và các bộ phận khác của xe không phù hợp với việc đi số lùi trong một thời gian dài.

Tóm lại, việc lùi xe với tốc độ cao là điều không nên làm vì có thể gây hư hỏng cho các hệ thống của xe cũng như gây nguy hiểm cho người lái. Hãy là một tài xế thông minh và biết tiến lùi đúng lúc.