Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

Theo các chuyên gia của MicSaigon.com.vn, kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý.  

Lùi xe ô tô vào chuồng có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác tài, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Bởi phải lùi xe vào một vị trí hẹp không hề đơn giản, chưa kể đến nếu lùi xe không chính xác có thể gây ra những xây xước, va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Tập luyện nhiều để có kỹ năng lùi xe vào chuồng thành thục

Lùi xe ô tô vào chuồng cũng là 1 trong những bài thi sa hình mà lái xe cần phải vượt qua trong kỳ thi sát hạch thực hành để có thể được cấp bằng tương ứng. Đây được coi là bài thi không dễ để vượt qua theo cảm nhận của nhiều người khi thi lấy bằng B2.

Dưới đây các chuyên gia của MicSaigon.com.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cho những người mới lái xe:

Các bước lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

 • Xác định phía muốn lùi xe vào, bật xi nhan và tìm khoảng trống phù hợp để dừng xe.
 • Giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, ngồi đúng tư thế và đừng quên chỉnh gương chiếu hậu để có thể quan sát kỹ nhất có thể.
 • Từ từ cho xe lùi bám trái ở số 1, ước lượng sao cho thành xe bên trái cách với mép vạch khoảng 20-30 cm. Không nên cách mép quá xa vì khi mở cua sẽ không đủ khoảng trống phía bên phải trong khi nếu đi gần quá thì khi mở cua bên phải, đuôi xe sẽ va quệt vào mép chuồng.
 • Lùi đến khi thấy vai mình ngang với mép cửa trước của chuồng thì đánh lái sang phải, tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì chuyển về lái thẳng, đạp phanh, ngắt côn cho xe dừng. Tiếp tục quan sát để có thể điều chỉnh khoảng cách xe với 2 bên mép chuồng cho hợp lý.
 • Cài số lùi, nhả côn chậm chậm để tiếp tục lùi xe đến khi thấy lốp trái cách cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái sang trái.
 • Khi thấy thân xe gần như song song với cửa chuồng thì trả lái thẳng và tiếp tục lùi đến khi bánh xe đè lên vạch cảm biến thì cho dừng xe lại. Như vậy, việc lùi xe vào chuồng đã hoàn thành.

Các bước căn bản để lùi xe ô tô vào chuồng đúng chuẩn

Một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cần ghi nhớ

 • Nhớ rõ nguyên tắc khi đánh lái xe sang bên trái thì xe sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại, nếu đánh lái xe sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái.
 • Nắm chắc nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”.
 • Có thể nói rằng, lùi xe vào chuồng khó nhất là xác định điểm bắt đầu đánh lái. Bởi nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn sẽ khiến cho xe khó vào chuồng đúng chuẩn. Chính vì vậy cần xác định đúng điểm đánh lái kết hợp với việc điều chỉnh tốc độ hợp lý.
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu phía bên trái để có thể quan sát được bánh xe tiếp xúc với mặt đất như thế nào. Mặc dù xe có thể được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tuy nhiên người lái vẫn phải tập thói quen quan sát 1 cách bao quát để xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.
 • Trong trường hợp lùi xe hơi quá trớn, nghĩa là đuôi xe sát gần chuồng hoặc quá xa, tài xế nên bình tĩnh, đừng nên cố lùi tiếp. Bởi nếu cố lùi tiếp xe sẽ chèn lên vạch hoặc rất có thể sẽ va chạm với xe đỗ bên cạnh. Theo các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe hơi, lúc này tài xế nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng rồi sau đó mới lùi lại vào chuồng.
 • Đối với những người lái mới chưa thành thạo kỹ năng lùi xe, sau mỗi bước thực hiện đừng ngại ngần xuống xe và quan sát xung quanh. Nó sẽ giúp cho các bác tài mới có cái nhìn bao quát và cảm giác lùi xe tốt hơn. Tất nhiên, làm nhiều thành quen, việc chăm chỉ rèn luyện thao tác lùi xe sẽ giúp bạn có kỹ năng tốt dần lên từng ngày.
 • Ngoài ra, 1 điểm cần ghi nhớ khi thực hiện lùi xe, đó là bác tài cần có sự kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để đảm bảo xe lùi được mượt mà, không bị giật cục hay quá trớn.

Một số lỗi hay gặp khi lùi xe vào chuồng

 • Lùi xe quá nhanh, đề ga cao
 • Không định hình được khoảng cách 2 bên mép chuồng và xe
 • Chưa tập được thói quen quan sát bao quát