Lái xe an toàn mùa mưa bão với 12 kỹ năng cơ bản

Nhiều người vẫn quan niệm ô tô là phương tiện giao thông đa năng, vừa tránh nắng vừa che mưa. Tuy nhiên, nếu thiếu những kỹ năng cần thiết, chiếc ô tô của bạn sẽ “phản chủ” và đem lại cho bạn nhiều rắc rối, đặc biệt là khi lái xe vào mùa mưa bão.

Những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, trời mưa sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển ô tô. Lốp xe cũng giảm độ bám khi vận hành trên mặt đường trơn trượt. Đôi khi đường trơn khiến tài xế mất lái, phanh không kịp… Do đó, nếu trang bị cho mình những kỹ năng xử lý khi lái xe trong mùa mưa sẽ giúp bạn có một hành trình an toàn và thú vị.

Lái xe mùa mưa bão an toàn với 12 kỹ năng cơ bản

Trước khi khởi hành

Nếu nhất thiết phải lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão thì việc đầu tiên là bạn phải liệt kê các tuyến đường cần đi qua trong suốt hành trình, loại bỏ những địa điểm có khả năng bị ngập, bị tắc hoặc ùn và lựa chọn tuyến đường thay thế phù hợp. Điều này có nghĩa bạn phải chấp nhận đi đường vòng xa hơn nhưng đây là biện pháp giúp bạn hoàn thành hành trình theo cách suất xắc nhất.

Tiếp theo, cần dành thời gian kiểm tra xế cưng, đảm bảo các bộ phận hoạt động bình thường. Các đầu việc cần được kiểm tra gồm có:

1. Kiểm tra cần gạt nước, kính chắn gió trước/sau. Nếu các bộ phận kể trên có hiện tượng hỏng hóc thì nên thay thế, khắc phục sớm.

2. Kiểm tra bình nhiên liệu, đảm bảo xăng được bơm đầy bình bởi những tuyến đường tắc sẽ làm xe bạn “ăn” nhiên liệu nhiều hơn bình thường, nhất là khi phải sử dụng cùng lúc nhiều chức năng như: Đèn chiếu, cần gạt nước, máy sưởi…

3. Không quên dành thời gian xem xét bản tin thời tiết để đánh giá tình hình ngập úng tại tuyến đường mình cần đi.

4. Lưu số cứu hộ hoặc số điện thoại người có thể hỗ trợ mình khi gặp sự cố.

5. Kiểm tra lại lốp xe, đảm bảo chúng không quá non hoặc quá căng, tiềm ẩn nguy cơ trơn trượt trên đường.

Khởi hành an toàn trong mùa mưa bão

1. Di chuyển với tốc độ chậm hơn thường ngày

Không ai có thể lường trước những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe mùa mưa bão. Rất nhiều yếu tố khiến người lái gặp rủi ro nhiều hơn bình thường. Chẳng hạn như nước mưa làm đường trơn, khiến độ bám đường bị giảm đi, phanh hoạt động không hiệu quả, xe dễ mất lái khi vào cua hoặc phanh gấp, khó quan sát xe đi ngược chiều… Để đảm bảo an toàn, bạn nên làm chủ tốc độ và cho xe di chuyển chậm hơn tốc độ thường ngày.

2. Giữ khoảng cách an toàn với phương tiện đi phía trước

Cần phải giữ khoảng cách với xe phía trước xa hơn để trong tình huống phải phanh, mặt đường trơn trượt sẽ làm độ bám của bánh xe giảm. Thông thường, một chiếc ô tô vận hành với tốc độ 60 km/h ở điều kiện đường khô có thể phanh dừng sau 50 m. Tuy nhiên, mặt đường trơn trượt thì quãng đường phanh có thể tăng tới 60m. Do đó, khi lái xe trời mưa, bạn không nên “bám đuôi” xe phía trước với khoảng cách như thường ngày. Cần giữ khoảng cách xa hơn để phòng tránh tai nạn xảy ra.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết xấu cũng làm bạn hạn chế tầm nhìn. Những giọt nước bẩn bắn lên từ xe chạy phía trước sẽ làm bạn bực bội và khó chịu. Do đó, cách tối ưu nhất là giữ khoảng cách an toàn.

3. Tận dụng đèn pha hoặc đèn đề-mi

Lái xe trời mưa sẽ khó nhận ra xe đi ngược chiều và tài xế lái xe ngược chiều cũng khó phát hiện ra xe bạn nếu không bật đèn pha. Điều cần thiết lúc này là để đèn pha phát huy tối đa công dụng khi lái xe trời mưa, đặc biệt là mưa to. Nếu không, hãy dùng đề-mi (đèn định vị).

4. Thường xuyên lau kính

Kính xe có chức năng chống dính ướt để nước mưa dễ dàng bị gạt khỏi bề mặt kính, giúp kính trong và có tầm nhìn tốt. Thế nhưng, để có được điều này, bạn phải giữ kính sạch bóng, không để phủ bụi. Kính bị bụi bán sẽ làm hạn chế tầm nhìn bởi nước mưa không dễ bị cần gạt mưa làm sạch. Do đó cần lau kính thường xuyên và sử dụng nước lau lính chuyên dụng.

5. Châm đủ nước rửa kính khi sử dụng xe mùa mưa

Đây là việc hữu ích để loại bỏ bụi bẩn, nước bẩn bắn lên kính. Nhiều thống kê cho thấy, mùa mưa khiến chủ xe tốn nhiều nước rửa kính hơn.

6. Kích hoạt tính năng sưởi để ngăn chặn hiện tượng đóng sương trên kính

Nếu trời mưa, độ ẩm không khí tăng lên, nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe chênh lệch nhiều khiến các cửa kính bị đóng sương, làm giảm tầm nhìn. Khi đó, tính năng sưởi sẽ giúp bạn cải thiện tình hình.

7. Luôn đặt 2 tay trên vô-lăng

Rất nhiều người chỉ đặt 1 tay lên vô lăng, tay còn lại để tự do. Những người có kinh nghiệm lái xe ô tô cho biết, trong điều kiện thời tiết mưa gió, bạn chỉ sử dụng 1 tay để “vần” vô lăng sẽ dễ rơi vào trạng thái bị động, không phản ứng kịp thời và thiếu chính xác nếu có tình huống bất ngờ.

8. Không sử dụng điện thoại trong khi lái xe

Việc nhắn tin, nghe gọi điện thoại trong điều kiện thời tiết nắng ráo vốn rất nguy hiểm và càng nguy hiểm hơn khi trời mưa bão.

9. Luôn luôn bật tính năng ổn định điện tử (ESP)

Những dòng ô tô đời mới hiện nay đều trang bị hệ thống ổn định điện tử (ESP). Hệ thống này giúp thân xe hoạt động ổn định hơn, hạn chế mất lái, đặc biệt là trường hợp phải đánh lái, phanh gấp nếu độ bám đường của lốp xe kém. Trên một số dòng xe, hệ thống ổn định điện tử có khả năng tắt/mở chủ động để tạo cảm giác lái thể thao do đó bạn nên chú ý bật hệ thống này khi điều khiển xe ở trời mưa.

10. Rà phanh dần hoặc chủ động phanh sớm hơn

Cần tập trung lái xe và chủ động phanh sớm hơn hoặc rà phanh dần dần để giảm tốc độ khi nhận thấy rủi ro, hạn chế các tính huống bất ngờ phanh đột ngột, làm mất lái.

Phanh hoạt động kém hiệu quả nếu bánh xe ướt, đường ướt. Nhiều chiếc xe còn bị giảm hiệu năng do bố/má phanh bị dính nước khiến má phanh không “ăn” khi ép vào đĩa phanh. Bạn nên dành thời gian kiểm tra bộ phận này và sẵn sàng thay thế chúng nếu má phanh không ăn.

11. Không “coi thường” những vũng nước lớn

Ngồi trên xe quan sát thì rất khó đoán biết độ sâu của vũng nước lớn hay đoán biết được bên dưới có ổ gà, hố ga mất nắp hay không. Đơn giản, trong vũng nước chứa một hòn đá to cũng trở thành một cái bẫy hoàn hảo. Hãy thận trọng lái xe từ từ thăm dò, tránh xa những chiếc xe đi ngược chiều bởi vạt nước bắn ra từ xe đi ngược chiều sẽ làm kính xe bạn bị nhòa và bẩn.

12. Biết sợ khi đối diện với đoạn đường ngập sâu

Nếu cố tình đi vào vùng nước ngập sâu, nguy cơ bị thủy kích rất cao. Hậu quả do thủy kích là làm cong/gãy thanh truyền, block máy, nứt vỡ qui-lát,… kéo theo thiệt hại nặng nề về kinh tế. Do đó, hãy nhớ thần chú “quay đầu lại là bờ” để bảo toàn tài sản của bạn.