Cảnh giác với tình trạng ‘gương tặc hoành hành’ trong tháng tết

Xe bị mất cắp gương chiếu hậu luôn là một trong những vấn đề đặc biệt nhức nhối đối với người dùng ô tô tại nước ta. Tình trạng vặt trộm gương càng diễn biến phức tạp hơn khi “gương tặc hoành hành” trong tháng tết.

Tháng 12 âm lịch vẫn được dân gian gọi với cái tên “tháng củ mật”, bởi trong tháng cận kề tết nguyên đán này thường có nhiều điều nhức nhối xảy ra, đặc biệt là tình trạng trộm cắp diễn biến phức tạp hơn. Cùng với đó, “gương tặc” cũng hoạt động mạnh hơn nhiều trong “tháng củ mật” và nhiều chủ nhân những chiếc xe hơi phải ngậm ngùi vì xế hộp của mình bị đánh cắp “đôi tai”.

Theo nghi nhận, trong những ngày đầu của “tháng chạp” năm 2018 âm lịch đã có hàng loạt xế hộp trên địa bàn Hà Nội bị đánh cắp gương chiếu hậu. Dẫn đến những trường hợp “dở khóc dở cười” khi các chủ xe phải dùng đến những loại gương chiếu hậu tự chế bất đắc dĩ để di chuyển tạm thời và sau đó phải mất thêm những khoản tiền lớn có thể lên đến hàng chục triệu đồng để thay thế gương mới.

Chiếc xe hạng sang phải dùng gương tự chế bất đắc dĩ sau khi bị trộm mất gương

Xe bình dân cũng không nằm ngoài đối tượng của “gương tặc”

Chiếc bán tải Ford Ranger phải dùng gương trang điểm để di chuyển tạm thời

Một chiếc xe được chủ nhân “độ” gương vuông bất đắc dĩ

Chiếc Ford Ranger có đôi gương bị “bốc hơi” sau một đêm ở Long Biên (Hà Nội)

Trên đây chỉ là một số ít những trường hợp xế hộp bị đánh cắp mất gương trong tháng cận kề dịp tết trên địa bàn Hà Nội. Nhiều chủ nhân của những chiếc xe chia sẻ, phần lớn các trường hợp gương xe bị mất cắp xảy ra vào ban đêm. Sau một đêm đỗ xe ở bên ngoài thì “đôi tai” của xế hộp bị “bốc hơi”. Một số ít trường hợp khác bị mất cắp ngay trong thời gian ban ngày khi đỗ xe ở các khu vực vắng vẻ, ít người qua lại.

Một số cách chống trộm gương xe ô tô

Nối dây cáp

Đây chính là phương pháp được nhiều chủ xe lựa chọn nhất để bảo vệ đôi gương của xế hộp. Theo đó, dây cáp bằng thép sẽ được luồn qua lỗ dây điện nối gương với khung xe. Khi gắn cáp, gương xe bị bẻ sẽ lòi ra sợi cáp nối với khung xe giúp cả cụm gương không bị mất.

Phương pháp nối dây cáp được nhiều người sử dụng nhất

Gắn thiết bị báo động

Một số chủ xe lựa chọn phương pháp cao cấp hơn là sử dụng thiết bị báo động âm thanh gắn vào bên trong củ gương. Một sợi dây xích được luồn cùng với dây điện điều khiển mô tơ gương rồi buộc lại với phần vỏ xe. Khi gương bị bẻ thì sợi dây sẽ kéo chốt công tắc để kích hoạt thiết bị báo động.

Khóa, xích gương

Khóa gương lại có thể được xem là cách phổ thông nhất, các chủ xe có thể hàn cả phẩn khung thép để khóa gương và kèm theo dây cáp nối hai gương vào thân xe.

Chiếc xe hạng sang được chủ nhân khóa gương kỹ càng bằng khung thép

Khắc số lên gương

Dãy số được khắc trên mặt gương để nhận dạng là dãy số trên biển số của chiếc xe đó. Dãy số này sẽ được khắc bằng axit chuyên dụng và không thể tẩy xóa. Khi nhìn thấy dãy số này bọn trộm sẽ chùn tay vì các cửa hàng bán phụ tùng thu mua những chiếc gương này sẽ đồng nghĩa với việc tiêu thụ đồ ăn cắp.

Chú ý khi đỗ xe

Bên cạnh đó, các chủ xe cần chú ý khi đỗ xe trong “tháng củ mật”, hạn chế đỗ xe tại các khu vực vắng vẻ, ít người qua lại. Không nên đỗ xe ở bên ngoài vào ban đêm nếu không có biện pháp bảo vệ cần thiết.