5 lỗi liên quan đến động cơ khiến đèn check-engine báo sáng

Khi đèn check-engine/cảnh báo động cơ phát sáng, tài xế cần kiểm tra những bộ phận sau.

Đèn check engine báo sáng vì bộ cảm biến oxy bị hỏng

Ký hiệu đèn check-engine trên một số mẫu xe hiện nay

Cùng với các loại cảm biến vị trí bướm ga, cảm biến kích nổ, cảm biến trục máy, cảm biến trục cam, cảm biến lượng khí nạp… cảm biến oxy cũng giữ vai trò quan trọng trong khoang động cơ xe ô tô. Cảm biến oxy cung cấp thông tin về quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ và lượng O2 dư thừa trong khí thải, từ đó giúp cho hệ thống ECU xử lý số liệu về tiêu thụ nhiên liệu của xe một cách chính xác.

Trong quá trình lái xe, nếu thấy hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu bỗng dưng tăng, động cơ hoạt động yếu, thể hiện rõ khi tăng tốc thấy xe nặng nề, di chuyển chậm và hay bị rung giật đồng thời đèn check-engine phát sáng thì chắc chắn có vấn đề về bộ cảm biến oxy. Thông thường trên xe ô tô được trang bị khoảng 2-4 bộ cảm biến oxy, người lái nên sử dụng công cụ scanner rà quét để phát hiện mã cảm biến bị hỏng. Nguyên nhân khiến cho cảm biến oxy hỏng là do chất cặn bẩn của xăng dầu đóng cục lại sau 1 thời gian hoạt động hoặc nhớt bị lẫn vào trong buồng đốt.

Đèn check engine báo sáng vì bộ cảm biến lượng khí nạp bị hỏng

Vai trò của cảm biến lượng khí nạp là cung cấp thông tin về lượng nhiên liệu tiêu thụ, từ đó hệ thống máy tính sẽ điều chỉnh lại lượng nhiên liệu trao đổi hợp lý nhất với thực trạng của chiếc xe.

Cũng giống như cảm biến oxy, khi cảm biến lượng khí nạp bị hỏng, đèn cảnh báo động cơ check-engine sẽ phát sáng khi nhận thấy những dấu hiệu như xe đột nhiên tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu, lượng khí thải tăng, xe ô tô bị chết máy… Hãy kiểm tra cẩn thận chi tiết tấm lưới lọc khí của bộ cảm biến lượng khí nạp, thay mới khi thấy bộ phận này đã quá cũ.

Đèn check engine báo sáng liên quan đến nắp bình chứa nhiên liệu

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, nắp bình chứa nhiên liệu thường hay bị các chủ xe bỏ quên. Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ nhiên liệu và tăng lượng tiêu thụ khi nắp bình không được vặn chặt hay bị nứt.

Đèn check engine báo sáng vì bộ chuyển đổi xúc tác bị hỏng

Bộ chuyển đổi xúc tác có tác dụng hạn chế lượng khí thải của xe ra môi trường, chính vì vậy khi bộ phận này hỏng, lượng CO2 sẽ tăng đột biến, xe di chuyển chậm kể cả khi tài xế tăng tốc.

Việc thay thế bộ chuyển đổi xúc tác rất phức tạp, yêu cầu chủ xe phải nhờ đến các kỹ thuật viên lành nghề của gara sửa chữa và tất nhiên, chi phí thay mới bộ phận này cực kỳ đắt đỏ. Nên việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đặc biệt là kiểm tra định kỳ khoang động cơ thật sự quan trọng, giúp cho xe hoạt động bền bỉ, từ đó giúp chủ xe giảm bớt chi phí ‘nuôi’ xế yêu.

Đèn check engine báo sáng vì bugi bị hỏng

Bugi là bộ phận nhanh bị hao mòn và xuống cấp. Khi nhận thấy xe di chuyển bị rung, giật và xóc và đèn check-engine báo sáng, chủ xe hãy kiểm tra bugi để có thể kịp thời xử lý. Bugi bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến quy trình đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu, nếu để tình trạng này kéo dài mà không sửa chữa, bạn sẽ mất một khoản khá lớn để bảo dưỡng lại toàn bộ khoang động cơ.

  • Khám phá ký hiệu và cách sử dụng các loại đèn báo trên xe hơi
  • Tại sao đèn xe ô tô thường dùng màu vàng?