5 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

Với vô số loại nhớt động cơ trên thị trường hiện nay, có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp không biết nên chọn loại nào để phù hợp với chiếc xe của mình. Đừng lo lắng, ngay sau đây MicSaigon.com.vn sẽ giới thiệu với bạn 5 tiêu chí lựa chọn dầu máy chuẩn nhất hiện nay.

5 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

1. Nơi sinh sống

Nơi bạn thường xuyên sử dụng xe là một nhân tố quan trọng trong việc chọn mua dầu động cơ. Bạn thường đi xe tại nơi lạnh giá hay nóng bức? Bạn thường đi trên đường trải nhựa hay đường gồ ghề? Bạn thường đi đường đô thị hay đường đồi núi?

Ô tô đi trong điều kiện đường xá khó khăn, khắc nghiệt thường tiêu tốn nhiều dầu máy hơn. Do đó, bạn nên sử dụng dầu nhớt tổng hợp (synthetic) hoặc bán tổng hợp (synthetic blend) để động cơ có hiệu suất hoạt động tốt nhất. Nếu vẫn muốn sử dụng dầu nhớt thông thường (regular), bạn sẽ phải thay dầu thường xuyên hơn.

2. Thói quen lái

Những người thích lái xe theo phong cách thể thao hay thường xuyên kéo tải nặng nên cân nhắc sử dụng dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn có thể sử dụng các loại nhớt bổ sung thêm các chất phụ gia để giúp xe hoạt động hiệu quả hơn.

  • 6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng

Xe tải nặng cần thay dầu máy thường xuyên hơn

3. Độ mới của xe

Nếu xe bạn còn mới, bạn có thể tìm được hướng dẫn chọn đúng loại dầu nhớt ở sách hướng dẫn sử dụng hoặc ở nắp dầu. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng những lời khuyên này vì chúng đều đã được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia hàng đầu.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe tương đối cũ, bạn có thể thử nghiệm nhiều loại dầu khác nhau để tìm được lựa chọn phù hợp nhất cho chiếc xe.

4. Nhớt tổng hợp và nhớt thường

Trên thực tế, nhớt tổng hợp thường tốt hơn so với nhớt thông thường. Tuy vậy, chúng có giá đắt hơn nhiều. Nếu bạn thường sử dụng xe trong thời tiết cực đoan (trời quá nóng/quá lạnh) hoặc sử dụng một chiếc xe hiệu suất cao thì dầu tổng hợp là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn chỉ đi một chiếc xe bình thường thì hiệu suất cao mà dầu tổng hợp mang lại có thể không tương xứng với giá cả đắt đỏ của chúng. Khi đó, dầu nhớt thông thường sẽ trở thành sự chọn lựa hợp lý.

5. Không nên chỉ quan tâm tới nhớt động cơ

Dầu máy không phải là nhân tố duy nhất ảnh hưởng tới độ bền, sự ổn định, tuổi thọ và hiệu suất của chiếc xe. Để động cơ xe của bạn hoạt động trơn tru, bạn còn phải thực hiện nhiều công việc bảo dưỡng khác.

Lọc gió động cơ là một bộ phận dễ dàng thay thế tại nhà

Thay thế lọc gió, bugi thường xuyên hay sử dụng nhiên liệu chất lượng cao sẽ tạo ra sự khác biệt cho cỗ máy của bạn.

Xem thêm: 5 công việc bảo dưỡng ô tô mà bạn có thể làm ngay tại nhà