Các bước bảo dưỡng ô tô đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí nuôi xe

Bảo dưỡng ô tô đúng cách và thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ, độ bền, độ mới cho xế cưng. Bạn có thể tự thực hiện một số hạng mục cơ bản mà không cần phải đưa xe đến garage hoặc tốn tiền nhờ thợ sửa tại các cơ sở tư nhân.

Các bước bảo dưỡng ô tô đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí nuôi xe

Theo những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, những sự cố bất ngờ trên đường thường xuất phát từ nguyên nhân do chủ xe lơ là, không quan tâm đến chuyện bảo dưỡng ô tô. MicSaigon.com.vn xin hướng dẫn các bạn tự thực hiện những bước bảo dưỡng ô tô đơn giản để giảm thiểu sự cố hỏng hóc và tiết kiệm chi phí “nuôi” xe.

I. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Găng tay vải: Đây là một dụng cụ hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra ổ máy, dầu máy và bánh xe.

Khăn: Khăn để làm sạch những vị trí bẩn và cần dùng đến khi kiểm tra dầu máy.

Máy đo áp suất không khí: Dụng cụ này dùng để kiểm tra áp suất không khí bánh xe.

Các dung dịch cần thiết: Những dung dịch cần chuẩn bị là dung dịch rửa kính, nước làm mát, dung dịch vệ sinh, dung dịch khử mùi…

II. Các bước bảo dưỡng ô tô cần thực hiện

1. Rửa xe

Trong quá trình vận hành, bụi bặm, nắng nóng, nước mưa sẽ khiến các bộ phận cơ khí bị hư hao. Do đó, rửa xe thường xuyên sẽ làm tăng độ bền và mới của các chi tiết “lộ thiên” ở bên ngoài. Chỉ cần vòi nước, khăn và dung dịch vệ sinh chuyên dụng là bạn có thể hoàn thành đầu việc này một cách dễ dàng.

2. Vệ sinh khoang xe

Những mảnh vụn thức ăn, rác bẩn, mùi mồ hôi sẽ tạo thành một không gian bí bách cho chiếc xe. Bạn cần chú ý loại bỏ hoàn toàn những thứ trên thông qua việc vệ sinh và dùng dung dịch khử mùi.

3. Bảo dưỡng lốp xe

Trước tiên, bạn cần kiểm tra độ mòn trên lốp xe bằng việc quan sát kỹ phần vân lốp, răng lốp. Khi nhận thấy chúng có dấu hiệu mài mòn, bạn nên thay thế để đảm bảo an toàn, đặc biệt là trong trường hợp thực hiện những cú phanh gấp trên đường.

Tiếp đó, sử dụng máy đo áp suất lốp để kiểm tra bánh xe, nhất là khi xe đã trải qua một quá trình sử dụng lâu dài.

4. Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng, đèn xi-nhan

Hệ thống đèn chiếu sáng có vai trò quan trọng đối khi xe vận hành vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết sương mù. Do đó, bạn nên kiểm tra xem hệ thống đèn có hoạt động tốt hay không, có bị mờ không để có phương án sửa chữa nếu cần.

5. Làm sạch khoang động cơ

Khoang động cơ là nơi có cấu tạo phức tạp, nhiều chủ xe tỏ ra ái ngại khi phải “động tay chân” vào khu vực này. Thế nhưng, bạn có thể bỏ qua mặc cảm mình là người không chuyên để tự tin thực hiện những thao tác vệ sinh đơn giản hoặc chí ít là kiểm tra xem khoang động cơ có bị rò rỉ dầu nhớt hay không, dây dẫn có bị chuột cắn phá hay không….

6. Kiểm tra ắc quy

Ắc quy có vai trò quan trọng trong việc khởi động xe và cung cấp năng lượng cho hệ thống chiếu sáng và âm thanh của xe. Có hai loại ắc quy là ắc quy khô (không cần bổ sung nước) và ắc quy nước (cần bổ sung nước). Những dòng xe ô tô mới đa phần sử dụng ắc quy khô, khi đó kim đồng hồ phía trên chỉ màu xanh là bình thường.

7. Kiểm tra dây cu roa quạt gió

Dùng một ngón tay ấn vào phần giữa hai bên dây. Nếu xe trũng xuống từ 10-15 cm là bình thường. Nếu độ trũng vượt quá mức trên hoặc có biểu hiện sắp đứt thì nên tiến hành thay dây mới.

8. Kiểm tra dầu máy

Dầu máy là một yếu tố giúp động cơ hoạt động trơn tru. Bạn kiểm tra dầu máu bằng cách rút tay cầm màu vàng ở đồng hồ đo dầu ra, đặt nó lên khăn và lau sạch. Tiếp đến kiểm tra mức độ đục của dầu. Sau khi lau xong, cắm thanh đo dầu vào vị trí cũ. Rút thanh đo ra, quan sát thấy dầu dính ở khoảng giữa F và L là bình thường. Bạn nên chú ý thay dầu máy khi xe đi từ 3000-5000km/lần.

9. Kiểm tra hệ thống phanh

Phanh là bộ quận có tính chất quyết định đến sự an toàn tính mạng của người ngồi trong xe khi tham gia giao thông. Kiểm tra phanh thường xuyên sẽ hạn chế tối đa rủi ro không mong muốn.

Kiểm tra phanh không khó như nhiều người nghĩ, hãy dùng mắt quan sát xem má phanh bị mòn không hoặc để ý trong lúc lái xe, má phanh phát ra tiếng kêu khó chịu hoặc cảm nhận tay lái bị lệch khi sử dụng phanh hay không… để kịp thời thay phanh mới.

10. Kiểm tra nước làm mát

Mở nắp hộp đựng nước làm mát và nhìn xem mực nước trong bình đang ở mức Full hay Low? Nước làm mát nằm giữa hai mức Full và Low là phù hợp nhất.

11. Bổ sung dung dịch rửa kính

Lượng nước rửa kính quá ít thì nên bổ sung ngay để đảm bảo kính xe luôn sạch sẽ, trong suốt.

Với những hạng mục bảo dưỡng nêu trên, bạn hoàn toàn có thể tự chăm sóc chiếc xe của mình khi rảnh rỗi, vừa tiết kiệm chi phí nuôi xe vừa được cầm lái chiếc xe mới, sáng loáng và an toàn. Những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô cho rằng, việc chăm sóc xe thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức thú vị về chiếc xe, trong nhiều trường hợp cần đem đến garage tư nhân sửa chữa, bạn có thể sử dụng kiến thức đó để hạn chế bị “chặt chém”.