4 dấu hiệu cho biết đến lúc xe ô tô cần được chăm sóc đặc biệt

Nắm rõ được những dấu hiệu này giúp bạn chủ động chăm sóc và bảo dưỡng xế yêu tốt hơn và giảm thiểu một khoản không nhỏ chi phí sửa chữa.

1. Ống xả phun nhiều khói bất thường

Kinh nghiệm sử dụng ô tô lâu năm của các bác tài già đó là khi ống xả có hiện tượng phun nhiều khói 1 cách bất thường thì chắc chắn động cơ xe ô tô có chút vấn đề. Và dựa vào màu sắc của khói mà bạn có thể ‘bắt bệnh’ cho động cơ, cụ thể như:

  • Khói màu trắng: Hãy kiểm tra gioăng xi lanh hoặc vòi phun trên động cơ diesel
  • Khói màu xanh: Kiểm tra piston của động cơ
  • Khói màu đen: Khả năng tiêu thụ nhiên liệu của động cơ có vấn đề
  • Khói màu xám: Kiểm tra van, đầu xi lanh hoặc bình nước làm mát bị rò rỉ

2. Rò rỉ dầu

Hiện tượng rò rỉ dầu của xe ô tô như dầu động cơ, dầu phanh… đều có thể nhận biết được dễ dàng bằng mắt thường. Bạn có thể mở nắp ca ppo để kiểm tra khoang máy hoặc quan sát vết dầu bám nơi vành lốp xe hay vị trí đỗ xe ô tô. Khi có hiện tượng rò rỉ dầu, cách tốt nhất là bạn nên dừng xe và kiểm tra để có hướng xử lý kịp thời. Tránh cố lái xe khi ô tô bị rò rỉ dầu nếu không muốn gây hại đến động cơ cũng như sự an toàn của bản thân.

3. Xe phát ra âm thanh bất thường khi di chuyển

Khi điều khiển phương tiện nếu như bạn nghe thấy xe phát ra những tiếng động lạ như lọc xọc, cạch cạch… một cách thường xuyên kể cả khi xe không di chuyển trên địa hình gồ ghề, hãy dừng xe lại và kiểm tra động cơ. Có thể hệ thống giảm xóc có vấn đề hoặc trong khoang máy có chi tiết nào đó bị gãy hoặc đầu vít bị long ra.

4. Xe thường xuyên bị hỏng hóc, dù là lỗi rất nhỏ

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, nếu thấy xe thường hay bị những lỗi hỏng hóc nhỏ như ngốn nhiên liệu nhiều hơn, tiếng động lạ, xe khó khởi động, hay chết máy, hệ thống đèn chập chờn, phanh xe không ăn… tốt nhất đừng chủ quan, hãy đưa xế yêu đến các gara. Việc kiểm tra thường xuyên và có chế độ chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt sẽ giúp tăng tuổi thọ cho ô tô và giảm thiểu chi phí nuôi xe và sửa chữa, thay thế.

Có thể bạn quan tâm:

  • 5 điều cần biết về nước làm mát động cơ ô tô trong mùa hè
  • Lốp xe ô tô biến dạng vì nhựa đường chảy do nắng nóng kinh hoàng