6 kinh nghiệm lái xe cực hay giúp ô tô luôn bền, đẹp

Dưới đây là 6 kinh nghiệm lái xe giúp cho xế yêu luôn bền đẹp từ đó giảm thiểu chi phí nuôi ô tô đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho chủ xe cũng như những người lưu thông xung quanh.

1. Chú ý đến áp suất lốp xe

Lốp xe ‘cân’ cả trọng lượng của cả chiếc xe, chính vì thế đây là bộ phận quan trọng trên chiếc xe mà bạn cần phải chú ý kiểm tra thường xuyên. Cách tốt nhất mà các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô khuyên bạn đó là nên chuẩn bị sẵn một dụng cụ đo áp suất lốp xe.

Lưu ý, lốp xe không nên quá non hơi hoặc căng hơi, nó sẽ làm giảm khả năng bám đường, tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn hoặc có thể nốp lốp xe khi di chuyển trên mặt đường hấp thụ lượng nhiệt cao trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tất nhiên những trường hợp này đều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc và bạn nên là người kiểm soát mọi tình huống bằng việc chủ động kiểm tra áp suất lốp cũng như độ mòn của sâu gai…

Bên cạnh việc kiểm tra áp suất lốp, bạn cần đảo lốp cũng như thay lốp xe ô tô theo định kỳ để đảm bảo sự an toàn khi lưu thông.

2. Rèn luyện kỹ năng đỗ xe

Không phải tài xế nào cũng có kỹ năng đỗ xe tốt, đặc biệt là đối với cánh tài mới thì việc đỗ xe quả thực là vẫn đề khó nhằn. Thường thì nhiều người có thói quen sẽ giảm tốc độ và chuyển sang chế độ lùi rồi mới dừng hẳn xe. Tuy nhiên thì thói quen này chính là một trong những nguyên nhân khiến cho xe nhanh bị xuống cấp. Cách đỗ xe ô tô đúng nhất chính là giảm tốc độ khi lùi xe, sau khi dừng xe mới chuyển về số.

3. Hạn chế tăng tốc/phanh gấp đột ngột

Khi lái xe ô tô nếu bạn thường xuyên tăng tốc hoặc đột ngột phanh gấp sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng hoạt động của động cơ và hộp số cũng như các bộ phận liên quan đến hệ thống phanh. Chưa kể đến việc tăng tốc/phanh gấp đột ngột còn dễ gây ra tai nạn do những người xung quanh không kịp xử lý tình huống.

4. Quan sát các biểu tượng hiển thị trên cụm đồng hồ xe ô tô

Trong quá trình lái xe, bạn nên vừa quan sát mọi tình huống diễn ra trên đường và đừng quên chú ý đến các thông tin hiển thị trên cụm đồng hồ. Khi có bất cứ vấn đề trục trặc liên quan đến xe ô tô, cụm đồng hồ sẽ phát sáng biểu tượng tương ứng. Điều bạn cần làm là dừng xe và kiểm tra bộ phận đó để có hướng xử lý phù hợp và tiếp tục cuộc hành trình.

5. Không chở đồ quá tải

Việc xe ô tô chở một lượng tải trọng lớn trong thời gian dài sẽ kéo theo chất lượng của loạt bộ phận như hệ thống treo, động cơ, lốp xe… giảm sút. Chưa kể đến sẽ khiến cho xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và giảm khả năng kiểm soát mọi tình huống. Chính vì thế, tài xế cần nghiêm túc thực hiện trong việc chấp hành đúng tải trọng quy định của loại phương tiện mà mình điều khiển.

6. Kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra xe ô tô sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra các vấn đề mà xế yêu đang gặp phải, từ đó giảm thiểu được chi phí sửa chữa, thay thế cũng như đảm bảo được sự an toàn khi lái xe. Trong khi đó chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp cho ô tô tăng tuổi thọ và luôn bền đẹp.

  • 5 lầm tưởng vẫn thường xảy ra khi sử dụng ô tô
  • Những lý do khiến ô tô của bạn ăn tốn xăng