Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô sau đi chơi ngày lễ

Chuyến đi chơi đường dài là một thử thách, gánh nặng lớn đối với một chiếc xe. Thời điểm sau chuyến đi chính là lúc xe thường hay xuất hiện trục trặc, lỗi và sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không phát hiện giải quyết kịp thời. Vì vậy, chủ xe nên tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng xe một cách sớm nhất có thể sau chuyến đi.

 

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô sau đi chơi ngày lễ

Kiểm tra và vệ sinh ngoại thất xe

Dễ dàng nhận thấy xe sau chuyến đi dài sẽ dễ bị bám bẩn, dính bụi cùng các cặn bã khác. Tay lái nên tiến hành làm vệ sinh bề mặt ngoại thất xe để tránh trường hợp các tạp chất trên sẽ làm tổn hại đến lớp sơn ngoài và vẻ mỹ quan của xe. Đặc biệt, nên làm sạch xe một cách sớm nhất sau khi đi biển do muối sẽ làm hư hại xe nhanh chóng nếu bị tồn đọng.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, trong lúc làm vệ sinh ngoại thất, chủ xe nên kiểm tra liệu xe có bị trầy, xước hoặc bong tróc lớp sơn ngoài hoặc hư hỏng phụ kiện hay không để có thể chữa trị sớm nhất. Hơn nữa, đây cũng là lúc thích hợp để quan sát xem bề mặt của kính chắc gió vẫn còn nguyên vẹn, không bị nứt hay rạn va chạm với sỏi đá, vật cứng khi đi đường. Cuối cùng, cần gạt nước cũng là thành phần cần được kiểm tra sau chuyến đi nhằm đảm bảo khả năng hoạt động hoặc bị kẹt dị vật khiến kính xe bị tổn hại.

Làm vệ sinh và thông thoáng nội thất xe

Chuyến đi chơi dài thường kèm theo các khoản ăn uống và khó tránh khỏi tình trạng thức ăn thừa, đồ uống đổ ra xe. Nếu chủ xe không kiểm tra và để tình trạng kéo dài lâu sẽ gây bốc mùi khó chịu. Tệ hơn nữa, nấm mốc còn có thể phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Vì vậy, vệ sinh và làm thoáng khí nội thất xe cần được thực hiện nhanh chóng.

Theo đó, chủ xe nên vứt bỏ các đồ ăn thừa, rác dễ thấy trước mắt sau đó tiến hành vệ sinh theo trình tự vị trí từ cao xuống thấp để làm sạch nội thất xe. Lưu ý các đặc trưng của vật liệu nội thất để tránh gây hư hại khi làm vệ sinh. Ngoài ra, tài xế nên loại bỏ các tấm sàn để làm sạch và để dễ dàng hút bụi hơn.

Đánh giá kỹ thuật

Đây là một khâu kiểm tra khá đòi hỏi về trình độ chuyên môn và nên để các trung tâm dịch vụ đáng tin cậy thực hiện. Tuy nhiên, chính bản thân người lái thân thuộc với xe có thể thực hiện một số các bước xem xét tổng quát sau:

– Kiểm tra ắc-quy xem bình điện còn đủ năng lượng để có thể tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, nếu xe sử dụng loại ắc-quy nước thì nên xem qua mức dung dịch trong pin điện có bị cạn hoặc cần châm thêm để vượt mức LOWER.

– Xem xét và thay thế bộ lọc khí: Sau chuyến đi dài đến các vùng đất xa lạ thì bộ lọc khí xe thường bị đóng bụi, dính bẩn rất nhiều và giảm hiệu suất làm việc đáng kể. Chú xe có thể dễ dàng tháo bỏ và thay mới bộ phận này sau khi mua về từ các đại lý kinh doanh phụ tùng xe.

– Thay hoặc châm đầy các loại dung dịch trong xe: Dầu nhớt, dầu trợ lực lái, dầu phanh cùng dùng dịch vệ sinh kính xe và nhiều loại khác có thể đã bị hao hụt đáng kể sau chuyến đi. Chủ xe nên kiểm tra để có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất nhằm đảm bảo tính năng hoạt động và tuổi thọ xe.

– Đánh giá và bảo dưỡng lốp xe, la-zăng, phanh xe và trục xe: Làm sạch và xem xét lốp, la-zăng và phanh xe có bị hư hại, hao tổn sau chuyến đi hoặc mắc kẹt dị vật có nguy cơ làm nguy hại đến xe và người sử dụng. Hơn nữa, kiểm tra xem trục xe có bị lệch, méo sau chuyến đi chơi trên đường gồ ghề, chở nặng. Nếu có phát hiện lỗi, chủ xe nên liên hệ bác sĩ ô tô để giải quyết một cách sớm nhất.