5 lưu ý giúp thay dầu xe hơi đúng cách

Thay dầu ô tô là việc làm cần thiết để đảm bảo khả năng vận hành cũng như kéo dài tuổi thọ của “xế yêu”. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua 5 lưu ý quan trọng dưới đây:

1. Thời điểm cần thay dầu

5 lưu ý giúp thay dầu xe hơi đúng cách

Các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyến cáo chủ xe không nên tự ý thay dầu theo kinh nghiệm của bản thân hay hướng dẫn của các nhân viên làm dịch vụ thay dầu. Thay vào đó, trong Sổ tay người dùng, khách hàng có thể tìm thấy thời điểm thay dầu thích hợp tại mục Bảo trì và Vận hành.

Ngoài ra, hệ thống làm nhiệm vụ thông báo lúc cần thay dầu trên màn hình đã được nhiều hãng xe trang bị cho sản phẩm của mình. Tính năng này hoạt động dựa trên sự tính toán tỉ lệ giữa quãng đường đã đi với sức trì khi vận hành đê cho ra thời điểm chính xác. Khách hàng cần phải thay dầu cho xe ngay sau khi thấy thông báo.

2. Cách thức kiểm tra dầu

Các chủ xe nên kiểm tra lại mức dầu vào mỗi tháng để có thể sửa chữa kịp thời nếu thấy hiện tượng rò rỉ dầu. Cách thức kiểm tra (phương pháp phổ biến nhất là dùng que thử) đều được ghi rõ trong Sổ tay người dùng.

Khi dùng que để kiểm tra, ô tô cần phải tắt máy, đậu trên một bề mặt phẳng, rồi dùng que cắm và ấn hết mức vào ống dầu. Mỗi loại que thử đó thiết kế khác nhau để phân định lượng dầu phù hợp. Có que gồm hai lỗ găm, kí hiệu là H (High/Cao) và L (Low/Thấp), hoặc Max và Min, cũng có que chỉ đơn giản đánh dấu bằng khoảng bị gạch chéo. Khi bạn kéo que lên và nhanh chóng nhìn vết dầu đang dính ở cả hai mặt, nếu nó nằm giữ hai lỗ găm hay trong khoảng chéo thì lượng dầu vẫn ổn. Ngược lại, nó nằm thấp hơn điểm mút cuối thì cần thay dầu cho xe ngay.

Ngoài lượng dầu, màu sắc cũng vô cùng quan trọng. Dầu màu đen hoặc nâu thì không cần bận tâm, song, nếu màu trắng sữa nhạt thì cần xem xét trường hợp dung dịch làm mát rò rỉ xuống động cơ. Nghiêm trọng hơn là dầu có các hạt kim loại nhỏ, chắc hẳn động cơ của xe đã bị hư, cần đem đi kiểm tra, bảo trì.

3. Khoảng cách giữa những lần thay dầu

Hiện nay, công nghệ hiện đại đã cho phép xe hơi chạy từ 12.000 đến 16.000 km (hay 6 – 12 tháng) thay dầu một lần, tiết kiệm khoảng 5,5 triệu tiền chi phí. Song, hiện tượng dầu khô dần trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi, do đó, chủ xe nên thay dầu một năm 2 lần để giữ vững hiệu suất cũng như tuổi thọ của động cơ.

4. Cách kiểm tra loại dầu phù hợp

Khách hàng cũng có thể tham khảo loại dầu phù hợp trong Sổ tay người dùng. Ngay trên nắp lỗ nạp của những dòng xe hiện đại còn có in lượng dầu cần thiết. Bên cạnh đó, người dùng có thể hỏi phía nhà sản xuất để biết được loại dầu nào tốt nhất.

Những dòng xe hơi cổ nếu vẫn vận hành tốt thì cũng chỉ sử dụng các loại dầu thông thường. Nếu chủ xe không biết nên dùng dầu nào, cũng không có Sổ tay thì có thể tham khảo các hội nhóm xe trên mạng hay nhân viên đại lý dầu.

5. Dầu tổng hợp và dầu thông thường

Chủ một salon xe hơi ở Quy Nhơn, ông Đ.Q.Hải cho biết chi phí sẽ cao hơn 3 – 4 lần nếu sử dụng dầu tổng hợp thay vì dầu thông thường. Do đó, khách hàng chỉ nên dùng loại dầu này khi có yêu cầu từ phía sản xuất. Thiết kế của dầu tổng hợp không bị phân hủy, nên thời gian dùng được kéo dài, đồng thời, khả năng chịu nhiệt cũng tốt hơn, nhờ đó giữ vững được hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Nếu xe hơi của bạn cùng để kéo, phải chở vật nặng hoặc chạy trong thời tiết quá cao thì nên sử dụng loại dầu này. Bởi vì dầu thông thường không thể làm nóng động cơ đủ để đốt chất cặn, bã nhờn nếu động cơ phải vận hành liên tục.

Dù thời gian sử dụng của dầu tổng hợp kéo dài hơn, khách hàng vẫn phải lưu ý thay dầu đúng thời hạn quy định như nhà sản xuất đã hướng dẫn.

  • Xem thêm: Những loại dung dịch ô tô cần kiểm tra thường xuyên