4 nguyên nhân chính khiến động cơ ô tô nhanh bị hỏng

Muốn tăng tuổi thọ của động cơ cũng như giúp cho khoang máy xe ô tô hoạt động được hiệu quả hơn, người sử dụng xế yêu cần lưu ý đến 4 vấn đề sau.

 

1. Dầu nhớt không phù hợp

Dầu nhớt được ví như là ‘nguồn máu’ của động cơ xe ô tô. Chính vì vậy các chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, chủ xe cần phải lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với động cơ. Việc lựa chọn dầu nhớt không hợp lý sẽ khiến động cơ xuống cấp nhanh chóng. Bởi vì sử dụng dầu nhớt không phù hợp, piston và xi lanh sẽ không được bôi trơn đúng tiêu chuẩn và trong quá trình hoạt động sẽ khiến cho các bộ phận của động cơ bị mài mòn.

2. Dầu động cơ đóng cặn hoặc hao cạn

Dầu động cơ giữ vai trò bôi trơn, giảm ma sát cho các bộ phận của khoang máy ô tô trong quá trình xe di chuyển. Tuy nhiên, có 2 vấn đề liên quan đến dầu động cơ thường xảy ra đó chính là dầu cặn bẩn và dầu cạn do bị rò rỉ. Trong những trường hợp này, động cơ ô tô dễ bị xảy ra hiện tượng nóng máy hoặc chết máy giữa chừng.

3. Nước làm mát bị cạn

Bình nước làm mát giúp hạ nhiệt động cơ khi bộ phận này hoạt động trong quá trình xe ô tô lưu thông. Nếu nước làm mát bị cạn, động cơ sẽ bị nóng quá mức và phát ra tiếng âm thanh lạ, chất lượng hoạt động kém hiệu quả. Và nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho động cơ bị hỏng hóc nặng nề.

4. Thủy kích tấn công

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân lớn khiến cho động cơ ô tô xuống cấp. Thậm chí những chiếc xe bị thủy kích tấn công nhiều lần sẽ giảm giá trị mạnh khi chủ nhân có ý định bán lại.

Thủy kích tấn công là chỉ về hiện tượng động cơ xe ô tô bị chết máy bất ngờ do nước lọt vào ống hút gió của xe. Nếu càng cố khởi động lại xe, nước càng tràn vào nhiều và khiến cho tình trạng thủy kích thêm nặng nề.

Chính vì thế, khi lái xe qua đường nước ngập, nhất là điều khiển phương tiện trong mùa mưa bão, chủ xe cần đặc biệt lưu ý những vấn đề liên quan đến thủy kích và có chế độ chăm sóc và bảo dưỡng xe hợp lý tại các gara uy tín. Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên thường xuyên kiểm tra dầu nhớt, dầu động cơ hay bình nước làm mát để bảo vệ ‘trái tim’ của xế yêu 1 cách tốt nhất. Đồng thời để yên tâm hơn khi lái xe trong mùa mưa lũ, chủ xe nên mua gói bảo hiểm vật chất thân xe có kèm điều khoản Thủy kích để được bảo hiểm khi lỡ không may có thiệt hại xảy ra.