Kinh nghiệm thay lốp ô tô dự phòng khi gặp sự cố trên đường

Khi di chuyển trên đường, việc thủng lốp xe ô tô là điều không thể tránh khỏi, nhất là với những chuyến đi đường dài. Vì vậy tài xế cần trang bị sẵn lốp dự phòng và tự thay thế khi cần thiết.

Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý trong quá trình thay lốp dự phòng:

1. Đỗ xe ở nơi an toàn

Đỗ xe ở vị trí an toàn là điều đầu tiên cần làm khi thay lốp xe dự phòng

Khi phát hiện ô tô bị lủng lốp, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một chỗ đỗ xe rộng rãi, an toàn để thay lốp mới và không làm cản trở giao thông. Tiếp theo, bạn sẽ bật đèn báo hiệu cho các phương tiện xung quanh rồi tắt máy, kéo phanh và gài số (nếu là xe số tự động thì để chế độ P), cuối cùng là rút chìa khóa, xuống xe và tìm đá to hoặc viên gạch để chèn lốp xe.

2. Chuẩn bị lốp dự phòng và dụng cụ sửa xe

Thông thường, lốp dự phòng có sẵn trong ô tô thường nằm ở cốp sau đối với xe 4 chỗ, cửa sau đối với xe 7 chỗ hay được treo dưới gầm xe. Ngoài lốp dự phòng, bạn cũng nên trang bị bộ dụng cụ sửa xe gồm mỏ lếch, kích, cờ lê… Sau khi đã chuẩn bị đủ đồ nghề, bạn bắt đầu vặn con ốc nhỏ ở bên phải chiếc kích để lấy kích ra, đồng thời tháo con ốc ở chính giữa la-zăng để tiến hành thay lốp.

3. Tháo bánh xe cũ

Nếu có nắp đậy trục bánh xe, tài xế cần tháo nó ra và đặt kích đúng vị trí. Sau đó chống kích vào gầm kế trục bánh xe bị thủng, nhớ rằng phần gờ của gầm xe phải vừa khít với rãnh của kích. Tiếp theo, bạn kích nâng bánh xe lên một ít, hạ xuống vài cm cho đến khi cảm thấy bánh xe có độ ma sát vừa đủ với mặt đường, không phải chịu sức tải lớn rồi tháo bánh xe bị hỏng ra ngoài.

Lưu ý, bạn nên vặn ngược chiều kim đồng hồ khi tháo bu lông khỏi la-zăng. Trường hợp chúng bám quá chặt thì bạn hạ thêm kích cho bánh xe bám chắc lề đường và tiếp tục vặn đến khi tháo hết bu-lông.

Bên cạnh đó, bạn hãy tháo bu-lông theo hình ngôi sao. Cụ thể, tháo bất kỳ một bu-lông nào và tháo chiếc tiếp theo ở phía đối diện, làm liên tục cho đến khi hết bu-lông. Kế tiếp, bạn nâng kích lên cho mặt lốp mới cao hơn mặt đường vài cm rồi nhấc lốp ra ngoài, việc này giúp tạo khoảng trống vừa đủ cho bánh xe dự phòng còn đầy hơi. Cuối cùng, bạn sắp xếp các đai ốc đã nới lỏng và đặt bên cạnh mình để chắc chắn chúng không lăn đi mất.

4. Thay lốp dự phòng

Trước hết, chủ xe phải đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí, đặt các đai ốc khít vào ren tương tự như lúc tháo ra. Bạn có thể cho từng đai ốc vào làm một và xoắn vài vòng cố định. Sau đó, hạ kích bánh xe tì chắc xuống mặt đường nhằm hãm lốp xoay rồi siết chặt lại. Khi nghe thấy tiếng “tạch, tạch” trên thân bu-lông có nghĩa là bạn đã siết đủ lực.

Thay lốp xong, bạn nâng kích lên và xoay bánh xe vài vòng để kiểm tra. Trường hợp bánh quay êm thì hạ hết kích, tháo kích ra và siết chặt các đai ốc còn lại. Bạn nhớ lắp nắp đậy trục bánh xe cùng lốp xe bị hỏng vào nơi vừa lấy bánh xe dự phòng ra.

5. Kiểm tra và chạy thử xe

Sau khi thay lốp xong, bạn hãy nổ máy chạy thử xem xe có vấn đề gì không. Thường thì lốp dự phòng có sẵn trên ô tô chỉ sử dụng tạm thời ở một đoạn đường nhất định. Do đó, bạn nên đem xe đến garage gần nhất kiểm tra lại nhằm đảm bảo an toàn.

  • Xem thêm: Tổng hợp các kinh nghiệm về ô tô cực hay mà cánh tài xế nên biết