Tự vệ sinh ô tô tại nhà cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Chủ xe cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng để tiến hành vệ sinh ô tô tại nhà.

1. Khăn mềm

Sử dụng khăn mềm để lau chùi ô tô là một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hữu ích. Vật dụng này sẽ không gây trầy xước bề mặt của các bộ phận trên xe như các loại khăn cứng hay quần áo cũ.

2. Xô nước và rây/lưới lọc

Khi vệ sinh xe ô tô tại nhà, bạn cần chuẩn bị 2 xô nước, 1 xô đựng nước sạch và 1 xô có hòa dung dịch rửa xe. Lưu ý cả 2 xô nước nên lót rây/lưới lọc ở dưới đáy xô. Cho khăn mềm thấm nước rồi lau qua xe, sau đó giặt sạch khăn vào xô đựng nước trước khi thấm vào xô có chứa dung dịch rửa xe để lau chùi lại. Các rây/lưới lọc sẽ có tác dụng loại bỏ những hạt cát bụi và giúp cho khăn mềm và hạn chế gây xước xe trong quá trình lau.

3. Dung dịch chuyên dụng để vệ sinh xe ô tô

Thực tế vẫn có nhiều chủ xe sử dụng cách hòa nước với xà phòng giặt để rửa ô tô. Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, cách rửa xe này sẽ ăn mòn lớp sơn xe và ô xy hóa các bộ phận khác bởi vì dung lượng chất kiềm trong xà phòng hay nước rửa bát rất cao.

Rửa xe ô tô tại nhà đúng cách là phải sử dụng đúng dung dịch chuyên dành để vệ sinh xe hơi. Những dung dịch này vừa có tác dụng làm sạch rất tốt vừa không gây hại đến lớp sơn cũng như bề mặt bảo vệ các bộ phận trên xe.

4. Máy hút bụi mini

Nếu muốn tự tay chăm sóc xế yêu, chủ xe nên sắm một chiếc máy hút bụi mini. Bởi máy hút bụi có tính năng ứng dụng rất cao với tần suất sử dụng thường xuyên và hút sạch hiệu quả kể cả những kẽ hở hay đường viền nhỏ mà những vật dụng khác như chổi hay khăn đều không làm được.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hút bụi có nguồn gốc, mẫu mã, chất lượng và giá tiền đi kèm khác nhau. Chủ xe cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lựa chọn mua loại hút bụi nào phù hợp nhất.

5. Máy phun rửa xe ô tô chuyên dụng

Dùng vòi nước để rửa xe ô tô là cách thông dụng thường thấy khi chủ xe vệ sinh ô tô tại nhà. Tuy nhiên để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất thì các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng máy phun rửa xe ô tô chuyên dụng. Vật dụng này sẽ loại bỏ sạch sẽ những bụi bẩn hay đất cát bám trên các ngóc ngách của xe, giúp cho việc vệ sinh ô tô tại nhà diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm lượng nước.

6. Dụng cụ vệ sinh các bề mặt kính trên xe ô tô

Sau khi rửa xe, hãy có thể bật hệ thống điều hòa ở chế độ khô hoặc mở cửa ô tô để cho tất cả các bộ phận ráo nước, tránh tình trạng ẩm mốc. Đặc biệt, bạn có thể dùng đồ chuyên vệ sinh các bề mặt kính trên xe hơi để hút hết nước và làm sáng bóng các chi tiết như tấm kính chắn gió, gương xe, kính hậu… mà không hề để lại những vết dính như khi sử dụng khăn lau.

  • Hướng dẫn vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà đúng cách
  • Có nên tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà?