Nghe âm thanh động cơ, bắt bệnh cho ô tô

Những âm thanh lạ như tiếng rên rỉ, gió rít hay tiếng va chạm của kim loại… phát ra từ động cơ ô tô báo hiệu chiếc xe của bạn cần được đem đi bảo trì và sửa chữa.

1. Tiếng gió rít

Âm thanh như tiếng gió rít cho thấy hệ thống làm mát hoặc đường ống chân không bị rò rỉ

Tiếng gió rít thường xuất hiện khi vừa khởi động xe ô tô, hiện tượng này cho thấy đường ống chân không hoặc hệ thống làm mát động cơ đang bị rò rỉ. Nếu để lâu sẽ khiến động cơ nóng lên và làm tiêu hao nhiên liệu.

2. Tiếng va chạm của kim loại

Khi ô tô đang di chuyển trên đường, dù không vấp phải chướng ngại vật hay ổ gà nhưng vẫn phát ra âm thanh giống tiếng va chạm của kim loại thì xe có thể đang bị hư hỏng ở một số bộ phận. Nguyên nhân là do các khớp bị xuống cấp, trục điều khiển tay lái hao mòn, ống xả lỏng hay những trục trặc đến từ hệ thống treo và khung gầm.

3. Tiếng rít của lợn

Tiếng kêu này phát ra là do dây nối cao su quá mòn hoặc không còn căng. Bạn đừng ngại đem xe ra cửa hàng vì chi phí sửa chữa bộ phận này khá rẻ.

4. Tiếng rít hoặc rên rỉ từ cổ họng

Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh đang gặp trục trặc. Cụ thể, một số loại phanh có cấu tạo từ những tấm kim loại nhỏ ma sát vào rotor. Trường hợp kim loại bị bào mòn sẽ gây nên những âm thanh khó chịu. Do đó, bạn nên đem xe đi sửa chữa sớm để giữ an toàn khi lưu thông, còn nếu đã thay phanh mới nhưng vẫn còn tiếng kêu chứng tỏ xe bạn đang gặp sự cố ở bánh xe.

5. Tiếng lách cách lặp đi lặp lại

Với những mẫu ô tô sử dụng hệ dẫn động cầu trước và di chuyển với vận tốc chậm thì tiếng lách tách lặp đi lặp lại là dấu hiệu hư hỏng ở khớp nối truyền động. Nếu âm thanh xuất phát từ phía sau xe nghĩa là ổ đĩa sau đang gặp trục trặc.

6. Tiếng gầm gừ

Các dòng xe mới như ô tô con hay xe tải thường được trang bị tay lái trợ lực điện thay thế cho hệ thống trợ lực thủy trước đây. Song, sau vài năm sử dụng thì hệ thống này sẽ bị bào mòn, gây nên tiếng gầm gừ đinh tai nhức óc. Vì vậy, bạn cần đem xe đi bảo dưỡng sớm để tránh gây nguy hiểm khi lái xe.

7. Tiếng lạo xạo trong hộp số

Những tài xế lái ô tô dùng hộp số sàn khi khởi động xe mà nghe tiếng lạo xạo trong hộp số chứng tỏ đồng bộ hộp số đã bị mòn, hoặc do vấn đề từ bộ phận trượt ly hợp của xe.

8. Tiếng két két

Nếu nghe tiếng két két với tần suất dồn dập và kéo dài ở chế độ máy nóng hay không tải, bạn có thể cho rằng vòng bi đã chết. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy đưa xe đến trung tâm uy tín để sửa chữa.

  • Xem thêm: Nhìn màu bugi, bắt bệnh động cơ ô tô