Cách nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ ô tô

Trong quá trình sử dụng ô tô, rất có thể bạn sẽ gặp trường hợp xe bị rò rỉ một loại chất lỏng nào đó. Việc xác định thứ hóa chất đó là gì sẽ giúp bạn biết được chiếc xe đang gặp vấn đề ở bộ phận nào. Bài hướng dẫn sau đây của MicSaigon.com.vn sẽ giúp bạn nhận biết những hóa chất bị rò rỉ thông qua màu sắc đặc trưng.

Cách nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ ô tô

Lưu ý: Nếu không thể nhận diện được màu sắc của hóa chất bị rò rỉ, bạn có thể đặt một miếng bìa bên dưới xe để hứng chất lỏng. Sau đó, hãy đưa ra chỗ sáng để quan sát kỹ hơn.

Màu nâu hoặc đen: Dầu máy

Ban đầu, dầu máy nhìn rất trong và óng ánh vàng khi mới đổ vào cácte, qua thời gian, nhiệt độ và sức ép sẽ biến chúng thành màu nâu nhạt, nâu đậm hoặc đen. Đôi khi dầu máy sẽ có màu đen và nâu đục do dính bụi bẩn hoặc các chất thải khác khi chảy ra. Tuy nhiên, thường thì màu sẽ nhạt hơn nếu dầu còn mới.

Xanh lá cây, xanh da trời, vàng, cam: Nước làm mát

Trước đây, nước làm mát chỉ có màu xanh lá cây, tuy nhiên khi ngành công nghiệp ô tô chuyển từ công nghệ acid vô cơ sang acid hữu cơ và hybrid thì màu sắc của nước làm mát bắt đầu đa dạng hóa. Ngày nay, người dùng sẽ thấy nước giải nhiệt màu xanh lá cây, xanh da trời, cam và vàng cực kỳ phổ biến, trong khi màu đỏ và hồng hiếm gặp hơn.

Nếu không thể xác định chất lỏng bị rò rỉ là nước làm mát hay không thì sau đây là 2 cách nhận biết cho bạn. Đầu tiên, khi động cơ đã nguội hoàn toàn, mở nắp két nước và xem dung dịch trong đó có màu gì. Nếu trùng với màu của chất rò rỉ thì chúng là một. Một số chất làm mát có mùi ethylene và propylene glycol rất mạnh, do đó bạn có thể thử chạm vào chất lỏng và đưa ra trước mũi để nhận biết mùi của nó.

Màu hồng đục hoặc hồng tươi: Dầu hộp số hoặc dầu trợ lực vô-lăng

Ở trên, chúng ta đã đề cập đên việc chất làm mát động cơ có thể có màu hồng. Trên thực tế, việc bạn nhìn thấy chất lỏng màu hồng chảy ra từ ô tô thường là dấu hiệu nhận biết rằng xe của bạn đang bị rò rỉ dầu hộp số hoặc dầu bộ phận trợ lái. Giống như dầu máy, nhiệt độ và thời gian có thể làm loại hóa chất này chuyển thành màu đen hoặc đục.

Không màu hoặc vàng: Dầu phanh

Rò rỉ dầu phanh rất nguy hiểm bởi vì cả hệ thống phanh phụ thuộc vào áp suất thủy lực để duy trì lực phanh cần thiết. Một vũng chất lỏng không màu hoặc màu vàng gần 4 bánh xe, dọc thân xe nơi có dây phanh chạy qua là một vấn đề nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn nên gọi xe kéo thay vì tự lái về nhà. Khi kiểm tra, hãy ghi nhớ rằng nếu dầu phanh đã dùng lâu, nó sẽ chuyển sang màu tối hơn.

Không màu: Nước hoặc xăng

Chỉ có 2 cách lý giải khi bạn thấy một vũng chất lỏng không màu bên dưới xe. Trường hợp tốt nhất, đó chỉ là nước chảy ra từ ống điều hòa. Trường hợp tệ nhất, đó là xăng và có thể nhận biết qua mùi đặc trưng.

Có thể bạn quan tâm:

  • 6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng
  • Các bộ phận gây ảnh hưởng đến công suất của xe mà tài xế nên chú ý