Chi phí bảo dưỡng xe ô tô hết khoảng bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mẫu xe, loại xe và các hạng mục bảo dưỡng cũng như thay thế mà chi phí bảo dưỡng ô tô có thể khác nhau. Có những trường hợp chủ xe phải trả những khoản tiền lên đến hàng chục triệu đồng cho một lần bảo dưỡng.

Số tiền bảo dưỡng ô tô là một trong những thành phần cấu thành nên chi phí biến động khi nuôi một chiếc xe. Khi sử dụng ô tô, số tiền chăm sóc, bảo dưỡng xe có thể lấy ra khỏi túi của chủ sở hữu những khoản tiền lớn, tùy thuộc và mẫu xe, tình trạng xe và hạng mục bảo dưỡng.

Hiện nay, tổng chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng xe hơi mà các cơ sở cung cấp dịch vụ đang áp dụng được chia làm hai phần gồm: Giá vật tư và tiền công tiến hành các công việc. Thông thường, xe càng đắt tiền thì số tiền cho mỗi lần bảo dưỡng càng cao, xe có số km sử dụng càng lớn cũng tốn tiền bảo dưỡng hơn.

Số tiền bảo dưỡng xe bao gồm tiền công và giá vật tư thay thế

Giá tiền công bảo dưỡng thấp nhất khoảng từ 150.000 đồng và cao nhất khoảng 600.000 đồng, mức giá này tại mỗi trung tâm sẽ có quy định khác nhau tại mỗi cơ sở, mỗi hãng xe. Trong quá trình bảo dưỡng xe, các hạng mục tiến hành cũng như các vật tư thay thế sẽ được bàn bạc và thỏa thuận giữa chủ xe và trung tâm dịch vụ. Ở các cơ sở dịch vụ chính hãng thường có mức giá quy định cao hơn ở các cở sở bên ngoài nhưng đi kèm với đó là mức độ chuyên nghiệp và các trang thiết bị phục vụ đầy đủ hơn.

Các hạng mục bảo dưỡng được tiến hành nhiều và thường xuyên nhất có thể kể đến như thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ, thay thế lọc dầu, bảo dưỡng phanh, kiểm tra áp suất lốp, …

Giá bảo dưỡng xe cũng thường xuyên là chủ đề được bàn tán xôn xao trên các diễn đàn ô tô lớn, số tiền thay thế các món đồ phụ tùng hay mức tiền công và độ hài lòng về dịch vụ tại các trung tâm là chủ đề được các tài xế băn khoăn nhiều nhất. Tuy nhiên, tùy vào mẫu xe và độ tuổi sử dụng của xe mà số hạng mục phải tiến hành bảo dưỡng cũng như số vật tư phụ tùng phải thay nhiều hay ít. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến trên các diễn đàn thường chỉ để các chủ xe đoán trước một phần chi phí trước khi mang chiếc xe đến các cơ sở dịch vụ.

Dưới đây là một số hóa đơn thanh toán cho một lần bảo dưỡng xe mà MicSaigon.com.vn tổng hợp được trên các diễn đàn ô tô:

Hóa đơn tham khảo giá tiền cho một lần bảo dưỡng của chiếc xe Toyota Innova

Hóa đơn tham khảo giá tiền cho một lần bảo dưỡng của một chiếc xe Hyundai

Những chủ sở hữu ô tô thường mang trong mình nỗi lo bị “chặt chém” mỗi khi mang chiếc xe của mình đi bảo dưỡng. Vì vậy, để tránh “mất tiền oan”, các tài xế cần trang bị những kiến thức cơ bản về chiếc xe mình sở hữu. Tìm hiểu về cách thức hoạt động, công năng của một số chi tiết đơn giản thường được kiểm tra trong các lần bảo dưỡng xe.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên tham khảo giá của một số loại phụ tùng, phụ kiện cơ bản trên chiếc xe của mình, để tránh bị các cơ sở dịch vụ đội giá. Trong quá trình mang xe đi bảo dưỡng, nên yêu cầu nhân viên của các trung tâm dịch vụ giải thích rõ ràng về các hỏng hóc và nguyên nhân thay thế.

Và cuối cùng, bạn nên chủ động tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân cũng như các diễn đàn uy tín về địa chỉ của những cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe uy tín.