Vệ sinh xe ô tô cuối năm, vị trí bẩn nhất cần chú ý

Vô lăng là trang bị thường xuyên được sử dụng và cũng là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất trên xe ô tô.

Tạp chí ô tô cho biết, Carrentals.com, hãng cho thuê ô tô ở Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát với sự tham gia của 1.000 tài xế. Theo đó, có đến 33% tài xế tiết lộ chỉ làm vệ sinh xe ô tô một lần trong năm. Đáng chú ý, có đến 12% không chú ý việc này.

Vệ sinh xe ô tô cuối năm, vị trí bẩn nhất cần chú ý

Vấn đề trên hết sức đáng ngại khi có đến khoảng 700 loại vi khuẩn tồn tại bên trong xe ô tô. Số lượng vi khuẩn tập trung quá nhiều sẽ khiến thức ăn trên xe và sức khỏe của hành khách gặp nguy hiểm.

Trong số người tham gia khảo sát, có khoảng 20% câu trả lời đến từ những người hay ăn uống trên xe và chỉ làm vệ sinh xe ô tô mỗi tuần/lần. Theo báo cáo, việc này sẽ làm cho vi khuẩn trên mẩu thức ăn rơi trong xe dễ lây lan hơn.

Ngoài ra, báo cáo của Carrentals.com cũng hé lộ sự thật nghiêm trọng về thời gian sinh sản của vi khuẩn trong ô tô cao hơn hẳn so với những nơi bẩn nhất khác. Cụ thể, số lượng vi khuẩn trong mỗi cm vuông (CFU) ở bệ bồn cầu là 172, trong khi vô lăng có đến 629 CFU. Không chỉ vậy, CFU trên vô lăng còn cao gấp 2 lần nút bấm thang máy công cộng và gấp 6 lần màn hình điện thoại di động.

Các vị trí được cho là bẩn nhất trên ô tô, ngoài vô lăng

Nếu vô lăng là nơi bẩn nhất bên trong ô tô, thì hộc đựng cốc với chỉ 506 CFU và dây an toàn 403 CFU là nơi có vi khuẩn nhiều tiếp theo. Các vị trí khác như tay nắm cửa bên trong, cần số, các nút điều khiển xếp vị trí tiếp theo.

Bên cạnh chỉ ra vị trí bẩn nhất cần chú ý khi làm vệ sinh xe ô tô, báo cáo còn đưa ra nguồn vi khuẩn xuất hiện nhiều khi tài xế tiếp xúc chính là ở các trạm nhiên liệu. Tại các cột bơm xăng, lượng CFU lên đến đến hàng triệu. Đặc biệt, vi khuẩn ở trạm nhiên liệu còn khá nguy hiểm, trong đó có khuẩn Staphylococcus gây ra bệnh nhiễm trùng.

Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô đã khuyến cáo tài xế cần chú ý làm sạch nội thất xe ô tô thường xuyên, nhất là những dịp cận Tết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và những người thân.