Những việc cần làm để tân trang xe cũ mới tậu

Chỉ cần thực hiện những công đoạn sau, chiếc xe cũ mà bạn mới mua sẽ như được “khoác tấm áo mới”.

Trong trường hợp muốn sở hữu một chiếc xe hơi nhưng không đủ điều kiện để mua mới, nhiều người đã lựa chọn cách mua xe cũ. Thực tế thì xe cũ, xe đã qua sử dụng chiếm thị phần không hề nhỏ trên thị trường xe hơi. Thậm chí, theo một số trang tin ô tô, có những thời điểm, xe cũ còn khan hiếm và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Những việc cần làm để tân trang xe cũ mới tậu

Ngoài việc chọn được một chiếc xe cũ tốt trong mức giá hợp lý, việc chăm sóc xe sao cho đúng cách cũng là điều mà nhiều người thật sự quan tâm. Dựa trên kinh nghiệm cũng như sự tư vấn của các chuyên gia, chỉ cần thực hiện những công đoạn sau, chiếc xe cũ mà bạn mới mua sẽ như được “khoác tấm áo mới”.

Kiểm tra ắc quy

Thực tế, ắc quy của một chiếc xe thường dính tình trạng “hết đát” trước mốc thời gian bảo hành của hãng. Việc ắc quy “chết” không hẳn là do lỗi của nhà sản xuất mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cách sử dụng và bảo quản của người lái, hay là môi trường, địa hình mà chiếc xe thường xuyên phải di chuyển… Thông thường, có thể căn cứ vào thời gian thay ắc quy của lần gần nhất trước đó để chủ động hơn trong việc tân trang bộ phận quan trọng này. Đặc biệt cần thiết thì nên thay ắc quy trước khi mùa đông đến để tránh tình trạng xe hay bị chết máy do trời lạnh.

Kiểm tra dầu động cơ

“Ngoài bóng trong khô” là câu nói về tình trạng chiếc xe cũ có vỏ ngoài mới tinh, bóng bẩy nhưng động cơ bên trong thì “quá đát”, dầu cạn, khô hoặc vẩn cặn… Cách kiểm tra chất lượng dầu xe khá đơn giản. Khởi động xe trong một vài phút để các động cơ đều được bơm dầu và dùng que thăm dầu để đo. Nếu vết dầu có màu vàng thì chứng tỏ dầu của chiếc xe vẫn tốt. Còn nếu như que thăm dầu có màu khác thì chủ nhân nên đưa xe đi thay dầu và bảo dưỡng xe nếu không muốn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thay động cơ.

Kiểm tra dầu phanh xe

Bản chất của dầu phanh là hút ẩm nên tuyệt đối không để nước lẫn vào dầu nếu như không muốn xe bị giảm khả năng chịu nhiệt dẫn đến hiệu suất của phanh xe kém, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của chủ nhân chiếc xe. Chính vì thế cần phải kiểm tra và đừng tiếc chi phí để thay bộ dầu phanh mới nếu như nó bị lẫn nước. Và trong quá trình sử dụng nên hạn chế mở bình đựng dầu phanh.

Kiểm tra dầu hộp số xe

Tiếp tục dùng que thăm dầu để kiểm tra chất lượng dầu của hộp số. Hộp số đầy dầu hiển thị ở những miếng bọt li ti dính ở đầu que. Tuy nhiên nếu hộp dầu gần hết hoặc liên tục vận hành ở nhiệt độ cao, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét.

Làm mát khoang động cơ

Nếu động cơ phải chịu độ nóng vượt quá giới hạn cho phép, chiếc xe chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng rắc rối khi rất nhiều bộ phận bị hỏng hóc. Nguyên tắc là khoang động cơ phải luôn được làm mát, để tăng tuổi thọ xe. Sau khi tậu chiếc xe cũ, bạn nên kiểm tra hệ thống làm mát, thay những ống hỏng và định kỳ 3 năm thì thay nước làm mát khoang động cơ một lần.

Kiểm tra thường xuyên bộ lọc

Bộ khuếch tán không khí cần được kiểm tra cẩn thận, đặc biệt là phần lọc gió. Bạn hoàn toàn có thể làm sạch bộ lọc vì công đoạn này khá đơn giản. Bộ lọc gió sạch sẽ tăng khả năng điều hòa khí, giúp xe chạy bền hơn.

Kiểm tra lốp xe

Thông thường lốp xe có thể sử dụng trong 4-5 năm, tuy nhiên khi kiểm tra, nếu thấy thành lốp có vết nứt, hay bị bào mòn thì cần phải trang bị lốp mới cho chiếc xe. Lưu ý, lốp xe cần được thay đồng bộ để tiết kiệm nhiên liệu cũng như bảo đảm độ an toàn khi lái xe.

Lau xe

Bạn có thể rửa xe ngoài hàng hoặc tự làm nếu có điều kiện và thời gian. Lau rửa xe sạch sẽ cũng giúp chiếc xe mới hơn, bóng bẩy hơn. Rửa từ ngoài rồi mới đến lau chùi nội thất bên trong xe. Để làm sạch kể cả những khe nhỏ như kẽ ghế hay bảng điều khiển… bạn có thể dùng máy hút bụi, tiếp đến dùng giấy đa dụng lau lại thật sạch các bộ phận.

♦ Xem thêm: Cách chăm sóc và bảo dưỡng ô tô đón Tết Mậu Tuất 2018