Xe tải van là gì? Và bạn có nên sắm một chiếc hay không?

Có thể nhiều người cảm thấy bối rối để phân biệt một chiếc xe van với một chiếc hatchback hoặc SUV. Vậy cụ thể xe van là gì và bạn có thực sự nên mua nó hay không?

1. Xe tải van là gì?

Một chiếc xe tải van (xe bán tải, pickup) là chiếc xe dùng để vận chuyển hàng hóa hoặc người. Tùy vào từng loại xe mà nó có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chiếc xe tải hoặc SUV và lớn hơn một chiếc xe thông thường. Những chiếc xe tải van cỡ siêu nhỏ (microvan) được dùng để vận chuyển con người hoặc hàng hóa với số lượng nhỏ.

Ford Transit là mẫu xe phổ biến trong đời sống hàng ngày

MPV mini, MPV compact và MPV (xe đa dụng) là những mẫu xe tải van cỡ nhỏ dùng để vận chuyển người và hàng hóa. Xe tải van lớn có các hàng ghế sau được sử dụng với mục đích chuyên chở hành khách. Xe tải van lớn hơn chỉ có ghế trước được sử dụng cho mục đích kinh doanh và chuyên chở hàng hóa. Và những mẫu xe tải van trang bị đặc biệt như studio di động của đài truyền hình, xe vận bưu, xe cứu thương…

Nissan Quest 2016 thuộc mẫu xe Minivan

Xe tải van cỡ nhỏ hay còn gọi Minivan dùng để mô tả một mẫu xe có mái cao với cách bố trí nội thất linh hoạt. Minivan có kết cấu thân xe của một chiếc hatchback có một cửa hoặc năm cửa trên một nền tảng thân liền khối, xử lý như xe hơi và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Xe Kia Morning Van là mẫu microvan 2 chỗ có giá chỉ 300 triệu đồng

2. Đặc điểm nhận dạng xe tải van

Nếu chúng ta xem xét từ bên ngoài thì xe tải van có kiểu dáng của một chiếc hatchback và rất dễ nhận ra đặc trưng của dòng xe này. Cấu trúc xe tải van là dạng khối kín. Ở dòng Minivan sẽ không có cửa trượt và chỉ có xe tải van cỡ lớn có cửa trượt ngang, những dòng xe còn lại có cửa đóng bên cạnh và cửa hát ở phía sau. Xe tải van cỡ lớn có khoang đủ rộng cho 10 đến 16 chỗ.

3. Phân loại xe tải van

a, Phân loại theo công dụng

  • Xe tải van chở người: đây là dòng xe khá phổ biến, có khoang phía sau rộng dùng để chở người đi xe du lịch hay đi liên tỉnh. Ví dụ: Ford Transit, Toyota Innova,…
  • Xe tải van vận chuyển hàng hóa: Khoang phía sau có thể linh hoạt gập lại để phục vụ cho mục đích chở hàng hóa hoặc chuyển phát.

b, Phân loại theo kích cỡ

  • Xe tải van cỡ lớn: xe này thường có 2 chỗ phía trên nhưng khoang sau rộng dùng để chở đồ dùng, thiết bị. Các mẫu xe tiêu biểu: Ford Transit, Toyota HiAce, Mercedes-Benz Sprinter.
  • Xe tải van cỡ nhỏ: nếu nhìn từ bên ngoài rất khó để phân biệt chiếc xe này này với một chiếc hatchback 4 chỗ thông thường. Tuy nhiên nếu xem xét nội thất của xe có thể thấy mẫu xe chỉ có 2 ghế trước và khoang chở đồ phía sau. Các mẫu xe tiêu biểu: Toyota Sienna, Honda Odyssey, Kia Sedona, Toyota Innova.

4. Những lý do để sở hữu một chiếc xe tải van

a, Thuận tiện cho trẻ em ra vào

Những chiếc xe tải van có gầm xe khá thấp vì vậy trẻ em có thể dễ dàng vào bên trong, bên cạnh đó chúng có thiết kế cửa trượt nên bạn có dễ dàng chuyển đồ vào phía bên trong.

b, Thuận tiện cho di chuyển đường dài

Vì nó có khoang phía sau lớn do vậy bạn có thể chất nhiều đồ cho một chuyến đi đường dài, hơn nữa không gian xe ghế ngồi khá thoải mái.

c, Tính linh hoạt

Mặc dù chúng có vẻ cứng nhắc từ bên ngoài, nhưng chúng thực sự rất linh hoạt. Tùy thuộc vào kích thước của xe bạn có thể đặt thêm hai hoặc 3 ghế ở phía sau. Những ghế phụ này dẫn dễ dàng để thay thế hoặc thêm vào không gian lưu trữ. Không gian phía sau cabin rất linh hoạt, bạn có thể điều chỉnh hầu hết theo ý muốn.

d, Sức kéo tốt

Những mẫu xe tải van được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chở hàng hóa, chở người do vậy chúng có sức kéo tốt. Ngay cả những mẫu xe tải van cỡ trung cũng có sức kéo tới 2,5 tấn. Hầu hết những mẫu xe tải van không có gương chiếu hậu phía sau, để bù đắp cho điều này, những chiếc xe tải van có cửa sổ lớn để tài xế có thể quan sát hầu hết phía sau.

e, Mẫu xe lý tưởng cho người khuyết tật

Cửa sổ có thể trượt và cửa sau có thể mở 180 và nội thất có thể được linh hoạt cho chở hàng hóa hay chở người. Một chiếc xe lăn có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong cho mà người ngồi xe không phải ngồi ghế xe.

5. Các mẫu xe Mini van nổi bật trên thị trường hiện nay.

a, Honda Odyssey

Đây là mẫu xe xứng đáng đứng đầu khi nhắc tới dòng xe Minivan. Chiếc xe sở hữu không gian chứa đồ rộng rãi, vận hành êm ái và nhiều tính năng thân thiện với gia đình.

b, Toyota Sienna

Mẫu xe Minivan của Nhật Bản được lựa chọn vì có không gian rộng rãi, vận hành dễ dàng và công nghệ hiện đại. Xe rất thân thiện với trẻ em, có điều hòa 3 vùng và hệ thống giải trí phía sau thông minh.

3. Kia Sedona

Mẫu xe từ xứ sở Kim Chi được đánh giá cao về nội thất và trang bị tính năng an toàn. Đặc biệt khi khoang hành lý có thể gập vào để tăng thêm không gian.