Lốp xe ô tô không đạt chất lượng được nhập vào Việt Nam

Lốp xe ô tô tại thị trường Việt Nam được cung cấp cho các nhà máy lắp ráp xe hơi, cùng với đó là một phần nhỏ cho trung tâm bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa xe hơi.

 

Theo tin tức ô tô, Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) đã gửi báo cáo lên Bộ Công Thương đề cập đến việc lốp xe ô tô nhập vào Việt Nam bị giảm chất lượng và có dấu hiệu buông lỏng trong quy trình nhập khẩu.

Tập đoàn này cho biết, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Khoa học – Công nghệ có 4 Thông tư liên quan đến việc bắt buộc công bố và chứng nhận hợp quy sản phẩm lốp xe ô tô, gồm cả nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Lốp xe ô tô không đạt chất lượng được nhập vào Việt Nam

Song, Vinachem khẳng định các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chưa thực hiện đúng theo quy định bắt buộc, trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa thực hiện kiểm tra giám sát và chứng nhận hợp quy lốp xe khi thông quan.

Vinachem cho rằng: “Nếu kéo dài tình trạng này, người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi khi nhiều loại lốp xe ô tô không đạt chất lượng được nhập vào Việt Nam. Đồng thời cũng tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh với các doanh nghiệp sản xuất trong nước.”

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Vinachem đề nghị cơ quan này phối hợp với Bộ GTVT, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng để quản lý và yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu xuất trình giấy chứng nhận hợp quy trước khi cho thông quan vào Việt Nam.

Vinachem cho biết thêm, chứng nhận hợp quy sản phẩm bắt buộc phải được xuất trình tại hải quan nhằm kiểm soát chất lượng lốp xe ô tô có đáp ứng đủ tiêu chí, chất lượng trước khi vào thị trường Việt Nam hay không.

Cần phải kiểm soát quy trình nhập khẩu lốp xe ô tô

Được biết, lốp xe ô tô trên thị trường không chỉ được nhập khẩu mà còn sản xuất trong nước. Theo đó, chúng chủ yếu được sản xuất từ các hãng Caosumina, SRC, DRC hoặc các doanh nghiệp FDI như Bridgestone (Nhật), Kumho Tire (Hàn Quốc).

Bên cạnh đó, lốp xe ô tô cũng được nhập từ Trung Quốc với giá thành rẻ hơn so với các hãng khác, khoảng 20%.