Những điều cần chú ý để kéo dài tuổi thọ ắc quy

Ắc quy là bộ phận hết sức quan trọng trên ô tô, điện áp của ắc quy ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng khởi động và vận hành hệ thống điện trên xe.

1. Kiểm tra và theo dõi điện áp của ắc quy thường xuyên

Các bước để kiểm tra điện áp của ắc quy là đề nổ máy, đạp mạnh chân ga trong thời gian khoảng 40 giây và chú ý vào đèn báo trên bảng đồng hồ. Nếu đèn báo hiển thị màu xanh thì ắc quy xe của bạn vẫn hoạt động tốt. Đo điện áp đầu ra ở hai cực của ắc quy, nếu mức điện áp nằm trong khoảng 12-14V, ắc quy của bạn vẫn còn tốt.

Đo điện ắp ắc quy thường xuyên để nhận biết tình trạng hoạt động

2. Tránh để ắc quy tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao

Ắc quy trên ô tô được bố trí bên dưới nắp capo và chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao tỏa ra từ động cơ xe, vấn đề này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy, đặc biệt là đối với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, chủ xe nên trang bị lớp phủ hoặc bao cách nhiệt cho ắc quy xe.

Bọc thêm tấm cách nhiệt để bảo vệ ắc quy

3. Vệ sinh ắc quy thường xuyên

Hai bản cực của ắc quy dễ bị ăn mòn do quá trình điện phân và sự thay đổi của thời tiết, các chủ xe cần kiểm tra thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ để ắc quy hoạt động tốt.

Hai thanh bản cực của ắc quy thường bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng

Theo các chuyên gia, để làm sạch những phần bị ăn mòn, bạn chỉ cần hòa thuốc muối và nước ấm với tỷ lệ 3:1 và chà xát trực tiếp lên vị trí thanh bản cực bị ăn mòn rồi lau sạch bằng vải.