Ưu nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước – Dùng loại nào tốt hơn?

Ắc quy là một phần quan trọng của ô tô, bộ phận này không chỉ có trên các phương tiện giao thông và đối với hầu hết các loại động cơ đều cần. Hãy cũng banxehoi.com đi tìm hiểu ưu nhược điểm riêng của 2 loại bình ắc quy khô và nước trong bài viết dưới đây.

 

I. Phân biệt ắc quy khô và ắc quy nước

Dùng loại ắc quy ô tô nào tốt nhất?

1. Ắc quy nước là gì?

Bình ắc quy trước đây thường có cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô phía trong và mỗi ngăn đều có nắp vặn phía trên. Mỗi ngăn đó đều có lá chì, kim loại xen kẽ cùng với dung dịch loãng là axit có nồng độ thích hợp. Dung dịch axit H2SO4 có tính ăn mòn cao, mùi khó ngửi nên phải cẩn thận để không dây ra tay. Loại ắc quy này có “chất lỏng” bên trong nên thường được mọi người gọi là ắc quy nước. Loại này thường phải bổ sung nước cất theo định kỳ.

2. Ắc quy khô là gì?

Khi ngành công nghệ ô tô ngày càng phát triển thì bình ắc quy cũng dần được cải tiến nhiều hơn. Ngày nay, có một loại bình ắc quy với thiết kế kín, không cần thêm nước định kỳ là loại ắc quy kín khí. Về bản chất thì đây không phải là ắc quy khô thực sự mà vẫn tồn tại axit H2SO4 bên trong nhưng thay vì dưới dạng dung dịch thì nó có dạng gel. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen gọi là ắc quy kín khí là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước (dùng dung dịch loãng) nên trong bài viết này chúng ta sẽ tạm gọi là ắc quy khô.

Ắc quy khô thường dùng cho các USP và vì khó xuất dòng điện lớn tức thời khi khởi động nên không được dùng cho các mẫu xe tải. Trong khi đó, ắc quy dùng cho xe ô tô điện lại là loại khác.

II. Ưu nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước

1. Ưu nhược điểm của ắc quy khô

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm

Ắc quy khô phù hợp với những xe di chuyển quãng ngắn hoặc đi ít. Loại ắc quy này sở hữu nhiều ưu điểm như:

• Để lâu không sợ hết điện.

• Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn và điều này cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.

• Không có mùi khó chịu do không phát sinh khí ra bên ngoài.

• Trong quá trình sử dụng không cần bổ sung điện dịch.

• Không cần bảo dưỡng, châm thêm nước trong quá trình sử dụng.

• Ắc quy khô áp dụng nhiều công nghệ mới cũng rất bền và khỏe.

• Sạch sẽ hơn ắc quy nước do phần kim loại xung quanh không bị hơi axit ăn mòn.

Tuy nhiên, loại ắc quy khô này cũng còn tồn tại một số nhược điểm như:

• Giá thành đắt hơn so với ắc quy thông thường, nhiều hãng phải nhập nước ngoài.

• Sẽ hết điện đột ngột khiến người sử dụng gặp khó khăn nếu đang di chuyển ngoài đường hoặc có việc cần đi gấp. Tuy nhiên, những tài xế có kinh nghiệm lái ô tô cho biết chủ xe có thể đề phòng xe hết điện bằng cách chuẩn bị sẵn bộ dây câu bình trên xe để dùng lúc cần thiết.

2. Ưu nhược điểm của ắc quy nước

Ắc quy nước với những ưu điểm của mình vẫn còn “nhiều đất dụng võ”

Ắc quy nước (hay ắc quy ướt) phù hợp với những xe di chuyển quãng đường dài hoặc đi nhiều và có nhiều ưu điểm để người sử dụng lựa chọn như:

• Có dòng điện khỏe hơn ắc quy khô.

• Giá thành rẻ hơn ắc quy khô do chế tạo đơn giản hơn.

• Có thể tháo ra sử dụng cho các công cụ điện khác khi thắp sáng, quạt điện…

• Yếu dần rồi mới hết điện và để lâu vẫn có thể hồi điện. Điều này giúp đề khởi động động cơ để chủ xe đưa xe đến nơi sửa chữa thay thế ắc quy.

Tuy nhiên, loại ắc quy nước còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

• Định kỳ phải nạp điện bổ sung, thông thường khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện. Nếu mức điện dịch ở từng ô ngăn thấp hơn quy định thì phải bổ sung.

• Khi nạp có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khó chịu.

• Tuổi thọ thấp hơn so với loại ắc quy khô.

• Axit bốc hơi, gây rỉ phần bên trong nắp máy.

Các mẫu xe tải thường được trang bị ắc quy nước do có dòng khỏe hơn ắc quy khô. Bên cạnh đó, nếu dùng ắc quy nước cho xe con thì sẽ bền hơn nhưng yêu cầu chủ xe phải để ý, chăm sóc thường xuyên nếu không nước axit bên trong sẽ bị bốc hơi.

Ngoài ra, nên tránh phát sinh tia lửa điện trong quá trình nạp vì khi đó có thể xảy ra sự điện phân nước để tạo ra hai chất khí dễ cháy nổ là H2 và O2.

 

Bảng thông số so sánh ắc quy khô và ắc quy nước:

Ưu nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước – Dùng loại nào tốt hơn?

Hiện nay ắc quy khô và ắc quy nước là 2 loại ắc quy phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường. Dưới đây là bảng so sánh cụ thể về giá thành, đặc điểm, tuổi thọ… của từng loại để giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại ắc quy này.

 

So sánhẮc quy kín khí (Ắc quy khô)Ắc quy nước
Phân biệtKhông có nút ở các ngăn bình (không cần bảo dưỡng)Có các nút ở các ngăn bình (ắc quy 12V thì sẽ có 6 nút)
Phát điệnPhát dòng điện lớn hồi nhanh hơnPhát dòng điện lớn hồi chậm hơn
Hết điệnHết đột ngộtHết từ từ
Nạp điệnKhông phát sinh khí nên không có mùiCó thể phát khí có mùi khó chịu/khí cháy
Dòng điệnDòng điện nạp có thể lên tới 0,25 lần trị số dung lượng ắc quy (vd:loại 100Ah có thể nạp với dòng lớn nhất là 25A)Dòng điện nạp lớn nhất chỉ nên bằng 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy (Vd: loại 100Ah chỉ nên nạp với dòng cao nhất là 10A)
Bảo dưỡng-Không phải bổ sung điện dịch

– Nạp điện định kỳ trong thời gian không sử dụng (chu kỳ nạp định kỳ dài hơn so với loại ắc quy nước)

– Điện dịch từng ngăn thấp hơn quy định cần bổ sung

– Nạp điện bổ sung định kỳ khoảng 3 tháng/lần

GiáCao hơnThấp hơn
Tuổi thọTuổi thọ cao hơnTuổi thọ thấp hơn

III. Nên sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước?

Câu hỏi nhiều người đặt ra là nên sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước cho ô tô? Các chuyên gia có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết câu trả lời tốt nhất cho mọi người chính là tất cả tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng của chủ xe.

Phần lớn động cơ ô tô ngày này đều sử dụng ắc quy khô do kích thước nhỏ gọn, an toàn lại tiện dụng. Tuy nhiên, ắc quy nước dựa vào lợi thế của mình hoàn toàn vẫn có “đất dụng võ”. Dù sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước thì ngoài phụ thuộc vào chất liệu, công nghệ chế tạo thì cách cách bảo quản và sử dụng của từng người cũng là một yếu tố quan trọng giúp tăng tuổi thọ và thời gian hiệu dụng của ắc quy.

Mỗi loại ắc quy đều có ưu nhược điểm riêng của mình, 1 loại thì chỉ đơn giản lắp và sử dụng không cần bảo dưỡng nhưng giá thành cao, loại còn lại thì giá thành rẻ hơn nhưng phải thường xuyên bảo dưỡng, đổ nước bổ sung. Tùy thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng mà sẽ phù hợp với từng người khác nhau.