La-zăng nhôm sạch ‘chói lóa’ sau vài bước lau chùi cơ bản

Nếu bạn muốn bộ la-zăng của xế cưng lúc nào cũng bóng loáng như vừa bước ra từ xưởng bảo dưỡng thì hãy thực hiện ngay các bước hướng dẫn dưới đây.

Suốt quá trình sử dụng xe, người dùng phải chú ý đến lịch bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ. Việc chăm sóc xe không đơn giản là đảm bảo các bộ phận trên xe hoạt động tốt mà còn phải giữ xe sạch sẽ.

Người có điều kiện kinh tế không phải quá bận tâm về vấn đề này. Họ chỉ cần lái xe đến xưởng sửa chữa và kiếm trò giải trí trong lúc chờ thợ lau chùi sạch sẽ chiếc xe. Nhưng với người muốn tiết kiệm chi phí hoặc thực sự yêu quý chiếc xe của mình, họ sẽ chọn cách tự tay làm việc đó.

La-zăng nhôm sạch “chói lóa” sau vài bước lau chùi cơ bản

Những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho biết, đánh bóng thân vỏ xe là một việc không hề khó tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn nếu bạn muốn “làm mới” những phụ tùng khác, đặc biệt là la-zăng xe bởi đây là nơi tiếp xúc với bụi bẩn nhiều hơn các bộ phận khác trên xe.

Những người có kinh nghiệm sử dụng ô tô cho hay, la-zăng sẽ bị ăn mòn theo thời gian và độ sáng bóng cũng dần biến mất. Tình trạng này sẽ đến nhanh hơn nếu chủ nhân không dành sự quan tâm đặc biệt tới chúng. Để bộ la-zăng lúc nào cũng bóng loáng, bạn cần nhờ cậy đến nước và xà phòng nhiều hơn. Không nên lạm dụng các chất đánh bóng chuyên dụng của phần thân vỏ để làm sạch la-zăng. Cuối cùng, hãy thực hiện theo 3 bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tẩy nhờn la-zăng

Lớp nhờn và lớp hoen gỉ từ phanh xe cùng với bụi từ đường phố sẽ tích tụ ngày càng nhiều trên la-zăng tạo nên một lớp cặn bẩn dày. Bạn nên tẩy rửa chúng bằng dung dịch tẩy nhờn chuyên dụng. Xịt trực tiếp chất tẩy nhờn lên bộ la-zăng để đánh tan chất bẩn cứng đầu trên bề mặt.

Tiếp theo, bạn cọ rửa la-zăng với xà phòng. Nên dùng máy phun rửa áp lực cao để rửa trôi tất cả mọi thứ. Đây là bước bạn nên ưu tiên thực hiện trước bởi nếu không loại bỏ bụi bẩn thì la-zăng sẽ có vết xước trong quá trình đánh bóng.

Bước 2: Lau chùi, đánh bóng lớp nhôm

Sau khi làm sạch la-zăng, bạn tiến hành lau chùi và làm sạch lớp nhôm. Bạn cần lựa chọn một dung dịch lau chùi an toàn cho bộ la-zăng nhôm. Không quá quan trọng nhãn hiệu nhưng phải là dung dịch tốt, không làm ảnh hưởng đến bộ la-zăng nhôm. Trên thị trường có một số dung dịch dạng hóa chất dễ làm hỏng bề mặt nhôm.

Xịt dung dịch lên bề mặt la-zăng và đợi nó thấm ướt, sau đó rửa sạch sau khoảng 2 phút rửa lại. Dùng khăn sạch lau khô la-zăng để chuẩn bị thực hiện khâu đánh bóng.

Tiếp tục xịt một lượng nhỏ chất làm bóng nhôm lên tấm vải mềm hoặc miếng bọt rồi lau lên bánh xe. Đánh bóng tỉ mỉ từng chỗ nhỏ, lau theo đường thẳng để tạo thành những vòng xoắn.

Bạn có thể thực hiện thao tác trên theo thứ tự bắt đầu tiên từ trung tâm la-zăng sau đó đến các chấu. Không quên đánh bóng đai ốc bánh xe nữa nhé. Lau lại la-zăng bằng tấm vải khô sạch lần cuối trước khi chuyển sang bước thứ 3.

Bước 3: Bôi sáp đóng kín bề mặt

Để có kết quả tốt nhất, bạn đừng quên lấy một chút sáp chuyên dụng và bôi lên lớp nhôm của la-zăng. Thao tác này giúp la-zăng duy trì tình trạng sáng bóng lâu hơn. Bôi thêm một lượng sáp nhỏ lên mỗi chiếc bánh và chờ khoảng 10-15 phút chờ lớp sáp khô rồi lau sạch lại. Khi đã thực hiện 3 bước trên, bạn sẽ tự hào về sự chuyên nghiệp và lành nghề của mình khi chăm sóc xế.