Tổng hợp những việc cần làm để chống bão cho xe ô tô

Trong tình hình thời tiết bước vào mùa mưa bão như hiện nay, biết được cách bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi tình hình thời tiết khắc nghiệt là vô cùng quan trọng. Mời bạn đọc đến bài viết sau đây của MicSaigon.com.vn để tham khảo một số biện pháp chuẩn bị và phòng tránh hữu hiệu nhất.

 

1. Kiểm tra tình trạng xe

Kiểm tra những bộ phận cần sửa chữa

Kiển tra và thay thế những bộ phận bị gãy hoặc hư hỏng. Nếu đã lâu rồi bạn chưa kiểm tra tổng quát chiếc xe của mình, hãy làm việc đó ngay bây giờ.

Kiểm tra và thay mới dầu nhớt trên xe

Nếu bạn phải đi sơ tán trong trường hợp bão lũ, chiếc xe của bạn phải ở trong tình trạng tốt nhất. Các dầu nhớt quan trọng nhất trên xe là dầu phanh, dầu bộ truyền động, dầu vô-lăng trợ lực, nước làm mát ô tô, dầu gạt nước.

Kiểm tra cần gạt nước

Nếu bạn phải lái xe trong bão, tầm nhìn là một yếu tố rất quan trọng. Gạt nước dễ bị hư hỏng do ảnh hưởng của mặt trời và vật thể trên kính chắn gió. Hãy kiểm tra chúng để chắc chắn rằng chúng có thể hoạt động trong điều kiện mưa lớn.

Bơm lốp

Hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết chính xác áp suất lốp mà bạn cần bơm. Bên cạnh đó, bạn nên bơm cả lốp dự phòng và đọc hướng dẫn thay lốp.

Xem lại hợp đồng bảo hiểm về điều khoản bảo hiểm thiên tai

Bạn cần hỏi về những thiệt hại nào được bảo hiểm và các bước cần thiết để có thể nhận được bảo hiểm.

Chụp ảnh xe trước và sau cơn bão

Bạn có thể cần chúng để chứng minh hư hỏng của xe với công ty bảo hiểm. Nếu xe bạn bị hư hỏng, bắt đầu quá trình đòi bảo hiểm sớm nhất có thể.

2. Chuẩn bị cho việc di tản

Đổ đầy nhiên liệu và dự trữ thêm

Giông bão có thể gây ảnh hưởng đến việc cung ứng nhiên liệu. Do đó, hãy dự trữ nhiên liệu trước khi cơn bão ập đến để không phải đợi lâu tại các cây xăng.

Gỡ bỏ những phụ kiện không cần thiết

Hãy gỡ bỏ các phụ kiện gắn ngoài xe như anten, giá nóc,… vì chúng có thể gãy rời và biến thành những vật thể nguy hiểm trong gió to. Sau khi tháo, hãy đặt chúng ở những nơi kín gió.

Chuẩn bị đồ dự phòng

Bạn nên cất những món đồ này trong hộp/túi/balo chắc chắn và không thấm nước. Không để chúng vào trong các hộp có khóa vì bạn sẽ mất nhiều thời gian để mở, đó là chưa kể đến việc bạn có thể bị mất chìa khóa.

Các đồ vật dự phòng phải có bao gồm: đồ sửa xe, dao bấm, cầu chì, miếng dán lốp, dầu động cơ, dầu trợ lái vô-lăng, chất chống đông, giấy nhám, băng dính, cờ-lê, bộ kích điện, đèn pin, pin dự phòng, radio, giấy bút, chăn, đồ sơ cứu, thức ăn và nước uống.

Để những đồ vật quan trong như giấy tờ xe, bảo hiểm, đăng kiểm và chứng minh thư vào một túi plastic nhỏ.

3. Đỗ xe an toàn

Đỗ xe đúng cách

Đỗ xe ở nơi cao, bên cạnh các tòa nhà cao tầng và tránh xa các vật thể dễ rơi vỡ. Không đỗ xe cạnh cột điện, cột đèn, biển báo, cây cối vì chúng dễ đỗ trong gió to. Nếu có thể, hãy để xe ở chế độ phanh khẩn cấp.

Để xe trong garage nếu có thể

Nếu bạn để xe trong garage, hãy gia cố cửa garage bằng bao cát. Ngoài ra, hãy bỏ tất cả đồ đạc trên giá, kệ trong garage xuống đất.

Gia cố cửa sổ ô tô

Dùng băng keo dán cửa sổ xe theo đường chéo. Có thể chúng không giúp kính lành lặn nhưng chúng sẽ làm việc dọn dẹp kính vỡ dễ dàng và an toàn hơn.

Che phủ xe

Hệ thống điện trên xe thường bị ăn mòn khi gặp nước nhiễm mặn. Do đó, hãy bảo vệ xe bằng cách dùng 1 tấm bạt dày, chắc để ngăn xe tiếp xúc với nước mưa và các vật thể dễ rơi vỡ.