Những điều cần biết khi độ gương cơ ô tô thành gương gập điện

Một chiếc xe có cụm gương chiếu hậu gập điện tự động sẽ giúp người dùng tiện dụng hơn. Mỗi khi đỗ xe vào đâu đó tài xế sẽ không còn phải thực hiện thao tác gập gương để tránh va chạm.

Trên rất nhiều chiếc xe hơi đời cũ hoặc xe bình dân giá rẻ không có chức năng gập gương tự động, điều này dẫn đến sự bất tiện cho người dùng mỗi khi đỗ xe. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi mỗi khi đi qua những con đường chật hẹp, mệt mỏi mỗi khi dừng đỗ xe phải chạy qua trái, qua phải để gập gương rồi sau đó lại mở gương. Có những trường hợp ra khỏi xe quên gập gương và dẫn đến bị va chạm làm gẫy gương. Không chỉ mất thời gian gập/mở gương, gây ra sự bất tiện mà một chiếc xe không có tính năng gập gương tự động sẽ trở nên kém sang.

Độ gập gương sẽ giúp cho chiếc xe của bạn trở nên tiện dụng hơn

Vì vậy, độ gập gương là một lựa chọn tối ưu để chiếc xế hộp của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Độ gập gương là gì?

Độ gập gương có thể hiểu đơn giản là thay đổi một số cấu kiện và bộ điều khiển trên xe để năng lượng điện sẽ thay tay người gập và mở gương của chiếc xe. Hiện nay trên thị trường có hai kiểu độ gập gương chính là độ gương điện và độ gương tự động.

Đối với xe chỉ có sẵn gương cơ (gương gập bằng tay), cần lắp thêm mô tơ điện để lên gương gập điện, chiếc mô tơ sẽ thay thao tác dùng tay gập và mở gương của người dùng thông qua việc điều khiển bằng nút bấm. Đối với các dòng xe đã có gương gập điện thì có thể thêm vào bộ điều khiển để gương tự động gập và mở khi ra vào xe thông qua thao tác bấm đóng, mở cửa trên chìa khóa của tài xế. Trong đó, lựa chọn độ gập gương tự động được các chủ xe tìm đến nhiều nhất.

Độ gập gương có gây hại cho xe hay không?

Đây chính là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc nhất khi độ gập gương cho xế hộp vì lo sợ độ xe, thay đổi kết cấu và mạch điện sẽ gây hỏng hóc hoặc gây hại cho xe. Tuy nhiên, trên thực tế nếu tiến hành đúng kỹ thuật và chính xác thì việc độ gập gương hoàn toàn không gây nguy hại gì cho chiếc xe của bạn.

Độ gập gương đúng cách hoàn toàn không gây hại chiếc xe của bạn

Tuy nhiên, trước khi quyết định độ gập gương, bạn cần lựa chọn những cơ sở, garage độ xe uy tín, đảm bảo chất lượng để thực hiện. Người thợ tiến hành độ gập gương cũng cần có kinh nghiệm và lành nghề để thực hiện một cách chính xác các công việc đấu nối dây.

Ưu điểm của gương gập điện tự động

  • Dễ dàng di chuyển khi đi vào các con hẻm nhỏ hay các khúc quanh hẹp và nhất là giờ cao điểm. Bạn chỉ cần bấm công tắc để gập gương và cho xe thoát ra khỏi khu vực chật chội, sau đó bấm mở gương là xong, không phải thò tay ra ngoài.
  • Điều khiển tự động lấy lại vị trí gương ban đầu một cách dễ dàng nếu chẳng may có va quệt khi di chuyển trên đường.
  • Gương tự động gập lại khi khóa cửa xe và gương tự động mở ra khi người lái mở cửa xe.
  • Nhìn vào gương bạn có thể biết chắc chắn rằng xe đã khóa cửa hay chưa khi đang ở cách xe một khoảng cách khá xa.

Quy trình độ gập gương điện tự động

Có hai trường hợp chế độ gập gương cho xe hơi gồm: Độ gập gương tự động đối với những xe đã có mô tơ, chỉ cần lắp thêm một bộ điều khiển gập gương là sẽ có đầy đủ chức năng. Đối với những loại xe chưa có mô tơ thì phải lắp thêm mô tơ, hiện nay có hai loại thường dùng là mô tơ của Nhật (thường là mô tơ tháo ra từ xe Camry) và của Hàn Quốc.

Mô tơ điện gập gương ô tô

Sau đây là các bước thứ tự tiến hành để độ gập gương tự động đối với xe chưa có mô tơ điện gập gương:

  • Bước 1: Tháo gương
  • Bước 2: Loại bỏ lò xo
  • Bước 3: Thay thế mô tơ điện vào vị trí lò xo đã tháo
  • Bước 4: Xác định tâm của mô tơ, và cố định mô tơ
  • Bước 5: Đấu dây điện cho hệ thống mô tơ
  • Bước 6: Lắp mạch điều khiển gập gương tự động và công tắc

Thời gian tiến hành độ gập gương tự động đối với xe không có sẵn mô tơ điện diễn ra trong khoảng từ 3 – 4 tiếng.

Theo nhiều chuyên gia về độ xe thì bước 4 (xác định tâm và cố định mô tơ) là công đoạn khó khăn nhất và đòi hỏi độ chính xác cao. Nếu xác định sau tâm, mô tơ sẽ quay lệch và dẫn đến gương gập hoặc mở quá hoặc thiếu. Bên cạnh đó, việc cố định gương cũng phải tiến hành một cách cẩn thận và đòi hỏi độ tỉ mỉ cao nếu không chiếc gương trên xe của bạn sẽ trở nên lòng lẻo và hoạt động không ổn định.

Lưu ý: Sau khi độ gập gương tự động thì bạn không nên gập gương thủ công bằng tay như trước, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến các bánh răng truyền động và mô tơ điện. Trường hợp xấu có thể khiến mô tơ hoặc lẫy bên trong củ gương bị gẫy và phải thay thế mô tơ mới.