4 nguyên nhân khiến ô tô đạp thắng mãi vẫn không ăn

Hiện tượng xe đạp thắng chạm sàn mà không tác dụng hầu hết là do má phanh quá mòn, còn nếu không thì chắc chắn là bởi một số nguyên nhân như dưới đây.

1. Thiếu dầu phanh

4 nguyên nhân khiến ô tô đạp thắng mãi vẫn không ăn

Khi má phanh đã cũ, dầu trong trong bầu chứa của xi-lanh cũng cạn dần. Nhưng nếu má phanh còn mà thiếu dầu thì rõ ràng hệ thống đang bị hở ở điểm nào đó, có thể là đầu nối hoặc khu vực liên kết giữa phần cố định và di chuyển của đường dầu – cũng là nơi dễ hỏng nhất.

Bạn cần xem xét khu vực đuôi xi-lanh chính. Nếu dầu xuất hiện ở vòng đệm thì phải thay xi-lanh chính, còn không thì phải kiểm tra đường ống xem có bị rò hay không.

2. Xi lanh chính quá nhiều dầu

Việc hở đệm kín sẽ khiến xi-lanh bị thoát dầu, người lái đạp phánh khiến dầu ở trước pít tông chảy qua khe hở và đi vào đường đàn hồi, khiến áp lực dẫn dầu mất và phanh mất tác dụng.

Để chữa lỗi này bạn hãy đem xe garage để làm lại phần đệm.

3. Trục bánh xe bị rơ

Bánh xe được ổ trục giữ đúng ở vị trí khi quay, nếu nó xảy ra vấn đề thì đĩa phanh hoặc tang trống sẽ bị đảo. Trong lúc bánh xe quay, chúng khiến má phanh tụt vào trong và dù phanh cố cỡ nào thì dầu vẫn không không lấp được hết khe hở trong phanh. Nếu xảy ra vấn đề như vậy, hãy đạp phanh liên tục để hệ thống bù dầu trở lại.

4. Khí lọt vào trong đường dầu

Nếu yên phanh hoặc xi lanh bánh xe gặp vấn đề, khiến khí lọt vào đường ống khi tài xế nhả phanh (hồi chân phanh). Áp suất dầu sẽ bị bọt khí làm giảm mà dẫn đến phanh không ăn. Lúc này cần loại bỏ khí thì phanh mới hoạt động trở lại, dĩ nhiên trước đó phải sửa lại khe hở để tránh khí vào lần nữa.