Có thể bạn chưa biết: Diện tích an toàn khi lái ô tô chỉ bằng 4 lòng bàn tay

Nghe nói rằng khi lái xe ô tô thì diện tích an toàn chỉ bằng 4 lòng bàn tay có vẻ hơi hoang đường. Tuy nhiên đó lại là sự thật, đó chính là lốp xe, MicSaigon.com.vn sẽ lý giải lý do để độc giả hiểu hơn.

 

Diện tích tiếp xúc của lốp xe với mặt đường rất nhỏ nhưng đóng rất nhiều vai trò quan trọng

Theo lý giải của các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô thì 4 bánh xe chính là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường. Chúng không chỉ đơn giản là một bộ phận được làm bằng cao su, màu đen và có hình tròn mà nó còn mang trên mình sứ mệnh quan trọng nhất của một chiếc xe ô tô.

Chiếc lốp xe cần được thiết kế càng bền càng tốt để đáp ứng được nhiều vai trò quan trọng khác nhau của nó. Khi di chuyển, lốp phải tạo được độ bám trên mặt đường, tạo phản hồi tốt cho người lái một cách êm ái. Còn với chiếc lốp chưa tạo được độ êm khi đang đi thì nó chưa thật sự tốt. Ngoài ra, lốp xe còn phải tạo sức kéo tốt nhưng phải giảm được tiếng ồn.

Không chỉ có vậy, lốp xe còn phải chống đỡ một trọng lượng khá lớn và cồng kềnh của chiếc xe trong khi vẫn phải đảm bảo được độ an toàn cao nhất cho người ngồi trong xe. Để làm được điều đó, 4 bánh xe cũng chỉ hoạt động duy nhất qua một diện tích tiếp xúc với bề mặt đường.

Bề mặt lốp xe tạo ra các dải tiếp xúc nhỏ để truyền tăng tốc, điều khiển hoặc phanh xe

Ngay kể cả với những chiếc xe ô tô du lịch to như vậy nhưng cũng chỉ có diện tích tiếp xúc với mặt đất hay còn gọi là diện tích chịu trách nhiệm an toàn chỉ bằng 4 lòng bàn tay. Từ 4 bề mặt lốp xe tạo ra các dải tiếp xúc nhỏ tương ứng để có thể truyền tăng tốc, điều khiển hoặc là phanh xe lại.

Một chiếc lốp xe thật sự tốt và chắc chắn mới có thể đem lại sự an toàn cho hành khách trên xe nhờ vào 4 mặt tiếp xúc như lòng bàn tay đó. Ngay kể khi bất chấp thời tiết xấu như mưa bão khiến đường trơn trượt, đường lầy lội, 4 bánh xe vẫn giúp cho lái xe hoàn toàn yên tâm trên mọi hành trình.

Nhìn chung lốp xe đóng vai trò rất quan trọng mà hầu hết ai cũng biết. Qua bài viết này, MicSaigon.com.vn hi vọng độc giả sẽ biết lựa chọn cho xế yêu của mình chiếc lốp xe chính hãng để đảm bảo an toàn và chất lượng. Đồng thời, chủ xe cũng cần trang bị cho mình thêm những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng cho lốp xe của mình luôn bền và tốt.