10 nguyên tắc tài xế riêng cần thuộc lòng khi lái xe cho sếp

Một tài xế riêng luôn cần biết rõ một số nguyên tắc cơ bản để thực hiện tốt nhiệm vụ và làm hài lòng được vị sếp của mình.

Nguyên tắc 1: Luôn đúng hẹn

Đây là nguyên tắc cơ bản và tối kỵ mà bất cứ tài xế nào cũng cần nhớ khi bắt đầu công việc lái xe. Một người lãnh đạo cần tới tài xế riêng là để đảm bảo tiết kiệm thời gian trong các công đoạn chuẩn bị lịch trình di chuyển đầy bận rộn. Sẽ thế nào nếu ngay cả một tài xế riêng cũng đến trễ giờ?

Người lãnh đạo có rất nhiều việc cần giải quyết cùng hàng tá công việc đang chờ nên họ luôn trân trọng những giây phút làm việc, họ thậm chí không quan tâm vì sao bạn đến muộn. Do đó, hãy đảm bảo rằng, nếu bạn là tài xế cho một người lãnh đạo, hãy luôn đúng giờ. Nếu phải di chuyển qua những đoạn đường dễ ùn tắc, hãy cân nhắc sắp xếp thời gian đi sớm hơn. Trong trường hợp này, thà đến sớm còn hơn đến muộn.

Nguyên tắc 2: Trang phục lịch sự

Dù chỉ là tài xế riêng nhưng bạn cũng là một bộ mặt để những khách hàng hoặc đối tác đánh giá. Do đó, việc xuất hiện với trang phục luôn lịch sự là điều tối thiểu cần có. Bạn không cần phải quá trau chuốt về ngoại hình, nhưng hãy đảm bảo bản thân luôn gọn gàng, lịch sự và sạch sẽ.

Thông thường, trang phục thường thấy của tài xế riêng cho lãnh đạo sẽ bao gồm áo sơ mi, quần âu, giày tây và đôi khi thắt cavat. Tất nhiên, hãy đảm bảo bạn luôn sơ vin lịch sự, ca vát không xô lệch và áo sơ mi thì đã được ủi phẳng.

Nguyên tắc 3: Đảm bảo ngoại thất xe không quá tệ

Sẽ chẳng ai muốn ngồi lên một chiếc xe mà ngay từ bề ngoài đã thấy lấm lem bùn đất và thiếu thẩm mỹ. Do đó, là lái xe riêng, bạn cần thường xuyên cho xe đi rửa để đảm bảo chiếc xe luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, chiếc xe cũng sẽ phản ánh một phần của bộ mặt của người bước từ trên xe xuống, do đó, hãy làm sếp của bạn hài lòng khi bạn là một tài xế luôn biết cách giữ hình ảnh cho sếp của mình.

Nguyên tắc 4: Đảm bảo không gian xe dễ chịu

Do lịch trình di chuyển bận rộn, việc người lãnh đạo của bạn phải ngồi liên tục trong xe là đương nhiên. Do đó, để tâm trạng của sếp luôn thoải mái và dễ chịu, hãy đảm bảo không gian trong xe thông thoáng và đặc biệt là không có mùi lạ. Theo các chuyên gia kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, ngoài các yếu tố khiến xe có mùi như khe điều hòa, nội thất lâu không lau chùi,… việc ăn uống hay hút thuốc trên xe cũng có thể khiến không gian xe bị ám mùi. Do đó, tài xế riêng đặc biệt cần lưu ý những điều này. Không gian dễ chịu có thể khiến sếp cảm thấy thư thái và dành lời khen cho bạn vì việc biết nắm bắt tâm lý. Và tất nhiên, nếu sếp hài lòng thì bạn cũng sẽ nhận được những gì tương xứng.

Nguyên tắc 5: Không hỏi quá nhiều

Một trong những nguyên tắc quan trọng giữ tài xế riêng và sếp là không hỏi quá nhiều, đặc biệt là những việc riêng tư. Trong một số trường hợp, tài xế hoàn toàn có thể gợi chuyện hoặc hỏi han tình hình của sếp nhưng hãy cố gắng hạn chế và giữ mức độ phù hợp. Việc hỏi quá nhiều sẽ bị coi là phiền phức, nhiều chuyện và hẳn thái độ của sếp cũng sẽ không tích cực khi phản hồi. Đặc biệt, nếu bạn là tài xế riêng lái xe khi sếp bàn công việc với đối tác ngay trên xe, tốt nhất là hãy nên giữ im lặng và chỉ nói thông tin về chuyến đi khi thực sự cần thiết.

Nguyên tắc 6: Điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý

Gương chiếu hậu sẽ phản chiếu lại toàn bộ không gian ở phía khoang hành khách nếu bạn không điều chỉnh phù hợp. Nếu là tài xế riêng, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ rằng việc nhìn chằm chằm vào sếp là điều tối kỵ và vô cùng thiếu chuyên nghiệp. Một vị sếp sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi tài xế riêng của mình luôn nhìn thẳng vào miệng mình khi nói. Do đó, hãy đảm bảo gương chiếu hậu được điều chỉnh phù hợp, có thể bao quát không gian khoang hành khách mà không gây cảm giác soi xét phía sau.

Nguyên tắc 7: Điều chỉnh âm thanh phù hợp

Để làm được điều này, hãy tìm hiểu thêm về sở thích âm nhạc của người sếp của bạn. Hoặc tối thiểu, hãy nên giữ không gian âm nhạc trong xe nhẹ nhàng để sếp cảm thấy thư thái khi di chuyển theo lịch trình, tránh để âm thanh trong xe quá ồn ào.

Nguyên tắc 8: Loại bỏ thói chạy xe ẩu

Một người lãnh đạo sẽ không bao giờ chấp nhận lái xe riêng của mình có thói chạy xe ẩu, lấn làn hay không chấp hành quy tắc giao thông đường bộ. Việc chạy xe ẩu không chỉ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt sếp mà còn ảnh hưởng tới những phương tiện cùng lưu thông trên đường. Hãy tưởng tượng sếp của bạn sẽ mất mặt thế nào khi bạn chạy xe quá ẩu? Và chắc chắn, công việc lái xe riêng của bạn sẽ không được tiếp tục nếu quá trình này tiếp diễn nhiều lần.

Nguyên tắc 9: Tìm hiểu thứ tự người ngồi trong xe

Ngoài thời gian lái xe cho sếp, sẽ có thời điểm bạn sẽ kiêm việc lái xe cho gia đình của sếp. Vì vậy, hãy thuộc lòng vài quy tắc cơ bản về thứ tự ghế ngồi cho mọi người. Thông thường, quy tắc chung là phụ nữ và trẻ em sẽ được ngồi ở vị trí an toàn nhất trong xe. Việc nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn trước khi cho xe lăn bánh cũng là một cách để bạn thể hiện sự quan tâm và chu đáo của mình trước mặt sếp.

Nguyên tắc 10: Chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết

Nếu lái xe cho một người sếp có lịch trình quá bận rộn, hãy chắc chắn rằng trên xe luôn có sẵn những vật dụng cơ bản cần thiết để sếp có thể dễ dàng thực hiện một số công việc ngay trên xe. Giấy, bút, khăn giấy, dụng cụ sơ cứu cơ bản,… là những đồ mà tài xế riêng nên chuẩn bị sẵn, phòng trường hợp cần thiết.

Ngoài 10 nguyên tắc cơ bản trên, tài xế riêng cũng có thể hỏi sếp của mình về trải nghiệm hay cảm giác lái khi ngồi trên xe liệu có bất tiện hay gặp vấn đề gì hay không. Đây là cách bạn thể hiện sự quan tâm và chu đáo của mình cho sếp, đồng thời cũng dễ dàng thay đổi và khắc phục những vấn đề khiến sếp chưa hài lòng. Và cuối cùng, việc chấp hành luật giao thông và lái xe an toàn trên đường vẫn là điểm mấu chốt để giúp bạn trở thành một lái xe riêng tuyệt vời trong mắt người lãnh đạo.