Phân biệt các loại thảm lót sàn ô tô bằng cao su

Thảm lót sàn cao su thường chia làm 4 loại. Hãy cùng MicSaigon.com.vn tìm hiểu về từng chủng loại thảm lót để lựa chọn loại thảm phù hợp nhất cho chiếc xe của mình.

Thảm lót sàn ô tô bằng cao su.

Thông thường, thảm lót sàn bằng cao su là loại thảm thường được ưa chuộng nhất trên các xe tầm trung và xe off-road. Dạng thảm này có giá thành rẻ, độ bền cao và dễ vệ sinh, tuy nhiên tính thẩm mỹ lại không được như các dòng thảm làm bằng chất liệu như da hay vải.

I. Có nên mua thảm lót sàn ô tô cao su?

Thảm lót sàn ô tô cao su là dòng thảm thường sử dụng cho các xe off-road hay xe du lịch. Dạng thảm này ít khi không sản xuất riêng cho 1 mẫu xe nào mà thường phải tiến hành cắt theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, cũng nhờ vậy mà thảm này có giá thành khá thấp và linh hoạt cho khá nhiều dòng xe.

Thảm lót sàn bằng cao su có kết cấu giống như tấm lưới với các mắt nổi. Thảm được làm bằng cao su tự nhiên, có độ chống trượt và mài mòn tương tối tốt, thường không có mùi và ít khi bị bục nứt. Dòng thảm này thường được phân phối với 3 màu sắc chính là vàng kem, xám và đen. Thiết kế của thảm tương đối đơn giản, dễ nhìn nhưng hơi thiếu chủng loại và kém phong phú.

Thảm lót sàn cao su là loại thảm rẻ nhất, chuyên dùng cho xe giá rẻ hay xe off-road.

Theo các chuyên gia kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, do làm bằng cao su nên tính chất của thảm là rất sạch sẽ, giữ bụi bẩn tốt. Việc vệ sinh của thảm cũng rất dễ dàng, bởi lẽ thảm không hề bị thấm nước và rất nhanh khô. Cách vệ sinh thảm đơn giản là dùng giẻ ướt để lau hoặc hoặc rửa thảm trực tiếp. Điểm trừ lớn nhất của loại thảm này là thiết kế hơi kém thẩm mỹ, ngoài ra màu thảm tương đối đơn điệu nên khó làm bật lên vẻ đẹp của nội thất. Đây cũng là lý do chính mà dòng thảm này chỉ dùng trên xe giá rẻ hoặc xe off-road.

Chất lượng thảm lót sàn dạng nổi có thể thấy rõ qua độ dày và độ dẻo của thảm. Hiện tại, thảm lót sàn cao su có thể tìm mua tại rất nhiều cửa hàng đồ chơi ô tô Hà Nội, giá trung bình từ 500-hơn 1 triệu đồng, độ dày và giá cả tăng dần theo loại. Cụ thể, chất lượng thảm được chia làm 3 loại, loại I, II và III.

Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô cho biết, tùy vào túi tiền và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn dạng thảm ô tô dạng sợi như mong muốn. Lời khuyên là nếu bạn rủng rỉnh hơn 1 chút và mua xe chạy cá nhân thì có thể chọn thảm cao su nổi loại I, II. Còn nếu bạn dùng xe để chạy kinh doanh hay off-road thì sử dùng thảm loại III sẽ là phù hợp.

II. Các loại thảm lót sàn cao su phổ biến tại Việt Nam

Thảm lót sàn cao su thường chia làm 4 loại, bạn có thể dựa vào đây để lựa chọn loại thảm phù hợp nhất cho chiếc xe của mình.

1. Thảm lót sàn ô tô cao su nổi

Thảm lót sàn ô tô dạng cao su nổi là loại thảm được làm bằng cao su thiên nhiên có độ bền cao. Ưu điểm của loại thảm này là khả nặng chống trượt tốt, độ bền cao, thường không có mùi và ít khi bị ô-xy hóa hay buc nứt. Đặc biệt là thảm lót sàn ô tô dạng cao su nổi có thể tái chế nên khá thân thiện với môi trường.

Loại thảm này thường trang bị trên nội thất ô tô du lịch tầm trung và là sự lựa chọn hàng đầu của xe taxi vì giá thành rẻ lại dễ dùng.

Thảm lót sàn ô tô cao su nổi.

2. Thảm lót sàn bằng cao su đặc sợi

Thảm lót sàn bằng cao su sợi là dạng thảm thường dùng trên các xe gia đình. Thảm làm bằng cao su thiên nhiên với thiết kế sợi cao su đan sát vào nhau. Dạng thảm này cũng tương tự như thảm cao su nổi, khá bền và chống trượt tốt. Tuy nhiên loại thảm này là thảm cắt nên có thể sử dụng cho nhiều dòng xe hơn.

Điểm trừ của dạng thảm này kết cấu nhiều sợi cao su nhỏ, tạo ra cá kẽ hở khiến thảm dễ bị bẩn và vệ sinh cũng khó hơn các dạng thảm trơn khác.

Thảm lót sàn ô tô bằng sợi cao su.

3. Thảm lót sàn ô tô cao cấp

Khác với 2 loại thảm trên, dạng thảm lót bằng cao su cao cấp sẽ có khả năng chống trượt và độ bền vượt trội. Thông thường loại thảm này có tuổi thọ trên 5 năm và hoàn toàn có thể chống chọi tốt với mọi điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt. Dạng thảm này cũng rất dễ làm sạch, chỉ có nhược điểm là giá thành cao, thường sản xuất riêng cho từng dòng nên không thể dùng cho các xe khác nhau.

Thảm lót sàn ô tô cao cấp.

4. Thảm lót sàn ô tô 5D

Đây được coi là dạng thảm cao cấp nhất trong các loại thảm cao su. Thảm này thường có 3 lớp, trong đó 2 lớp bề mặt là TPR (nhựa nhiệt dẻo cao su) và XPE. Điểm đặc biệt của dòng thảm này là có độ che phủ bề mặt xe hoàn mĩ. Thảm bao qua cả phần yên ngựa, hông xe, cho khả năng tránh bụi bẩn tối đa. Thảm cũng có chốt cài cố định và gai nhám giảm độ xô lệch. Ngoài ra, dạng thảm này rất dễ vệ sinh và cũng vô cùng nhanh khô. Đặc biệt là thảm lót sàn ô tô 5D có bảng màu phong phú, phù hợp với nội thất xe.

Điểm trừ nhưng cũng là điểm cộng của dòng thảm này là được thiết kế chính xác cho riêng từng dòng xe nên không thể lắp đặt cho nhiều mẫu xe khác, đòi hỏi người dùng phải lựa chọn và tìm hiểu chính xác trước khi mua.

Thảm lót sàn ô tô 5d.

Bên cạnh các dạng thảm này cũng có các loại thảm lót sàn xe ô tô 4d và thảm chuyên dụng cho xe off-road. Các dạng thảm này cũng có chất lượng, độ bền và bám sàn tương tự, tuy nhiên, điểm trừ chủ yếu là do giá thành cao và thiết kế đặc thù, khó sử dụng hơn.

Dựa vào các ưu nhược điểm trên, bạn có thể lựa chọn một dạng thảm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của chiếc xe.

Ảnh: Internet