Bạn có biết: Điều hòa có thể tiết kiệm nhiên liệu

Lực cản gây thêm bởi cửa sổ có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, những mẫu xe hiện đại hoạt động hiệu quả hơn khi điều hòa đang hoạt động. Việc mở cửa sổ khi lái xe chắc chắn không phải là cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Theo chia sẻ kinh nghiệm lái xe của một nhà cung cấp ô tô thuộc tập đoàn Delphi cho biết: “Xe hơi có thể dùng ít nhiên liệu hơn để chạy khi mở hệ thống điều hòa không khí so với việc mà các tài xế hay làm là mở cửa sổ. Lái xe thường tiết kiệm nhiên liệu khi bật điều hòa hơn là tắt điều hòa và mở cửa sổ đặc biệt trên đường cao tốc”.

Mở cửa xe khi đang chạy để tiết kiệm nhiên liệu là quan niệm sai lầm

Chúng ta phải thừa nhận rằng hệ thống điều hòa làm tăng tải động cơ, nhưng những thiết kế gần đây cho phép động cơ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Dựa trên kết quả thử nghiệm ở Mỹ có thể ước tính được rằng nó có thể tiết kiệm 5% hóa đơn hàng tháng.

Dưới đây là những phương pháp để bạn sử dụng điều hòa hiệu quả như: Mở cửa sổ cho luồng không khí nóng thoát ra ngoài trước khi lái xe, sử dụng hệ thống tuần hoàn để cải thiện luồng khí lạnh, đặt nhiệt độ thành lạnh hoàn toàn và sử dụng quạt để điều chỉnh luồng khí. Các cách này giúp cho xe hơi và ghế ngồi mát hơn đồng thời giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu.

Điều quan trọng là phải thanh lọc không khí nóng trước khi sử dụng máy làm lạnh. Sau đó nhấn nút Recirc hoặc Max trên một số mẫu xe để tăng hiệu suất của hệ thống vì không khí tuần hoàn vốn dĩ đã mát hơn môi trường xung quanh.

Hệ thống điều hòa bằng tay sẽ chạy tốt nhất ở chế độ cài đặt lạnh hoàn toàn. Quạt thổi là cách tốt nhất để điều chỉnh luồng không khí. Hệ thống điều hòa không khí cũng cần được kiểm tra và giám sát nếu có bất kì sự mất hiệu suất nào, trong khi đó hệ thống làm lạnh cũng cần được nâng cấp nếu đã sử dụng qua nhiều năm.

Benzen – Hợp chất có chứa trong ô tô khi để lâu xe trong thời gian dài

Một chú ý là ngay sau khi để xe bên ngoài trời nắng, hay lâu không sử dụng xe. Tài xế cần phải mở cửa sổ để cho luồng không khí độc thoát ra ngoài ngay cả khi không ngửi thấy mùi khác lạ. Vì trước khi điều hòa làm mát không khí trong xe, máy điều hòa không khí sẽ thải ra tất cả các khí nóng, cùng với benzen – một hợp chất gây ung thư. Ngoài ra, việc bật điều hòa ngay khi khởi động xe sẽ làm động cơ hoạt động quá sức sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.