Benzen – kẻ giết người “thầm lặng” trong xe hơi

Bạn có biết nội thất ô tô chứa benzen gây ung thư được phát ra từ bảng điều khiển, ghế xe hơi và hệ thống làm mát không khí. Vì vậy, trước khi vào xe ô tô bạn nên mở hết cửa sổ để loại bỏ khí độc benzen trước khi bật điều hòa.

Theo một nghiên cứu, bảng điều khiển xe hơi, ghế sofa, bộ phận làm mát không khí thải ra Benzen, chất độc gây ung thư (chất gây ung thư – hãy dành thời gian để quan sát mùi nhựa nóng trong xe của bạn).

Ngoài việc gây ung thư, Benzen còn đầu độc xương của bạn, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào bạch cầu. Phơi nhiễm kéo dài sẽ gây ra bệnh bạch cầu, làm tăng nguy cơ ung thư cũng như có thể gây sẩy thai. Mức độ Benzen chấp nhận được trong nhà là 50 mg.

Một chiếc ô tô đậu trong nhà có cửa sổ đóng sẽ chứa 400-800 mg Benzen. Nếu đỗ ngoài trời dưới ánh mặt trời ở nhiệt độ trên 16 độ C, mức độ Benzen lên tới 2000-4000 mg, gấp 40 lần mức cho phép. Những người vào xe và đóng cửa sổ chắc chắn sẽ hít vào một lượng độc tố quá mức.

1. Benzen trong xe hơi

Benzen là một chất độc ảnh hưởng đến thận và gan của bạn. Tệ hơn nữa, cơ thể bạn cực kỳ khó khăn trong việc thải ra thứ độc hại này. Do vậy, xin vui lòng mở cửa sổ và cửa xe của bạn để cho khí độc thoát ra ngoài trước khi bật điều hòa vì Benzen có thể được tìm thấy rất nhiều trong xe hơi, kể cả những mẫu xe mới và cũ.

Khí độc trong xe hơi có thể làm bạn chóng mặt và buồn nôn (ảnh minh họa)

Các bảng điều khiển xe ô tô, bảng điều khiển cửa, ghế ngồi… hầu hết được làm từ nhựa, vải tổng hợp và keo dán và một trong số đó được tạo thành từ một hợp chất của Benzen, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng thì Benzen sẽ sản sinh ra nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống làm mát không khí trong xe hơi cũng thải ra một lượng khí độc hại đáng kể. Lời khuyên cho bạn nếu có phát hiện hay nghi ngờ chất lượng không khí trong xe thì hãy mở tất cả các cánh cửa sổ ra.

2. Ô nhiễm không khí từ xe hơi có thể làm hại trẻ em

Không nên để trẻ em trong xe hơi và bật điều hòa quá lâu

Theo Tạp chí The Guardian, trẻ em có nguy cơ bị hít phải không khí độc hại trong ô tô hơn là các phương tiện bên ngoài. Trẻ em ở hàng ghế sau có nguy cơ bị phơi nhiễm không khí ở mức độ nguy hiểm. Ô nhiễm không khí có thể kìm hãm sự phát triển của phổi và nó làm tăng nguy cơ mẫn cảm có thể dẫn đến hen suyễn và các tình trạng hô hấp khác. Đặc biệt ô nhiễm không khí làm giảm khả năng tập trung và làm chậm thời gian phản ứng của trẻ.