Làm thế nào để tránh phân tâm khi lái xe?

Tại Việt Nam, các quy định cấm sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông đã được ban hành. Tuy nhiên, tình trạng xao nhãng, phân tâm trong khi lái xe vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Hàng ngày, khi tham gia giao thông, ắt hẳn trong mỗi chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng một ai đó vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại để gọi điện hoặc nhắn tin, dù họ biết đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Vừa lái xe vừa nghe điện thoại là cảnh tượng dễ bắt gặp khi chúng ta tham gia giao thông.

Thế nhưng, đây không còn là yếu tố gây xao nhãng duy nhất nữa. Theo nghiên cứu mới nhất, gần như 100% các lái xe hàng ngày đều đang phải đối mặt với những mối phân tâm khác mà bản thân không hề nhận ra chúng. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do chúng ta thiếu hiểu biết về việc xao nhãng và cách phòng chống khi lái xe.

Chuyên gia có kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn của Ford chia sẻ: ” Hầu hết các tai nạn đáng tiếc do mất tập trung khi lái xe đều có thể tránh và ngăn chặn được. Chỉ bằng cách nâng cao hiểu biết về các hình thức xao nhãng khác nhau khi lái xe và những mối nguy hiểm tiềm ẩn do chúng gây ra, chúng ta mới có thể mong chờ mọi người thay đổi hành vi của mình.”

Hầu hết các hình thức xao nhãng khi lái xe sẽ thuộc 1 trong 3 loại như sau:

Sử dụng điện thoại khi lái xe là hành động đặc biệt nguy hiểm đến người điều khiển xe.

  • Xao nhãng thị giác: Trường hợp này thường xuất hiện khi người lái không còn tập trung vào con đường phía trước, thay vào đó nhìn vào điện thoại, để ý những điều đang diễn ra trên đường khi xe chạy ngang qua hay quan sát con cái ở trên xe.
  • Xao nhãng tâm lý: Phạm trù này tương đối rộng, tuy nhiên có thể tóm gọi là bất cứ hành động nào khiến người lái mất tập trung vào con đường phía trước, ví dụ như nói chuyện với tài xế, nghe nhạc…
  • Xao nhãng do thao tác điều khiển: Điều này thường xảy ra khi người điều kiển phương tiện bỏ một hoặc cả hai tay khỏi vô lăng để làm một việc khác như trang điểm, lấy đồ vật hay chỉ là điều chỉnh các tính năng điều hoà, giải trí trên xe.

Tuy nhiên, khi đề cập tới vấn đề xao nhãng thì việc sử dụng điện thoại để nhắn tin là hành động đáng phải nhắc tới nhất vì nó là một hành động kết hợp của 3 hình thức xao nhãng kể trên khiến nó trở thành hành động đặc biệt nguy hiểm đến người điều khiển xe.

Theo phân tích, việc nhắn tin trong khi lái xe có thể khiến khả năng gây tai nạn cao hơn gấp hai lần bất chấp là nó chưa phải là hình thức xao nhãng phổ biến và nguy hiểm nhất.

Sự xao nhãng có mặt ở khắp mọi nơi

Nếu bạn nghĩ mình không bao giờ sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ giúp bạn tập trung hơn. Điều này đúng nhưng chưa đủ bởi bạn vẫn có thể bị mất tập trung vì những hành động khác mà thường thì bạn sẽ không nhận ra đó là sự xao nhãng.

Dưới đây là những hình thức xao nhãng cực kỳ phổ biến và mọi người thường xuyên gặp phải mà không hề nhận ra chúng:

  • Ăn uống: Nếu vừa ăn uống vừa lái xe, bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng của tất cả các hình thức xao nhãng khác nhau trong cùng một hành động. Ở hình thức xao nhãng này, khả năng gặp tai nạn của bạn cực cao, lên tới 80%. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn không đáng để mạo hiểm tính mạng của mình chỉ vì hành động ăn uống khi lái xe.

  • Suy nghĩ miên man: Dù bạn có tin hay không thì đây chính là hình thức xao nhãng phổ biến nhất và cũng là một trong những hình thức nguy hiểm nhất mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Theo nghiên cứu tại Mỹ, 62% các vụ va chạm xe xuất phát từ việc lái xe mải suy nghĩ đến việc khác, nhiều hơn gấp 5 lần so với việc nhắn tin hay nói chuyện điện thoại.

  • Tức giận và buồn bã: Khi bạn lái xe trong tâm trạng bị kích động thì khả năng gặp tai nạn sẽ là cao nhất, gấp 10 lần so với bình thường. Hiện tượng này đặc biệt xuất hiện nhiều ở những quốc gia có tình trạng và hệ thống giao thông phức tạp kết hợp với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam. Nó khiến cho cảm xúc của con người dễ bùng phát đột ngột trong nhiều trường hợp.

Làm thế nào để kiểm soát, ngăn chặn sự xao nhãng

Sự xao nhãng đến từ nhiều yếu tố và ngày càng phổ biến hơn chúng ta nghĩ, nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta không thể tìm được cách giải quyết. Nó có thể được phòng chống bằng các hình thức đào tạo và tăng cường sự nhận thức.

Các nhà sản xuất ô tô như Ford đang tiên phong trong công cuộc chống lại các vấn đề này. Ngoài việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến lên trên các mẫu xe của hãng, Ford còn giải quyết vấn đề bằng cách đào tạo những người lái xe mới thông qua các khoá học “Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện môi trường”.

Tại Việt Nam, chương trình “Hướng dẫn Lái xe An Toàn và Thân thiện với Môi trường” đã được diễn ra suốt 11 năm qua và Ford Việt Nam đã đào tạo miễn phí cho gần 18.000 học viên trên 15 tỉnh thành phố.

Thông qua những khoá học như thế này, Ford Việt Nam hi vọng sẽ thay đổi hành vi của người lái và ngăn chặn sự xao nhãng khi lái xe ngay từ những bước đầu tiên, đồng thời góp phần tạo nên một môi trường tham gia giao thông an toàn hơn cho người dân Việt Nam.