5 sai lầm khiến túi khí ô tô phản tác dụng

Một số hành vi của tài xế và hành khách có thể khiến túi khí ô tô vốn có chức năng đảm bảo an toàn nhưng vô hình trung lại gây nguy hiểm cho chính người dùng.

5 sai lầm khiến túi khí ô tô phản tác dụng

Túi khí ô tô là hệ thống an toàn tối thiểu bắt buộc phải có trên ô tô, giúp người lái và hành khách giữ an toàn trong trường hợp xảy ra va chạm. Tuy nhiên, một số tác động của người dùng cũng khiến túi khí trở nên “phản tác dụng”. Cùng MicSaigon.com.vn tìm hiểu một số trường hợp sau.

Không cài dây an toàn

Có nhiều người lầm tưởng rằng nếu không cài dây an toàn thì túi khí sẽ không bung khi có va chạm. Thực tế, túi khí và dây an toàn là hai hệ thống hoạt động độc lập. Do đó, ngay cả khi không cài dây an toàn thì khi có va chạm túi khí vẫn bung. Khi có va chạm, túi khí sẽ bung ở tốc độ cao. Nếu hành khách không thắt dây an toàn thì sẽ va chạm với chính túi khí và thậm chí bị thương nặng. Vì vậy, một số quốc gia đã quy định mọi vị trí trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn.

Thêm vào đó, theo nghiên cứu và thống kê của các hãng xe hơi về tai nạn ô tô trong nhiều năm đã chỉ ra rằng khi xảy ra va chạm và túi khí bung, hành khách có thắt dây an toàn thường có mức thương tổn thấp và xác suất tử vong thấp nhất. Ngược lại, trường hợp không thắt dây an toàn thì thương tổn nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

Đặt trẻ em ngồi ở hàng ghế trước

Nhiều gia đình thường để trẻ em ngồi ở hàng ghế trước hoặc đứng ở vị trí ghế phụ. Theo các chuyên gia kinh nghiệm lái xe, việc này là vô cùng nguy hiểm bởi trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí phía trước sẽ được kích hoạt và bung ra nhanh chóng với tốc độ tương đương khoảng 200 km/h. Nếu trẻ đứng sát vị trí đặt túi khí thì sẽ bị tác động mạnh, đẩy về sau và gây chấn thương.

Đồ vật trang trí trên bảng táp lô

Các tài xế thường giúp không gian nội thất trở nên sinh động hơn bằng cách sử dụng một vài đồ vật trang trí được đặt trên bảng táp lô trong khoang cabin. Đặc biệt, đối với những người có đặc thù công việc là thường xuyên lái xe thì một số vật trang trí cũng giúp môi trường làm việc đỡ nhàm chán.

Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương cao bởi khi có va chạm, mọi đồ vật trong xe, đặc biệt là đồ vật cứng đều có thể gây nguy hiểm. Khi túi khí bung ra với tốc độ nhanh, lực rất mạnh có thể khiến những đồ trang trí này văng trúng tài xế và hành khách trong xe, gây nên chấn thương không đáng có.

Độ một số bộ phận trên xe

Khi sở hữu trong tay một em xế cưng, đặc biệt là những chiếc xe sang đắt tiền, chủ xe thường có xu hướng “độ” theo sở thích của mình. Tuy nhiên, việc này có thể khiến hoạt động của túi khí không hiệu quả nếu thực hiện không đúng cách.

Chẳng hạn, khi lắp thêm bộ cản bên ngoài cản trước nguyên bản, thông tin được truyền tới bộ cảm biến lắp ở cản trước để đo lực tác dụng không đủ có thể khiến túi khí không bung do tính toán sai hoặc có bung nhưng chậm hơn, không đảm bảo được an toàn cho người dùng. Hoặc có thể kể đến nhiều chủ xe muốn lắp bọc ghế mới cho xe của mình nhưng việc lắp bọc ghế có thể khiến túi khí bên được trang bị trên xe bị cản trở dẫn đến không bung hoặc khó bung khi có va chạm.

Vô tư đặt chân lên bảng đồng hồ

Cũng giống như trường hợp để trẻ em ngồi trên bảng táp lô nhưng hành động đặt chân lên bảng táp lô lại phổ biến hơn. Hành động này không chỉ thể hiện sự thiếu ý thức mà còn gây nguy hiểm cho chính người làm.

Minh chứng cho điều này là một người phụ nữ tại Mỹ đã vô tư đặt chân lên bảng đồng hồ khi xe đang di chuyển trong chuyển đi dã ngoại bằng ô tô cùng chồng. Thật không may mắn khi chiếc xe đã bị đâm bởi một chiếc xe khác đi ngược chiều khiến túi khí bung ra vốn là để bảo vệ hành khách sau cú đâm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, do người phụ nữ đã ngồi không đúng tư tế trên xe nên khi túi khí bung, chân của người phụ nữ bị bật lại phía sau, xảy ra va chạm với mặt và cổ, gây chấn thương nặng vùng mũi. Bên cạnh đó, người phụ nữ còn bị gãy xương đùi, bị thương ở mắt cá chân và cánh tay.

Túi khí trên ô tô là trang bị vô cùng quan trọng, giúp người lái và hành khách bảo đảm an toàn trong trường hợp xảy ra tai nạn. Do đó, tài xế cần có những kiến thức thực tế để tránh việc túi khí phản tác dụng, gây nguy hiểm với chính bản thân và hành khách trong xe.