Xe ôtô chuyên dùng là gì?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng xe ôtô chuyên dùng được người Việt mua và sử dụng. Những mẫu xe này phổ biến trong cuộc sống thường ngày như xe ben, xe chở xăng dầu, xe cứu thương.. chúng được gọi chung là xe chuyên dùng.

1. Xe ôtô chuyên dùng là gì?

Khái niệm ôtô chuyên dùng đã được quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, theo đó:

Ôtô chuyên dùng là ôtô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng công dụng đặc biệt, bao gồm: ôtô quét đường; ôtô hút chất thải; ôtô trộn vữa; ôtô trộn bê tông; ôtô bơm bê tông; ôtô cần cẩu; ôtô thang; ôtô khoan; ôtô cứu hộ giao thông; ôtô chuyên dùng loại khác như ôtô truyền hình lưu động, ôtô đo sóng truyền hình lưu động, ôtô kiểm tra và bảo dưỡng cầu, ôtô kiểm tra cáp điện ngầm, ôtô chụp X-quang, ôtô phẫu thuật lưu động.

2. Phân loại

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì ôtô chuyên dùng để thực hiện một chức năng và công dụng đặc biệt. Dưới đây là bảng phân loại những mẫu xe chuyên dùng đang có mặt tại nước ta.

Theo tiêu chuẩn phương tiện giao thông đường bộ – ôtô – phân loại theo mục đích sử dụng theo Tiêu chuẩn TCVN 7271:2003 thì ở Việt Nam hiện nay có những xe ôtô chuyên dùng như sau:

Phân loại xe ôtô chuyên dùng hiện nayHình minh họa
Ôtô chữa cháy Fire Fighting: Đặc điểm loại ô tô này có lắp các thiết bị chữa cháy, trang bị đèn, còi chuyên dùng.
Ôtô quét đường: Cơ cấu quét và đưa rác vào trong thùng chứa, xe có thùng chứa rác và cơ cấu xả rác.
Ôtô hút chất thải: Trang bị để hút và xả bùn, phân, chất thải và lỏng khác…
Ôtô trộn vữa: Lắp các thiết bị để trộn vữa;
Ôtô bơm bê tông: Ôtô chuyên dùng có lắp các thiết bị để bơm bê tông;
Ôtô cần cẩu: Lắp các thiết bị để thực hiện việc nâng, hạ;
Ôtô thang: Ôtô chuyên dùng có lắp thang phục vụ cho người đi lên, xuống;
Ôtô khoan: Ôtô có lắp các thiết bị phục vụ cho việc khoan;
Ôtô kéo xe hỏng: Ôtô lắp cơ cấu và thiết bị phục vụ cho việc kéo xe;
Các loại ôtô chuyên dùng khác như: ôtô kiểm tra và bảo dưỡng gầm cầu, ôtô kiểm tra cáp điện ngầm, ôtô chụp X-quang, ôtô phẫu thuật lưu động, ôtô đo sóng truyền hình lưu động, ôtô rải đường nhựa…