Đi bên cạnh xe tải, xe container sao cho an toàn?

Những trường hợp va chạm với xe container thường dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, cánh tài xế cần nằm lòng những kinh nghiệm sống còn khi đi bên cạnh xe container hoặc xe tải lớn.

Những vụ tai nạn xảy ra thường do một số nguyên nhân như vượt xe ở vị trí khuất tầm nhìn, thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ trong quá trình di chuyển. Bạn điều khiển bằng ô tô hay xe máy thì việc đi bên cạnh xe tải lớn hoặc xe container luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, cánh tài xế cần trang bị cho mình những kinh nghiệm sống còn để đảm bảo an toàn.

Hiểu rõ chiếc xe của mình

Những chiếc xe tải lớn cũng như xe container có chiều dài rất lớn, gấp nhiều lần xe con. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong quá trình vượt xe, điều này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn hơn.

Vì vậy, các lái xe cần hiểu rõ chiêc xe của mình như khả năng tăng tốc, ước lượng được đoạn đường đủ dài để chiếc xe của mình vượt xong và trở về làn đường của mình một cách an toàn. Tài xế cần quan sát các chướng ngại vật phía trước với khoảng cách đủ xa, chỉ điều khiển xe vượt lên khi đường thực sự thoáng.

Vượt xe tải lớn, xe container tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong trường hợp điều khiển một chiếc xe số sàn, bạn cần chuyển số về số thấp để xe có khả năng tăng tốc nhanh chóng. Nếu bạn điều khiển một chiếc xe số tự động thì nên chuyển về chế độ số tay để vượt xe. Một số dòng xe được trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng, bạn cần sử dụng chúng một cách linh hoạt để vượt xe một cách nhanh chóng nhất.

Chuyển sang chế độ số tay trên xe số tự động

Tránh di chuyển vào điểm mù của xe tải, xe container

Với kích thước xe lớn về cả chiều dài lẫn chiều rộng, trong khi khả năng quan sát của gương chiếu hậu bị hạn chế dẫn đến một số khu vực xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát được gọi là điểm mù. Điểm mù xe đầu kéo, xe tải là vị trí ngang gương hoặc phía trước mũi xe, …

Hạn chế di chuyển vào các khu vực điểm mù quanh xe đầu kéo

Nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do tài xế xe tải hoặc xe container không nhìn thấy các phương tiện khác do di chuyển vào khu vực điểm mù xung quanh xe.

Không tạt đầu xe tải, xe đầu kéo

Trong quá trình vượt xe, một số trường hợp do thiếu quan sát hoặc di chuyển với tốc độ thấp khiến trong quá trình vượt xe, tài xế phát hiện thấy chướng ngại vật và đánh lái gấp trở lại làn đường của mình dẫn đến tình huống nguy hiểm.

Xe con chuyển làn gấp ngay trước đầu xe tải hoặc xe container có thể dẫn đến va chạm đâm xe và tai nạn nghiêm trọng. Với quán tính lớn của xe tải hoặc xe đầu kéo, xe con sẽ bị quay ngang và mất lái ngay sau tình huống va chạm.

Tai nạn do vượt xe tải không đúng cách

Không vượt nối đuôi xe khác, chỉ vượt khi đảm bảo an toàn

Tài xế không vượt nối đuôi xe khác bởi như thế bạn sẽ không có được sự chủ động trong tình huống vượt xe và không quan sát được một cách đầy đủ những chướng ngại vật phía trước. Nếu xe phía trước phanh gấp hoặc chuyển làn đột ngột vì có xe đi ngược chiều thì xe của bạn sẽ rơi vào tình huống hết sức nguy hiểm.

Ngoài ra, tài xế tuyệt đối không nên vượt tại các vị trí đường hẹp, nơi có góc cua, đoạn đường bị khuất tầm nhìn hoặc đang di chuyển lên dốc. Không vượt xe nơi đường giao cắt và sử dụng kết hợp còi, đèn báo rẽ, nháy đèn pha, … một cách đúng luật khi vượt xe nhằm báo hiệu cho các phương tiện khác cùng tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.