Màn hình HUD là gì? Tác dụng của màn hình HUD trên ô tô

Công nghệ HUD ra đời từ sớm và được ứng dụng chủ yếu trên các phương tiện quân sự nhưng ngày nay, một số hãng ô tô đã bắt đầu ứng dụng công nghệ này trên ô tô, đặc biệt là những mẫu ô tô đắt tiền

Màn hình HUD là gì?

Màn hình HUD (màn hình hiển thị trên kính lái) là màn hình ứng dụng công nghệ HUD (Head-up Display) hiển thị thông tin trên kính lái, đúng tầm mắt quan sát của tài xế, giúp tài xế không cần phải cúi xuống nhìn bảng đồng hồ để biết thông tin, tránh mất tập trung.

Màn hình HUD giúp tài xế tập trung trong điều khiển phương tiện

Cấu tạo của màn hình HUD gồm ba phần chính gồm: bộ máy chiếu, bộ liên kết và máy tính. Trong đó, máy chiếu có chức năng tạo ra hình ảnh phản chiếu của những thông tin cần hiển thị, bộ liên kết có tác dụng chuyển hướng dữ liệu để hiển thị trong tầm nhìn của tài xế và máy tính có chức năng kết nối giữa máy chiếu và dữ liệu cần truyền. Những dữ liệu được cài đặt trên ô tô thường liên quan đến đồng hồ tốc độ, vòng tua và đèn báo rẽ.

Hiện nay, các hãng xe hơi vẫn đang nỗ lực để nâng cấp thế hệ HUD tiếp theo sẽ là thực tế ảo (VR). Mục đích của VR là hiển thị nhiều thông tin tiện dụng hơn cho tài xế hoặc nhận diện con người.

Màn hình HUD có tác dụng gì?

Màn hình HUD được phát triển với mục đích đầu tiên là giúp tài xế tập trung hơn trong quá trình điều khiển phương tiện. Với vị trí đúng tầm mắt quan sát của tài xế khi ngồi trên xe, tài xế sẽ không cần phải hạ tầm mắt xuống nhìn thông tin hiển thị bảng đồng hồ và có thể dễ dàng nhận biết thông tin nhanh chóng, giúp đảm bảo an toàn trong giao thông.

Thực tế, công nghệ HUD đã từng được ứng dụng từ rất sớm, chủ yếu là phục vụ trong phương tiện quân sự. Để giúp phi công trong chiến tranh làm việc hiệu quả hơn, công nghệ HUD đã cải tiến và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong các cuộc tấn công vào ban đêm. Năm 1988, chiếc Oldsmobile Cutlass Supreme của General Motors được coi là chiếc xe đầu tiên sử dụng HUD.

Mặc dù được ứng dụng từ sớm nhưng hiện nay, không phải xe hơi nào cũng được ứng dụng công nghệ HUD mà chỉ có trên một số mẫu ô tô đắt đỏ. Tuy nhiên, có nhiều công ty tư nhân vẫn cung cấp công nghệ này là một tùy chọn nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt và sử dụng.