Dấu hiệu hệ thống công tắc trên ô tô gặp vấn đề

Có nhiều dạng công tắc trên xe hơi và cũng có nhiều triệu chứng khác nhau khi hệ thống công tắc này gặp vấn đề.

Các bộ phận trên một chiếc ô tô được kiểm soát hoặc vận hành bởi một số loại công tắc khác nhau. Vài loại công tắc phổ biến nhất trên xecông tắc đèn pha, công tắc chốt cửa tự động, công tắc cửa sổ người lái xe, công tắc đánh lửa và công tắc điều khiển hệ thống hành trình.

Theo thời gian, những công tắc này dần dần gặp một số vấn đề. Để tránh những trường hợp khó chịu, cách tốt nhất là sửa chữa hoặc thay thế công tắc ngay khi chúng bắt đầu cho thấy các triệu chứng hỏng hóc. Một số công tắc có liên quan đến hệ thống an toàn của xe, do đó bạn chắc hẳn không muốn tiết kiệm được chút tiền sửa chữa mà gây nguy hiểm đến tính mạng của mình. Sau đây là một số triệu chứng có thể chỉ ra các vấn đề với hệ thống công tắc của xe:

Công tắc điện ngừng hoạt động một phần

Đôi khi, công tắc hỏng có thể dừng hoạt động của một số chức năng nhất định trong khi các tính năng khác vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Ví dụ, công tắc đánh lửa dùng để cung cấp năng lượng cho tất cả hệ thống trong cabin của ô tô. Công tắc đánh lửa bị hỏng vẫn có thể cung cấp điện cho các trang bị nội thất nhưng lại không có khả năng cung cấp năng lượng cho hệ thống khởi động xe.

Cho dù liên quan đến hệ thống tiện nghi hay hệ thống điều khiển quan trọng của xe, khi nào gặp trục trặc trên, tài xế nên đưa xe đến trạm bảo hành để thợ máy chuyên nghiệp kiểm tra và sửa chữa. Hệ thống điện của ô tô rất phức tạp và có thể gây nguy hiểm cho chủ xe thiếu kinh nghiệm.

Công tắc hoạt động gián đoạn

Nếu bạn nhận thấy rằng một nút bấm không phải lúc nào cũng hoạt động ngay trong lần đầu tiên hoặc cần phải ấn nhiều lần mới hoạt động, điều này có nghĩa rằng nút bấm đã hỏng và cần phải được sửa chữa. Trường hợp này cũng có thể chỉ ra một vấn đề với hệ thống. Ví dụ, nếu bạn bấm công tắc cửa sổ nhiều lần và cửa sổ chỉ di chuyển sau một vài lần bấm, điều này có thể do mô-tơ cửa sổ hoặc công tắc cửa sổ bị hư hỏng.

Mẹo hay: Cách mở cốp xe ô tô khi bị mất chìa khóa

Nút bấm không dừng được việc vận hành hệ thống

Trong cùng ví dụ về cửa sổ tự động, nếu bạn bấm nút để cuộn cửa sổ lên và cửa sổ không ngừng di chuyển ngay cả khi thả nút ra, công tắc có thể bị đã bị hỏng. Những lúc như này, bạn không nên ậm ừ cho qua mà cần khẩn trương mang xe đến các cơ sở uy tín để sửa. Đôi khi những lỗi lặt vặt trên ô tô có thể mang đến tai ương lớn cho người sử dụng.

  • 6 thói quen sử dụng khiến ô tô nhanh hỏng