Nên sử dụng hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian khi nào?

Hiện nay, hệ dẫn dẫn động bốn bánh bán thời gian (4WD) đã trở nên rất phổ biến và ngày càng nhiều người mua muốn chiếc xe của họ có khả năng hỗ trợ 4WD. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào nên sử dụng tính năng này để đạt được hiệu suất cao nhất. Hãy cùng khám phá nhiều khía cạnh hơn của hệ dẫn động bốn bánh và khi nào nên sử dụng nó.

Các mẫu xe 4WD sẽ có cả dẫn động bánh trước và dẫn động bánh sau. Khi mà hệ dẫn động 4WD không được sử dụng thì hệ thống này sẽ tự động chuyển sang hệ dẫn động hai bánh. Để biết được khi nào cần chuyển hệ dẫn động sang bốn bánh thì hãy quan sát mặt đường xem đó là đường trơn hay off road hay có nhiều sỏi đá. Một hệ dẫn động bốn bánh sẽ trở nên cần thiết vì hệ thống này cho phép dẫn động mạnh mẽ hơn với momen xoắn và tốc độ cần thiết.

Khi nào cần chuyển sang 4WD

Hệ dẫn động 4WD rất cần thiết khi đi off-road

Xe nên được chuyển sang chế độ 4WD khi điều kiện thời tiết không thuận lợi. Ví dụ như nếu trời mưa hoặc tuyết rơi, có thể sẽ cần chuyển về 4WD. Trong điều kiện off road khi mà lốp xe liên tục va vào sỏi hoặc phải đi qua nền cát lún thì đây chính là lúc cần chuyển qua 4WD.

Trên thị trường có những mẫu xe cho phép người lái có thể trải nghiệm cả 4WD và 2WD khi cần thiết. Người lái có thể chuyển về 4WD chỉ bằng một nút nhấn.

Người lái cần chuyển xe sang chế độ 4WD trên những đoạn đường trơn vì khi chỉ có hai bánh xe được cấp lực thì sẽ không tạo ra đủ lực bám đường và hai bánh còn lại sẽ trượt tự do.

Những cơ chế dẫn động 4WD khác nhau

Giờ bạn cũng đã có thể hình dung tương đối về thời điểm cần chuyển sang 4WD thế thì hãy cùng đào sâu hơn nữa về cơ chế của hệ dẫn động này.

Một số mẫu xe cho phép chuyển từ 2WD sang 4WD chỉ bằng 1 nút xoay

Một vài mẫu xe cao cấp sẽ có cả hệ dẫn động bốn bánh cao (4WD High) và thấp (4WD Low). Cả hai loại này được sử dụng với từng loại mặt đường khác nhau mà xe đi qua.

Dẫn động bốn bánh cao

Chế độ này cho phép xe có thể đi với tốc độ cao trong khi vẫn duy trì dẫn động bốn bánh 4WD. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng chế độ này khi đi dưới 90km/h vì tốc độ cao hơn sẽ làm cho 4WD trở nên kém hiệu quả.

Hệ thống 4WD High được sử dụng trên những đoạn đường trơn khi mà xe vừa cần tốc độ vừa cần khả năng bám đường cao hơn.

Dẫn động bốn bánh thấp

Mẫu xe có 4WD High thì cũng sẽ có 4WD Low. Người lái nên kích hoạt 4WD Low trong những điều kiện khắc nghiệt như lái xe trên lớp tuyết, bùn, cát dày hoặc lái qua những rãnh hoặc dòng nước chảy.

Chế độ này sẽ giữ xe đi chậm hơn thường lệ một chút trong khi cung cấp đủ độ bám đường. Nên chuyển qua chế độ này khi lái xe dưới 60km/h hoặc cần hãm xe tốt hơn và di chuyển một cách chính xác thông qua vật cản.

Một vài mẹo khi sử dụng 4WD

Hãy cân nhắc trước khi sử dụng hệ dẫn động 4WD

Một vài lái xe coi 4WD là siêu năng lực vì nó có thể giúp mang lại trải nghiệm lái tốt hơn trong rất nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên thì 4WD vẫn có giới hạn của nó. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo dưới đây để lần tới bạn có thể kiểm soát được 4WD tốt hơn.

Hãy thận trọng khi sử dụng 4WD

Một hệ dẫn động 4WD có thể trở nên nguy hiểm nếu không sử dụng chính xác. Ví dụ nếu như không kiểm soát được tốc độ, nhiều khả năng là xe sẽ bị trượt nhiều hơn và nghiêng hơn khi đi trên đường. Hệ dẫn động 4WD không giúp mang lại trải nghiệm lái tốt trong điều kiện không thuận lợi nếu như tốc độ không được kiểm soát. Ngoài ra cũng nên lái xe cẩn thận hơn trong khi rẽ với 4WD.

Không sử dụng khi không cần thiết

Sử dụng 4WD khi không cần thiết chỉ làm lãng phí nhiên liệu hơn. Nếu điều kiện lái bình thường, hay tắt chế độ này đi để tiết kiệm nhiên liệu cho những đoạn đường khác.

Mẹo: Đừng sử dụng 4WD trên những mặt đường khô hoặc thậm chí là đường thường vì có thể làm hại đến trục xe, bánh răng và những chi tiết quan trọng khác.

Lời cuối

Hãy nắm vững kiến thức về 4WD và cách thức hệ thống này hoạt động trên từng mẫu xe. Bạn nên biết khi nào cần chuyển sang chế độ 4WD và ở mức độ nào để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như chiếc xe yêu quý.