Những điều cần biết về tiết kiệm xăng cho ô tô

Có không ít những quan niệm thiếu sự chính xác về tiết kiệm xăng cho ô tô nhưng vẫn được truyền tai nhau và vô tình hình thành nên thói quen của người sử dụng xe.

Cũng giống như nhiên liệu, người sử dụng xe hơi luôn muốn tiết kiệm xăng để giảm thiểu chi phí ‘nuôi’ ô tô. Trên thị trường vẫn thường chia sẻ những kinh nghiệm lái xe hữu ích, những mẹo hay tiết kiệm xăng xe tuy nhiên có một thực tế là không phải quan niệm quen thuộc về vấn đề này cũng chính xác.

Có nhiều quan niệm thiếu chính xác về việc tiết kiệm xăng cho ô tô

Kích cỡ xe càng nhỏ, khả năng tiết kiệm xăng càng tốt

Kích cỡ xe không quyết định được khả năng tiết kiệm xăng. Bởi trên thị trường xe hơi hiện nay, những mẫu xe có kích cỡ lớn đều được trang bị những thiết kế đạt chuẩn trong việc hỗ trợ mức tiêu thụ nhiên liệu tốt nhất. Chính vì thế, hãy bỏ qua kích cỡ xe to hay nhỏ mà tập trung vào nhu cầu chính của bản thân khi lựa chọn mua một chiếc ô tô.

Xe số sàn ‘ngốn’ ít xăng hơn xe số tự động

Thực tế thì những cải tiến vượt trội trong công nghệ đã giúp cho xe số tự động có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả như xe số, thậm chí còn tốt hơn.

Xe càng mới thì tiêu thụ xăng càng ít

Một minh chứng cho thấy không phải cái gì mới cũng tốt. Đối với ô tô, nếu biết cách chăm sóc bảo dưỡng xe đúng cách, khả năng tiêu thụ nhiên liệu vẫn giữ được hiệu suất tương đối tốt như ban đầu. Thực tế khi các chuyên gia kiểm tra một chiếc xe mới di chuyển hành trình 8.000k với một chiếc ô tô đã qua sử dụng gần 15 năm, kết quả cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu của 2 chiếc xe không chênh lệch quá nhiều.

Tiết kiệm xăng bằng cách thay lọc khí

Đây là quan niệm về tiết kiệm xăng đối với xe chạy động cơ cabuarato trước đây. Còn hiện nay các mẫu xe đều có hệ thống tự động điều chỉnh mức độ của nhiên liệu và không khí. Nên nếu thay lọc khí, động cơ của xe sẽ được cải thiện tốt hơn nhưng khả năng tiết kiệm nhiên liệu không có biến chuyển tích cực.

Xem thêm: Mẹo tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho xe ô tô