Vì sao không nên để bình xăng cạn khi lái xe ô tô?

Việc lái ô tô trong tình trạng xăng gần cạn kiệt gây ảnh hưởng xấu đến động cơ xe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc sai lầm và chưa từ bỏ được thói quen này.

Vì sao không nên để bình xăng cạn khi lái xe ô tô?

Hiện nay, nhiều tài xế thường để ô tô hoạt động trong tình trạng gần cạn kiệt xăng vì những lý do phổ biến như quên đổ xăng, đi ráng để tìm cây xăng rẻ hơn… Việc này chẳng những không tốt mà còn gây hại đến động cơ và bộ phận cơ khí của xe, đặc biệt là xe dùng động cơ diesel. Nguyên nhân là do các bộ phận cơ khí của ô tô được thiết kế để hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong trường hợp chứa đầy nhiên liệu, chứ không chịu được sự bào mòn từ những yếu tố bên ngoài.

Các chuyên gia có kinh nghiệm lái ô tô cho biết, việc tài xế chạy ráng khi bình xăng cạn vạch E sẽ dẫn đến tình trạng hỏng bơm nhiên liệu. Trên thực tế, bơm xăng là bộ phận quan trọng trong hệ thống bơm và có nhiệm vụ đưa xăng từ bình đến buồng đốt. Khi hoạt động trong tình trạng cạn nhiên liệu, nhiều chi tiết sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, nhất là bộ phận lọc và mô-tơ.

Theo đó, mô-tơ điện thường được làm mát bằng xăng khi ô tô di chuyển với bình nhiên liệu đầy. Xe cần một bơm xăng dạng tròn để vận chuyển xăng đến động cơ. Lúc này, nhiên liệu sẽ làm mát các cuộn dây bằng đồng. Khi xăng cạn, không khí tự động thay chất lỏng qua bơm xăng làm mát các cuộn dây đồng, dẫn đến mô-tơ điện bị quá nhiệt và gây hỏng hóc xe.

Ngoài ra, các chất cặn bã trong bình xăng cạn cũng bị hút hết vào trong máy bơm để cung cấp cho động cơ. Tình trạng này diễn ra nhiều lần sẽ khiến động cơ dần bị ăn mòn và hiệu suất hoạt động kém.

Việc lái xe khi xăng cạn là vô cùng nguy hiểm và gây tổn hại đến động cơ cùng nhiều bộ phận khác. Chính vì vậy, chủ xe cần đổ xăng trước khi gần cạn và thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng để ô tô kéo dài tuổi thọ và vận hành bền bỉ theo thời gian.

  • Xem thêm: Những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị hao xăng