Những quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu mà tài xế Việt thường ngộ nhận

Đôi khi những kinh nghiệm tiết kiệm nhiên liệu thường được cánh lái xe truyền miệng nhau như: làm nóng máy trước khi chạy, thay lọc gió định kỳ, sử dụng nhiên liệu cao cấp lại không chính xác một chút nào. Ngay sau đây, mời bạn đọc đến bài tổng hợp những quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu của MicSaigon.com.vn để biết thêm chi tiết.

Những quan niệm sai lầm về hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu

Xe càng cũ thì càng hao nhiên liệu

Các chủ xe thường nghĩ rằng các mẫu xe có tuổi đời từ 7 đến 10 năm sẽ hoạt động tốn xăng hơn hơn xe mới.

Trên thường tế, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của xe. Nếu được bảo dưỡng thường xuyên, một chiếc xe cũ từ 10 đến 15 năm sẽ có hiệu suất tiêu hao nhiên liệu chỉ thấp hơn chút xíu so với xe mới.

Xe càng bé thì càng tiết kiệm nhiên liệu

Quan niệm này đúng trước khi có sự ra đời của các công nghệ ô tô mới. Trong thời buổi ngày nay, các công nghệ như phun xăng trực tiếp, động cơ tăng áp, lốp kháng lăn, tính năng start-stop đã giúp xe hơi tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều.

Nhờ vậy, hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu của những mẫu xe như Mustang còn tốt hơn một số mẫu ô tô kích thước bé hơn. Không chỉ vậy, động cơ diesel hoặc hybrid trên 1 số mẫu xe cỡ trung còn hiệu quả hơn một số mẫu xe compact.

Đợi xe nóng máy rồi mới đi

Hầu hết các mẫu xe hiện đại ngày nay đều có khả năng vận hành ngay lập tức sau khi khởi động động cơ.

Đúng là động cơ cần đạt một nhiệt độ hoạt động nhất định để có thể tiêu thụ nhiên liệu 1 cách hiệu quả nhất. Tuy vậy, các nhà sản xuất khuyến cáo rằng bạn nên đi xe từ từ để động cơ làm ấm dần dần thay vì đứng yên 1 chỗ.

Số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn số tự động

Trước đây, hộp số sàn thường hiệu quả hơn so với hộp số tự động. Tuy vậy, công nghệ số tự động mới nhất đã gọn nhẹ và hiệu quả hơn rất nhiều. Điều này giúp làm giảm sự mất mát năng lượng, đặc biệt là khi xe chạy trên đường cao tốc.

Nhiên liệu cao cấp giúp cải thiện hiệu suất

Bạn sẽ không được hưởng lợi gì nếu sử dụng nhiên liệu cao cấp nếu xe của bạn không được khuyến nghị sử dụng chúng.

Nếu động cơ của bạn được chỉ định chạy nhiên liệu thường, hãy luôn đổ đầy bình với loại nhiên liệu này. Hàm lượng cao của octane và các chất phụ gia khác trong nhiên liệu cao cấp không có tác dụng ngoại trừ việc khiến bạn tốn thêm tiền.

Các bài viết chủ đề chăm sóc ô tô:

  • Những đồ vật tuyệt đối không nên để trên ô tô vào mùa hè
  • 5 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô