Tiêu chí chọn thảm sàn ô tô và cách vệ sinh phụ kiện này

Cùng với những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn tấm thảm sàn phù hợp cho ô tô, người sử dụng cũng cần vệ sinh phụ kiện này đúng cách.

Thảm sàn ô tô là phụ kiện bảo vệ cho sàn xe khỏi bụi bẩn, vết xước đồng thời cũng tăng tính tiện nghi cho nội thất của xế yêu. Hiện nay trên thị trường xe hơi có rất nhiều loại thảm sàn ô tô đa dạng mẫu mã cũng như chất lượng và giá cả. Chính vì thế người sử dụng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi chọn mua tấm thảm sàn phù hợp với chiếc xe của mình. Bởi nếu lựa chọn tấm thảm sàn không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình lái xe khi đạp phanh, đề chân ga…

Xem thêm: 6 hiểu nhầm thường gặp khi trang bị phụ kiện cho ô tô

Phù hợp với kích thước của sàn xe

Là phụ kiện bảo vệ sàn xe, chính vì thế tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn một tấm thảm sàn là kích thước của nó. Không nên chọn một tấm thảm sàn ô tô quá bé hay quá rộng với diện tích sàn. Bởi nếu thảm lót quá bé thì sàn vẫn bẩn và mất tính thẩm mỹ. Trong khi đó, thảm sàn quá rộng sẽ mang đến cảm giác vướng víu và ảnh hưởng đến người lái khi sử dụng chân ga…

Một trong những tiêu chí quan trọng chọn thảm sàn ô tô chính là kích cỡ

Trên thị trường cũng có bán thảm sàn riêng lẻ cho từng vị trí xe, có vẻ tiện lợi nhưng vô tình làm mất đi tính thẩm mỹ, khiến nội thất xe luộm thuộm, kém sang. Chưa kể đến những tấm thảm sàn nhỏ này cũng rất dễ bị xê dịch, gây bất tiện.

Thảm sàn ô tô có độ bám dính tốt

Khi lựa chọn thảm sàn ô tô, ngoài yếu tố kích cỡ cần chú ý đến độ bám sàn của thảm. Bởi thảm sàn cần được cố định, không bị xê dịch thì mới giữ được sự sạch sẽ đồng thời không gây ảnh hưởng đến quá trình lái xe. Nếu thảm không chốt cố định với sàn xe ô tô thì rất hay bị đẩy dồn lên và cuốn vào phía chân ga, phanh… rất nguy hiểm.

Chất lượng thảm sàn

Thảm sàn ô tô được làm từ rất nhiều chất liệu từ bình dân như cao su, nhựa cho đến chất liệu cao cấp như da, nỉ, simili… Theo các trang tin tức ô tô, những loại thảm này đều có ưu nhược điểm, quan trọng vẫn là cần lựa chọn phụ kiện phù hợp với chiếc xe. Ví dụ như nhựa và cao su thì có giá thành rẻ, khả năng chống nước, chống ẩm cao nhưng lại nhanh bẩn và hay có mùi hôi. Trong khi đó thảm sàn ô tô làm bằng da, nỉ… thì đẹp hơn, êm ái, hút bụi tốt nhưng lại hay ẩm mốc và giá cao.

Chính vì thế, sau khi lựa chọn được thảm sàn ô tô ưng ý thì người sử dụng cần biết cách vệ sinh phụ kiện này để giữ không gian xe sạch sẽ, thoáng đãng. Bởi thảm sàn tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, ẩm mốc chính vì thế cần phải được vệ sinh thường xuyên và đúng cách.

Xem thêm: Tự vệ sinh nội thất xế hộp tại nhà: Đơn giản và hiệu quả

Trong trường hợp thảm sàn bị rách và quá cũ thì cần thay thảm mới. Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe của các chuyên gia, tùy thuộc vào từng chất liệu thảm sàn ô tô mà có cách vệ sinh phụ kiện này hợp lý. Cụ thể:

Vệ sinh thảm sàn ô tô làm bằng cao su, nhựa tổng hợp:

Dùng máy hút bụi hút sạch những bụi bẩn, sau đó lấy chổi lau chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ những kẽ nhỏ của tấm thảm. Tháo tấm thảm sàn ra và giặt bằng dung dịch rửa chuyên dụng. Sấy khô hoặc phơi thảm nơi thoáng mát, tránh phơi nơi nhiệt độ cao sẽ khiến cho cao su và nhựa bị chảy.

Thảm sàn ô tô bằng cao su có giá thành thấp, dễ dàng vệ sinh nhưng hay có mùi hôi

Vệ sinh thảm sàn ô tô làm bằng da, nhung:

Vệ sinh bụi bẩn bằng máy hút bụi, chổi lau sau đó dùng khăn mềm và dung dịch rửa chuyên dụng để lau chùi. Sau khi lau ướt, dùng khăn mềm khô để lau lại và phơi thảm ra chỗ thoáng mát.

Vệ sinh thảm sàn ô tô làm bằng cotton, lụa:

Nếu thảm sàn làm bằng cotton thì nên giặt rửa bằng dung dịch chuyên dụng trong thời gian ngắn rồi đem phơi khô. Còn đối với thảm sàn ô tô làm bằng lụa thì nên vệ sinh bằng dùng dung dịch rửa có nồng độ PH<9 để lụa không bị rút co lại.