Tổng hợp các cách rút nhiên liệu khỏi ô tô

Rút nhiên liệu khỏi ô tô nhằm mục đích bán xe, sửa chữa hay vì đổ nhầm nhiên liệu không bao giờ là việc đơn giản. Mỗi mẫu xe lại có thiết kế khác nhau và bình nhiên liệu thường không được thiết kế cho phép nhiên liệu dễ dàng thoát ra ngoài. Tuy vậy, các mẹo sau đây sẽ giúp bạn rút nhiên liệu khỏi xe một cách an toàn và nhanh chóng.

1. Hút nhiên liệu ra ngoài

Chạy cạn nhiên liệu, nếu có thể

Trừ khi bạn đổ nhầm nhiên liệu, hãy chạy xe cho tới khi cạn bằng cách đi loanh quanh. Đỗ xe cho tới khi xe nguội máy và bắt đầu rút nhiên liệu.

Phương pháp này sẽ giảm lượng nhiên liệu mà bạn cần phải rút ra và lượng xăng mà bạn cần phải xử lý sau đó.

Không bao giờ chạy một chiếc xe bị đổ nhầm nhiên liệu. Khi đổ xăng vào bình, lượng dầu còn sót lại sẽ lắng xuống đáy và đi vào buồng đốt. Vì lẽ đó, xe vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi lượng dầu này đã được tiêu thụ hết và chuyển sang nhiên liệu xăng, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ diễn ra nhanh đến mức hệ truyền động của động cơ không thích ứng kịp. Lúc này bạn sẽ phát hiện ra xe di chuyển bị rung giật kèm theo tiếng ồn. Trong trường hợp này, rút nhiên liệu ở một bình xăng đầy sẽ tốn thời gian hơn nhưng không phải là không thể.

Mua máy hút nhiên liệu

Hệ thống này được bán ở hầu hết các đại lý ô tô, đây là loại máy bơm cơ khí giúp rút xăng khỏi xe và đổ vào bình chứa.

Tuyệt đối không hút xăng bằng miệng vì việc này vô cùng nguy hiểm. Để an toàn, đặt sẵn một bình cứu hỏa bên cạnh để dập lửa.

Đưa vòi vào bình

Cho vòi vào bình cho đến khi chỉ còn cách 30, 60 cm trước máy bơm. Đây là phần khó nhất của quá trình do xe mới thường có vòm kim loại hay khung để ngăn xăng chảy khỏi xe trong trường hợp tai nạn. Trong khi đó, các loại xe cũ có thể rút nhiên liệu ra mà không gặp trở ngại gì.

Bơm nhiên liệu ra ngoài

Sử dụng bơm tay cho đến khi nhiên liệu chảy ra. Khi bơm, sẵn sàng bình chứa để đựng nhiên liệu thoát ra. Lưu ý: hãy giữ một đầu của vòi do nó có thể di chuyển khi nhiên liệu chảy ra.

Nếu bạn không có bơm, nhưng có ống thừa, hãy đưa nó vào trong. Sau đó thổi vào ống thừa, đưa không khí vào trong bình và ép nhiên liệu chảy ra từ ống kia.

Hoàn tất công việc

Rút ống ra để đổ xăng mới vào bình. Nếu chiếc xe của bạn bị đổ nhầm nhiên liệu, bạn cần phải làm sạch bình chứa và hệ thống động cơ trước khi cho nhiên liệu phù hợp vào.

Cách xử lý nhiên liệu

Tái sử dụng nhiên liệu hoặc xử lý chúng đúng cách. Nếu nhiên liệu còn mới, bạn có thể đưa chúng vào chiếc xe khác. Nếu bạn cần xử lý chúng, hãy gọi cho cơ quan môi trường và xin tư vấn cách thực hiện.

2. Rút nhiên liệu bằng lỗ tháo

Một số lưu ý

Bạn cần biết rằng không phải bình xăng nào cũng có thể rút trực tiếp. Nếu bạn tìm thấy bình xăng ở dưới gầm xe, bạn có thể tháo ống dẫn xăng hoặc lỗ tháo xăng, đây là cách dễ nhất để rút nhiên liêu.

Một số ô tô có lỗ thử nhiên liệu ở nắp capo để có thể đưa máy thử nhiên liệu vào và hút xăng ra bằng công cụ đặc biệt.

Công đoạn chuẩn bị

Đặt 1 cái chảo hoặc chậu ngay dưới lỗ tháo nhiên liệu. Nếu bọn còn một vài lít nhiên liệu trong xe, hãy chuẩn bị đủ đồ chứa chúng.

Sẽ rất khó để đóng lỗ lại khi nhiên liệu đang chảy ra, vậy nên bạn phải rút nhiên liệu ra cho đến khi cạn bình.

Tìm lỗ tháo nhiên liệu

Bò xuống gầm xe và tìm lỗ tháo xăng. Bình xăng là một khối kim loại lớn, chắc chắn ở cùng phía với nắp đổ nhiên liệu. Hãy chắc chắn là bạn để chảo/chậu ở ngay bên dưới lỗ tháo nhiên liệu.

Lỗ này thường chỉ là một đinh ốc nhỏ. Khi mở, nhiên liệu sẽ chảy ra từ đây. Bạn sẽ cần một cái cờ-lê để mở nó. Lưu ý là không phải ô tô nào cũng có lỗ này.

Nếu bạn nhìn thấy ống dẫn nhiên liệu nhỏ, bạn có thể tháo nó để nhiên liệu chảy ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cần phải nổ/tắt máy xe liên tục để đẩy nhiên liệu khỏi bình do ô tô đời mới thường sử dụng bơm nhiên liệu điện tử.

Bắt đầu thực hiện

Tháo ốc và để xăng thoát ra. Việc này sẽ mất một thời gian dài, khoảng vài phút 1 lít nên bạn cần phải để ý quan sát.

Bạn nên chuẩn bị đủ vật chứa để tránh việc xăng bị trào ra ngoài.

Hoàn tất công việc

Bịt kín lỗ tháo xăng và đổ đầy bình nhiên liệu. Nếu bạn chọn cách tháo ống dẫn nhiên liệu, hãy gắn nó lại đúng vị trí. Khi mọi việc đã hoàn tất, bạn có thể sử dụng chiếc xe của mình như bình thường.

Xem thêm: Mùa nắng nóng, chọn ghế ô tô bọc da hay bọc nỉ?