Tại sao chúng ta nên bật điều hòa vào mùa đông?

Mùa đông đã đến rồi và rất nhiều tài xế đã không sử dụng điều hòa khi lái xe, vậy bật điều hòa vào mùa đông có cần thiết không?. Theo nhiều chuyên gia cho rằng việc bật điều hòa sẽ có thể kéo dài tuổi thọ cho xe và tránh được các vấn đề khi thời tiết ấm lên trở lại.

1. Hệ thống A/C trên ô tô: Dùng nó hoặc là mất nó

Điều hòa trên ô tô là loại 1 chiều, chỉ có chiều lạnh, còn chiều nóng được tận dụng nhiệt từ động cơ ô tô. Thực tế, điều hòa trên xe ô tô khác với điều hòa 2 chiều ở nhà mà chúng ta đang sử dụng là có thể điều chỉnh nóng lạnh tùy thích.

Khi muốn sưởi ấm xe sẽ sử dụng nhiệt từ nước làm mát động cơ, sau khi đi qua động cơ để gom nhiệt sẽ chảy qua đường ống gần mặt táp-lô. Quạt gió sẽ thổi luồng hơi nóng vào trong cabin để sưởi ấm.

Hệ thống A/C của xe hơi của bạn được chế tạo với các bộ phận có tính kết nối với nhau. Hệ thống A/C chứa đầy các chất làm lạnh và dầu được lưu thông để giữ cho các bộ phận được bôi trơn. Nếu bạn không sử dụng chúng trong một vài tháng, chất bôi trơn không thể tiếp cận được những bộ phận dẫn đến hư hỏng và làm tăng chi phí sửa chữa.

Việc bật A/C mỗi tuần trong khoảng 10 phút ở chế độ làm mát tối đa có thể giúp xe của bạn duy trì khả năng hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Điều này cho phép các chất làm mát lưu thông qua hệ thống giữ cho gioăng cao su và đường ống được bôi trơn.

2. Giảm độ ẩm trong xe

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm lái xe cho biết, không nên tắt hẳn điều hòa vào mùa đông vì rất dễ gây mờ kính. Tốt hơn hết tài xế nên duy trì nhiệt độ trên xe khoảng 25 độ C.

Đối với xe ô tô, bật A/C ở chế độ làm mát hay sưởi ấm thì máy nén đều chạy, và đều tiêu hao năng lượng. Dù là chế độ sưởi ấm thì luồng không khí vẫn phải qua dàn lạnh trước để loại bỏ hơi ẩm (bằng chừng là dù làm lạnh hay sưởi ấm thì vẫn có nước chảy ra từ ống xả nước).

3. Mở cửa sổ khi trời lạnh trong khi điều hòa đang chạy có thực sự tốt?

Lực cản gây thêm bởi cửa sổ có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, những mẫu xe hiện đại hoạt động hiệu quả hơn khi điều hòa đang hoạt động. Việc mở cửa sổ khi lái xe chắc chắn không phải là cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Hơn nữa, mở cửa sổ khi xe đang sử dụng điều hòa cũng có thể làm cho hệ thống điều hòa hoạt động không ổn định dẫn đến hỏng hóc. Theo nguyên tắc thông thường, thì khi nhiệt độ bên ngoài nóng và ẩm hơn ở bên trong xe thì điều hòa không thể chạy mà chỉ mở quạt và thông gió. Việc tắt điều hòa có thể gây khó thở và làm giảm tầm nhìn của bạn,nhưng trên những mẫu xe hạng sang như BMW hay Mercedes thì có thể giải quyết được vấn đề này.

4. Bật điều hòa sau khi khởi động xe

Đây là một thói quen tốt mà chuyên gia giàu kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xekhuyên tài xế nên làm. Vì khi bật điều hòa trước khi xe khởi động làm ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió, điều này có thể gây hại cho hệ thống phát điện của xe ô tô. Nên hãy nhớ bật điều hòa sau khi khởi động và tắt trước khi tắt máy.

5. Nguyên nhân điều hòa có mùi

Nếu điều hòa không được sử dụng thường chúng sẽ tích tụ một lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc trong xe hơi và khi mở điều hòa sẽ có mùi ẩm mốc, khó chịu. Do vậy điều bạn cần làm thay đổi bộ lọc không khí cho cabin và bật điều hòa thường xuyên.